Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự Vụ trưởng Pháp luật quốc tế Bạch Quốc An.

- Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật đã đạt được về công tác TTTP về dân sự trong 05 năm vừa qua?

Thực hiện nhiệm vụ cơ quan quản lý nhà nước về TTTP, cơ quan trung ương thực thi các điều ước quốc tế về TTTP trong lĩnh vực dân sự, trong 05 năm qua, để có thể giải quyết số lượng gần 4.000 yêu cầu TTTP/năm, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp đã có nhiều nỗ lực từ hoàn thiện thể chế pháp luật đến tổ chức thực thi để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này. 

Về thể chế trong ước, trước sự cần thiết phải nội luật hóa một số cam kết quốc tế của Việt Nam, Bộ Tư pháp đã phối hợp với TANDTC và Bộ Ngoại giao ban hành Thông tư liên tịch số 12/TTLT-BTP-BNG-TANDTC quy định trình tự thủ tục TTTP về dân sự (Thông tư 12), thay thế cho Thông tư liên tịch số 15/ TTLT-BTP-BNG-TANDTC. Thông tư 12 với các quy định cụ thể hơn, phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam mới ký kết, gia nhập đã hỗ trợ một cách tích cực và tạo thuận lợi cho các tòa án khi lập hồ sơ yêu cầu TTTP cũng như thực hiện các yêu cầu của nước ngoài.

Về cơ sở pháp lý quốc tế, Vụ Pháp luật quốc tế đã đề xuất gia nhập 02 điều ước quốc tế đa phương được coi là công cụ pháp lý đồng hành hỗ trợ hữu hiệu hoạt động TTTP quốc tế - Công ước La Hay năm 1965 về tống đạt ra nước ngoài giấy tờ tư pháp và ngoài tư pháp trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại và Công ước La Hay năm 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại. Thông qua việc gia nhập 2 Công ước này, 2 nội dung chủ yếu trong công tác TTTP về dân sự là tống đạt giấy tờ và thu thập chứng cứ đã có cơ sở pháp lý quốc tế để yêu cầu với gần 80 quốc gia trong đó có các nước mà Việt Nam có nhu cầu TTTP cao như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Nếu trước khi gia nhập Công ước tống đạt việc tống đạt giấy tờ được thực hiện thông qua kênh ngoại giao không có hoặc chậm có kết quả trả lời khiến nhiều vụ việc dân sự không có căn cứ giải quyết, tòa án phải tạm đình chỉ, thì sau khi gia nhập Công ước này, 80% có phản hồi với thời gian thực hiện nhanh hơn từ 3-4 tháng. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp đã thiết lập đầu mối liên hệ với cơ quan trung ương thực thi các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập để trực tiếp đôn đốc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoặc xử lý vướng mắc đối với các yêu cầu TTTP cụ thể. Công tác tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ về TTTP được Bộ Tư pháp thực hiện một cách bài bản bằng nhiều hình thức.

Có thể nói, trong 5 năm qua, với những đóng góp của Vụ Pháp luật quốc tế, hoạt động TTTP về dân sự đã có nhiều khởi sắc góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò của Việt Nam trong hợp tác nước ngoài về TTTP được nâng cao khi tích cực tham gia và thực thi các điều ước quốc tế trong lĩnh vực này.

- Để phát huy được những kết quả này, theo ông, Bộ, ngành Tư pháp cần đề ra những trọng tâm nào trong công tác TTTP về dân sự? 

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trong 5 năm qua, cũng phải thẳng thắn thừa nhận hoạt động TTTP vẫn gặp nhiều khó khăn, kết quả thực hiện TTTP vẫn còn những tồn tại như còn một số lượng nhất định những trường hợp việc thực hiện kéo dài hoặc không có kết quả thực hiện, không đáp ứng được yêu cầu tố tụng. Hệ quả là công lý trong các trường hợp này không được đảm bảo, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Do đó trong thời gian tới, các trọng tâm trong công tác TTTP về dân sự sẽ tập trung nghiên cứu xây dựng Luật TTTP về dân sự theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, thống nhất cho công tác này; Tiếp tục ký kết các điều ước quốc tế với các quốc gia có đông người Việt Nam sinh sống và học tập theo tinh thần của Nghị quyết 49/NQ-TW.

Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát tình hình thực hiện các yêu cầu TTTP, tổ chức thực thi có hiệu quả các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, cụ thể là Công ước tống đạt và Công ước thu thập chứng cứ; từng bước xã hội hóa hoạt động tống đạt giấy tờ; Nâng cao vai trò của cơ quan trung ương, cụ thể là Vụ Pháp luật quốc tế trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về TTTP và đầu tư, phát triển tốt hơn việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác TTTP.

-Xin cảm ơn ông! 

Phương Mai (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 
Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬