Nhiều khởi sắc trong công tác bồi thường nhà nước

(PLO) - Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường nhà nước tại khu vực Đông Nam bộ, các địa phương trong khu vực đã ban hành kế hoạch hoặc ban hành văn bản có liên quan thực hiện công tác bồi thường nhà nước. Đây là những động lực quan trọng giúp công tác này tại khu vực đạt nhiều kết quả tích cực.
Nhiều khởi sắc trong công tác bồi thường nhà nước Đại diện VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin lỗi công dân bị hàm oan
Trong đó, điển hình là việc UBND tỉnh Tây Ninh, Sở Tư pháp Đồng Nai ban hành kế hoạch riêng về triển khai công tác bồi thường nhà nước (BTNN). UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện công tác BTNN; UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch triển khai, thực hiện Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện công tác BTNN trên địa bàn...  
Các địa phương còn lại trong khu vực ban hành Kế hoạch bồi thường nằm trong Kế hoạch, Chương trình công tác năm của địa phương. 
Từng bước đi vào bài bản
Theo thống kê của Cục BTNN, năm 2014, tại khu vực Đông Nam bộ, tình hình yêu cầu bồi thường và giải quyết bồi thường trong lĩnh vực quản lý hành chính phát sinh 05 vụ với số tiền bồi thường là  trên 1,4 tỷ đồng tại một số địa phương là TP.Hồ Chí Minh, Ninh Thuận, Bình Dương. 
Trong đó có vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Anh (Ninh Thuận) đã nhận quyết định giải quyết bồi thường, hiện đang thực hiện quyền khởi kiện theo quy định tại Điều 22 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. 
Còn tại Bình Dương, công dân đã thực hiện kiện thẳng ra Tòa Hành chính như vụ việc của ông Đào Văn Giữa ở TP.Thủ Dầu Một; cơ quan có thẩm quyền đã thực hiện chi trả cho người bị hại số tiền trên 166 triệu đồng. 
Thực tế giải quyết những vụ việc này cho thấy, việc giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình giải quyết vụ án hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong khi thực hiện quyền khởi kiện của mình, mở rộng dân chủ trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Bên cạnh đó, công tác giải quyết bồi thường đã từng bước được thực hiện một cách bài bản. 
Tại Ninh Thuận, trong quá trình giải quyết vụ việc, Sở Tư pháp đã chủ động xin ý kiến của Cục BTNN về việc giải quyết bồi thường, xây dựng kế hoạch giải quyết bồi thường để bảo đảm tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết (như vụ việc của ông Nguyễn Ngọc Anh).
Nhìn chung có thể nhận thấy, hoạt động quản lý nhà nước về công tác BTNN đã được các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ quan tâm, thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong khi thi hành công vụ; hạn chế những sai sót dẫn tới nguy cơ làm phát sinh trách nhiệm BTNN, giải đáp kịp thời các yêu cầu liên quan đến BTNN, người bị thiệt hại thực hiện tốt hơn quyền yêu cầu bồi thường. Đặc biệt, trong quá trình giải quyết bồi thường, có trường hợp được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính đã tạo thuận lợi cho công dân. 
Cần giải quyết dứt điểm tồn đọng
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bồi thường trong năm 2015, các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ nên phát huy những kết quả đạt được của năm 2014, rà soát các vụ việc còn tồn đọng trong các năm trước để giải quyết dứt điểm trong năm 2015. Đặc biệt, việc xây dựng chương trình kế hoạch công tác BTNN nên bám sát vào chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Tư pháp. 
Đối với việc theo dõi hoạt động giải quyết bồi thường, cần yêu cầu cơ quan, đơn vị có vụ việc giải quyết bồi thường cung cấp thông tin, hướng dẫn cơ quan, đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường. Các cơ quan có trách nhiệm bồi thường cũng cần chủ động xây dựng kế hoạch giải quyết bồi thường ngay sau khi thụ lý vụ việc để bảo đảm tuân thủ quy định về trình tự, thủ tục và thời hạn giải quyết. 
Đồng thời, các địa phương nên chủ động, tích cực trong thực hiện công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ BTNN, bảo đảm thực hiện nhiệm vụ thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến các địa phương; đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xác định mục tiêu của công tác này trong năm 2015, tạo chuyển biến căn bản nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, kết hợp công tác này với các hoạt động tổ chức Tổng kết 5 năm thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Chu Thị Tuyết Lan (Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới
(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.
10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...
HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬