Nhiệt huyết tuổi trẻ ở Viện Khoa học pháp lý

(PLO) - Sinh năm 1987, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Luật Hà Nội do tốt nghiệp xuất sắc Trung học phổ thông và đạt giải Học sinh giỏi Văn cấp quốc gia, mới ở tuổi 28 nhưng Trương Hồng Quang, nghiên cứu viên Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư pháp đã sở hữu trong tay hàng chục đầu sách tham khảo, chuyên khảo do mình là tác giả và đồng tác giả, gần trăm đề tài nghiên cứu, tham luận và các bài viết trên các tạp chí chuyên ngành…
Nhiệt huyết tuổi trẻ ở Viện Khoa học pháp lý
Trước khi gặp Trương Hồng Quang, tôi đã không nghĩ rằng chàng thanh niên gốc Quảng Ngãi này lại có nhiều năng lượng và đam mê với công tác nghiên cứu khoa học như vậy. 
Khoa học pháp lý phải đi trước một bước
Sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghề luật, bố là Công an, em trai cũng theo nghiệp của bố, Trương Hồng Quang lại chọn cho mình một ngã rẽ khác. “Khi đạt giải Học sinh giỏi văn quốc gia, em được lựa chọn một trường đại học để xét tuyển thẳng. Khi đó, em đã nghĩ rằng, Đại học Luật Hà Nội là sự lựa chọn số 1 của mình bởi nghề luật sẽ mở ra cho em nhiều cơ hội để học hỏi và nghiên cứu về khoa học pháp lý”. 
Không giống như nhiều sinh viên mới vào trường còn bỡ ngỡ, thậm chí là “sốc” với những môn học cơ bản của Đại học Luật Hà Nội, ngay từ năm thứ nhất, Trương Hồng Quang đã tích cực tìm kiếm đề tài nghiên cứu khoa học. Năm thứ hai, Quang lao vào nghiên cứu đề tài “Một số vấn đề về quyền được chết đối với quá trình xây dựng Luật An tử ở Việt Nam hiện nay”. 
Gần đây, thấy dư luận cứ xôn xao với việc Bộ Y tế đề xuất đưa quyền được chết vào dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi, Trương Hồng Quang tự hào nhớ lại: “Cách đây gần 10 năm, đề tài nghiên cứu của em là một vấn đề vô cùng mới mẻ, đi tìm tài liệu cũng khó vì chỉ có một số bài viết kể lại rằng ở nước này, nước khác có cho phép bệnh nhân có quyền được tìm đến cái chết khi y học không còn giải pháp nào khác”. Ở các nước có nền y khoa phát triển, quyền an tử được đặt ra như vậy, còn ở Việt Nam thì sao? Cậu sinh viên năm thứ hai Trương Hồng Quang đã nhiều đêm trăn trở với vấn đề pháp lý mới mẻ này. 
Một giải pháp được Trương Hồng Quang đề xuất là pháp luật cần dự liệu và công nhận quyền được chết đối với một số trường hợp đặc biệt. Đề tài cũng đưa ra các giải pháp nhằm ngăn chặn việc lạm dụng quyền này nếu được đưa vào luật. Không ngoài dự đoán, đề tài “Một số vấn đề về quyền được chết đối với quá trình xây dựng Luật An tử ở Việt Nam hiện nay” đã gây tiếng vang lớn trong giới sinh viên và giành được giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 
Sau khi tốt nghiệp, Trương Hồng Quang cũng tích cực hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học, trong đó có một công trình của nhóm sinh viên Khóa 33 ĐH Luật Hà Nội đạt giải Nhất cấp Quốc gia (đây là giải Nhất đầu tiên của ngành Luật tại cuộc thi này).
Từ “Chiến thắng trận đầu” nói trên, Trương Hồng Quang tiếp tục lao vào nghiên cứu khoa học pháp lý với nhiều đề tài, nhiều góc độ tiếp cận khác nhau, khi thì “Xây dựng mô hình cơ quan cạnh tranh mới tại Việt Nam hiện nay”, “Xây dựng và hoàn thiện pháp luật đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững trong các dự án đầu tư”, khi thì “Thực tiễn và phương hướng hoàn thiện quyền hiến định của công dân trong Hiến pháp 1992 (sửa đổ 2001) về tham gia quản lý nhà nước”, “Phân công quyền lực giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương tại Việt Nam hiện nay – Lịch sử, Lý luận và Thực tiễn” v.v... Hàng trăm bài báo cũng được Trương Hồng Quang thực hiện để lan tỏa rộng hơn những kết quả nghiên cứu từ các đề tài của mình và đồng nghiệp. 
Ít ai biết rằng, hai cuốn sách tham khảo “Tìm hiểu một số vấn đề dưới góc độ pháp lý về đồng tính, song tính và chuyển giới” và “Người đồng tính, song tính, chuyển giới tại Việt Nam và vấn đề đổi mới hệ thống pháp luật” được dư luận rất quan tâm khi Quốc hội thảo luận về Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi thời gian vừa qua chính là của tác giả trẻ Trương Hồng Quang. 
Dù đã tham khảo nhiều tài liệu về người đồng tính khi thực hiện các bài viết về vấn đề này nhưng tôi vẫn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi nghe Trương Hồng Quang phân tích về những vấn đề mà người đồng tính, song tính và chuyển giới phải đối mặt; cơ sở lý luận về quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới; một số khuyến nghị nhằm bảo đảm quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam thời gian tới… 
Trong nhóm các nghiên cứu viên thế hệ 8x tại Viện Khoa học pháp lý, Trương Hồng Quang là người đầu tiên được giao đứng chủ nhiệm đề tài về vấn đề này. Trước và sau khi đề tài hoàn thành cũng là lúc những cuốn sách tham khảo hữu ích ra đời. 
Cuốn sách “Người đồng tính, song tính, chuyển giới tại Việt Nam và vấn đề đổi mới hệ thống pháp luật” đã được Trung tâm Truyền thông Sáng tạo, Dịch vụ và Nghiên cứu về Tính dục (Thành phố Hồ Chí Minh) bình chọn là 1 trong 3 cuốn sách của năm 2014 về chủ đề đồng tính, song tính và chuyển giới. Những tài liệu “đi trước một bước” như thế của Viện Khoa học pháp lý rất hữu ích cho công tác tham mưu, xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp trong thời gian vừa qua. 
Tôi lại nhớ tới lời giới thiệu của anh Nguyễn Văn Hiển, Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý về Trương Hồng Quang: “Cậu ấy rất khá! Nghe cậu ấy phân tích các vấn đề pháp lý về người đồng tính, bản thân những người làm công tác nghiên cứu khoa học như mình cũng thấy hiểu thêm nhiều điều”. 
Theo nghề nhờ đam mê
Nếu có ai từng nghĩ rằng người làm công tác nghiên cứu khoa học thường trầm và ít hoài bão chắc sẽ phải nghĩ lại khi gặp và nói chuyện với Trương Hồng Quang. Dường như lửa nhiệt huyết với công tác nghiên cứu khoa học pháp lý trong người thanh niên này ngày càng được hun đúc dầy thêm. 
Nói về cơ duyên đến với Viện Khoa học pháp lý, Trương Hồng Quang cho biết: “Em đến với Viện Khoa học pháp lý là nhờ sự dìu dắt của GS.TS Lê Hồng Hạnh”. Thì ra, ngay từ khi là sinh viên Đại học Luật Hà Nội, Quang không chỉ say mê nghiên cứu khoa học mà còn tích cực “sách cặp” đi giúp việc cho các Giáo sư, các Thầy trong và ngoài trường để tích lũy thêm kinh nghiệm. 
Quý cái tính cần cù, ham học hỏi của Quang, GS. Lê Hồng Hạnh khi ấy là Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý đã bảo Quang về cộng tác với thầy. Sau một thời gian thử việc, năm 2010, Quang đã chính thức được nhận về Viện Khoa học pháp lý và “đóng chốt” ở đó từ đấy đến nay. 
Khi được hỏi điều gì đã giúp Quang say mê với khoa học pháp lý như vậy, Quang không ngần ngại bộc bạch rằng: “Không ai có thể giúp mình tạo ra đam mê với công việc được. Muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực nào, chỉ có cách là tự mình phải xác định cho mình một hướng đi đúng và dành hết tâm huyết cho con đường đã chọn”. 
Ở Viện Khoa học pháp lý hôm nay, không chỉ có một mình Trương Hồng Quang, mà đang có rất nhiều các nghiên cứu viên thế hệ 7x, 8x đang ngày đêm miệt mài cống hiến với ngành, với nghề. Nhiều người trong số họ đã trưởng thành và trở thành trụ cột của Viện như TS. Nguyễn Văn Hiển (SN 1974), Viện trưởng; TS. Nguyễn Văn Cương (SN 1977), Phó Viện trưởng... Nhiều công trình nghiên cứu, nhiều đề tài khoa học của Viện Khoa học pháp lý đã thực sự đóng góp hữu ích vào quá trình phát triển của nền khoa học pháp lý nước nhà. 
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬