Nhanh chóng giải quyết yêu cầu bồi thường phát sinh

(PLVN) - Chiều 17/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc chỉ đạo như trên khi tới dự và phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác bồi thường nhà nước năm 2019. Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nguyễn Kim Tinh, đại diện một số đơn vị trong và ngoài Bộ cùng tập thể lãnh đạo, công chức Cục Bồi thường nhà nước (BTNN).
Nhanh chóng giải quyết yêu cầu bồi thường phát sinh Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo của Cục BTNN cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sự chỉ đạo điều hành sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo Cục trên nguyên tắc tập trung, dân chủ, công khai và minh bạch, đặc biệt là sự đổi mới trong bố trí, phân công, sử dụng nguồn lực nên Cục đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra trên cơ sở bám sát kế hoạch công tác tư pháp năm 2018 của ngành cũng như các nhiệm vụ theo kế hoạch công tác bồi thường năm 2018.

Theo đó, một số kết quả đáng ghi nhận đã đạt được trong quản lý nhà nước về công tác bồi thường là xây dựng được nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2017; tổ chức hiệu quả công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra công tác BTNN; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực BTNN; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác BTNN nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc, hướng dẫn giải quyết bồi thường… Đặc biệt, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về những nội dung cơ bản của Luật TNBTCNN được tiến hành kịp thời, bằng nhiều hình thức.

Biểu dương những kết quả đạt được và ghi nhận sự chủ động, trách nhiệm của lãnh đạo Cục và tập thể Cục BTNN, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá, công tác BTNN năm qua đã cố gắng hết mình nhằm phục vụ tối đa cho người có yêu cầu bồi thường, quy trình, thủ tục đơn giản, đồng thời đã tăng cường quản lý công tác bồi thường trong cả nước, giải quyết được 45/94 vụ việc với số tiền bồi thường hơn 28 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, trong đó lưu ý cần khẳng định mạnh mẽ hơn nữa vai trò quản lý của Bộ, ngành Tư pháp đối với công tác BTNN. Không những thế, tỷ lệ số vụ việc được giải quyết đạt dưới mức trung bình (mới đạt 47,9%) cho thấy có nhiều vấn đề cần tháo gỡ và số tiền bồi thường hơn 28 tỷ đồng là tương đối cao khi ngân sách nhà nước còn khó khăn…

Bàn về nhiệm vụ năm 2019 của công tác BTNN, Thứ trưởng yêu cầu rà soát kỹ, làm sao bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp. Khẳng định lĩnh vực BTNN ngày càng nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh thúc đẩy việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Thứ trưởng đề nghị ngay từ đầu năm phải thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ trong Luật, trước hết là công tác quản lý nhà nước về BTNN, nhất là nắm bắt, dự báo được tình hình.

Bên cạnh đó, cần nhận thức rõ đưa Luật vào cuộc sống không đồng nghĩa với việc tăng số vụ việc phải giải quyết mà mỗi vụ việc được giải quyết cần có giá trị răn đe, cảnh báo được hành vi vi phạm pháp luật có thể dẫn đến hậu quả phải bồi thường. Thứ trưởng gợi ý một số điểm nhấn như cân nhắc, lựa chọn một vài vụ việc điển hình để tuyên truyền vào chính các vụ việc này; chú trọng phối hợp liên ngành trong kiểm tra đối với công tác BTNN…

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của Bộ, ngành

(PLVN) -Chiều ngày 26/1, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Kim Tinh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp và đồng chí Bùi Hoàng Tùng, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Năm bài học lớn

Năm bài học lớn
(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng
(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".
Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân

(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬