Nhận thức sâu sắc, đề cao trách nhiệm, góp phần thực hiện Di chúc Bác Hồ

(PLO) - 45 năm trước, khi vĩnh biệt chúng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta bản Di chúc thiêng liêng. 
Đây là một văn kiện lịch sử, là một tác phẩm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết tinh tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một con người vĩ đại đã suốt đời phấn đấu, hy sinh vì Tổ quốc, dân tộc và nhân loại. 
Di chúc của Bác đã trở thành một tài sản vô giá của Đảng ta và dân tộc ta, có ý nghĩa lịch sử và giá trị lý luận, giá trị thực tiễn sâu sắc cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, có sức chỉ dẫn, gợi mở rất to lớn cho tư tưởng và hành động của Đảng và nhân dân ta, đồng thời là những lời căn dặn và tình cảm thiết tha của Người đối với Đảng và nhân dân ta trên con đường xây dựng nước nhà phồn vinh, hạnh phúc.
TS.Đinh Trung Tụng - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Đối với Bộ, ngành Tư pháp, một 
trong những nhân tố hàng đầu có tính quyết định làm nên sự trưởng thành, lớn mạnh của Ngành đó là sự trung thành, quyết tâm, bền bỉ phấn đấu thực hành theo tư tưởng và chỉ dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác tư pháp và người cán bộ tư pháp. 
Mỗi chặng đường xây dựng, trưởng thành và thành tựu quan trọng của ngành Tư pháp trong gần 70 năm qua đối với sự nghiệp phát triển và bảo vệ đất nước luôn luôn được soi rọi bởi những quan điểm, tư tưởng cao cả, khoa học và cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nền tư pháp, nền công lý dân chủ, tiến bộ, vì con người; về một chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân; về đạo đức của người cán bộ cách mạng nói chung, đạo đức của người cán bộ tư pháp nói riêng.
Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, Bộ, ngành Tư pháp đã tích cực thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoạt động phong phú, thiết thực và ý nghĩa để triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo Chỉ thị của Bộ Chính trị; qua đó tạo nền tảng, điều kiện về tư tưởng và phẩm chất đạo đức để cán bộ, đảng viên có thể hoàn thành ngày càng tốt hơn nhiệm vụ của mình, xây dựng ngành Tư pháp vững mạnh, xứng tầm với yêu cầu nhiệm vụ nặng nề và phức tạp trong giai đoạn mới.
Năm 2012, Bộ Tư pháp đã xây dựng và tập trung tổ chức thực hiện bản Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp theo tư tưởng, tấm gương của Bác. 
Bản Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của Ngành thể hiện những tiêu chuẩn đạo đức cơ bản, toàn diện về phẩm chất nghề nghiệp của người cán bộ tư pháp gắn liền với đặc trưng, chức năng, nhiệm vụ công tác của Ngành - là phương châm, kim chỉ nam cho mọi hoạt động nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp - thể hiện quyết tâm chính trị của cán bộ, công chức, viên chức toàn Ngành trong việc rèn luyện, tu dưỡng, không ngừng nâng  cao nhận thức chính trị - pháp lý, kiến thức, năng lực hoạt động thực tiễn, trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người cán bộ tư pháp theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước như mong mỏi của Người.
Kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh niềm vui, niềm tự hào về những thành quả đã đạt được, Bộ, ngành Tư pháp đang có trách nhiệm nặng nề và lớn lao trong việc giúp Chính phủ và Quốc hội triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đặc biệt là những vấn đề hiến định về phát huy dân chủ, tôn trọng, bảo đảm quyền con người, quyền công dân; tổ chức bộ máy nhà nước thống nhất, thông suốt, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân; tập trung xây dựng, hoàn thiện và tổ chức thực thi thể chế, pháp luật theo các quy định và tinh thần của Hiến pháp nhằm tạo điều kiện để phát huy cao nhất mọi nguồn lực cho công cuộc phát triển và bảo vệ đất nước.
Điều đó đang đòi hỏi toàn Ngành cần có những nỗ lực, phấn đấu cao hơn nữa nhằm đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tư pháp, đưa công tác tư pháp vào cuộc sâu hơn, toàn diện hơn, phục vụ đắc lực hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo, lãnh đạo sâu sát của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ, sự đoàn kết, nhất trí, chủ động, sáng tạo và quyết tâm chính trị cao, cán bộ, công chức, viên chức sẽ không ngừng nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, tích cực thực hiện những lời căn dặn thiêng liêng trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như mong ước của Người.
TS.Đinh Trung Tụng - Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp
Loading...

Cùng chuyên mục

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đọc thêm

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?

Sao Hàn Sulli tự tử vì bạo lực mạng?
Một loạt ngôi sao nổi tiếng của Hàn đã đăng tải những dòng tâm sự xúc động về sự ra đi đột ngột của nữ ca sĩ trẻ Sulli. Ẩn sau những lời chia sẻ này là tâm tư chung của các nghệ sĩ về vấn nạn bạo lực mạng, kẻ thù thầm lặng đang giết hại tâm hồn của nhiều nghệ sĩ trẻ.
Loading...

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em

Cụ thể hóa hành vi bị coi là dâm ô trẻ em
(PLVN) - Tôi nghe nói TANDTC mới ban hành hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là hành vi dâm ô trẻ em. Xin hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào? Hành vi nào bị coi là dâm ô trẻ em? (HTM - Quảng Ninh)

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh

Bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện đại, thanh toán thông minh
(PLVN) - Cuộc sống ngày càng bận rộn, việc chi tiêu không dùng tiền mặt trở lên phổ biến và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, VietinBank đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho chủ thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) Visa.
VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share”

(PLVN) - Từ nay đến hết 30/10/2019, VPBank ra mắt cuộc thi ảnh “VPBank Hanoi Marathon – Run & Share” và “tài trợ” cho mỗi bước chân của các vận động viên (VĐV) tham gia giải chạy quốc tế VPBank Hanoi Marathon 2019 nhằm hỗ trợ các quỹ từ thiện giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước có cơ hội tới trường.

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.