Nguyện tiếp nối truyền thống vẻ vang

(PLO) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2017), chiều 22/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp ở thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. 
Nguyện tiếp nối truyền thống vẻ vang Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp dâng hương tại Khu di tích.

Tiếp đón Đoàn Bộ Tư pháp, về phía tỉnh Tuyên Quang có Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Dung, Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Thược, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nguyễn Tuyên và một số cán bộ các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh.

Vào cuối năm 1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp cùng với nhiều bộ, ngành Trung ương rời Thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc, cùng cả nước tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Tuyên Quang là địa danh vinh dự được Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ chọn làm Trung tâm cách mạng của cả nước và được đồng bào cả nước gọi là “Thủ đô Kháng chiến”. 

Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là một địa danh lịch sử của Thủ đô kháng chiến năm xưa, nơi hội tụ linh khí của một miền sơn cước giàu truyền thống cách mạng với Đồi Cao, đình Thanh La, suối Lê. Đây cũng là nơi đặt trụ sở đầu tiên của Bộ Tư pháp khi dời Thủ đô Hà Nội lên chiến khu Việt Bắc giai đoạn 1949 – 1951. Thời gian đóng trụ sở tại Tuyên Quang không nhiều nhưng đây lại chính là khoảng thời gian diễn ra những sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của đất nước và của ngành Tư pháp.

Tại nơi đây, trong những năm kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, dưới sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đùm bọc, che chở đầy tình nghĩa của nhân dân các dân tộc Tuyên Quang, những cán bộ tư pháp đầu tiên đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, lãnh đạo công tác tư pháp trong toàn quốc, giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án, góp phần quan trọng vào việc giữ vững chính quyền nhân dân, kháng chiến, kiến quốc thắng lợi. Cũng tại nơi đây, với chức năng quản lý và thực hiện công tác tư pháp, bao gồm cả hệ thống tòa án và công tố, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy tư pháp và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, làm cho Tư pháp thật sự gần dân và giúp dân. 

Năm 1950, với nhiệm vụ bồi dưỡng, tập huấn cho thẩm phán, luật sư, công tố viên và cán bộ tư pháp khác về tư duy chính trị pháp lý mới phục vụ nhân dân, Hội nghị học tập của cán bộ tư pháp đã vinh dự được đón Bác Hồ tới thăm và nói chuyện. Những lời chỉ dạy của Bác tại Hội nghị này về bản chất công tác tư pháp, về cốt cách, bản lĩnh của người cán bộ tư pháp đã trở thành định hướng có ý nghĩa cốt yếu, nền tảng của sự nghiệp xây dựng, trưởng thành của ngành Tư pháp Việt Nam.

Di tích lịch sử Bộ Tư pháp nằm giáp với Di tích của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là một trong những di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở Chiến khu Việt Bắc, đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào tháng 7/2005. Ngày 2/2/2010, công trình Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp thời kỳ 1949-1950 tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang được khởi công xây dựng và khánh thành vào ngày 27/8/2010 - nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam. Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp là nơi ghi dấu tích của thế hệ những cán bộ tư pháp đầu tiên trong những ngày cách mạng gian khổ, nơi hướng về, gửi gắm tình cảm sâu nặng, sự tri ân của cán bộ tư pháp đối với các thế hệ đi trước. 

Dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác bày tỏ lòng tri ân, sự xúc động đối với công lao của các bậc tiền nhân và nguyện sẽ nỗ lực, cống hiến hơn nữa để xây dựng ngành Tư pháp ngày càng lớn mạnh, đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của đất nước, tiếp bước truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước.

Trước đó, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng và Đoàn đã dâng hương tại đình Thanh La. Trong không khí toàn ngành Tư pháp đang hướng tới Ngày truyền thống, sự quan tâm chăm sóc, tôn tạo Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp của nhân dân và chính quyền địa phương càng góp phần làm cho nơi đây là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động của ngành.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp tri ân các cán bộ lão thành

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2017), sáng 22/8, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã tới thăm và chúc sức khỏe nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, thăm hỏi gia đình và thắp hương tưởng nhớ cố Thứ trưởng thứ Nhất Bộ Tư pháp Trần Đông.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã thành kính thắp nén hương tưởng nhớ cố Thứ trưởng Trần Đông và gửi lời chúc sức khỏe đến nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng gia đình. Thứ trưởng khẳng định đây là một hoạt động thường niên của Bộ mỗi khi đến dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp, đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao của các thế hệ cha anh đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành Tư pháp.

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường và đại diện gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông cảm ơn và bày tỏ xúc động trước truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của Bộ Tư pháp,  đồng thời mong muốn các thế hệ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, đề cao trách nhiệm và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

Bộ Tư pháp gỡ vướng việc đăng ký khai sinh cho nam thanh niên 30 tuổi chưa có Giấy khai sinh

(PLVN) - Sau buổi làm việc với UBND quận Long Biên hồi cuối tháng 1/2021 và ghi nhận một số thông tin liên quan, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đã chính thức có Công văn số 146/HTQTCT-HT gửi UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội hướng dẫn giải quyết dứt điểm việc đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng.

Đọc thêm

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số
(PLVN) - Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%. Tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 56% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện có cán bộ lãnh đạo, quản lý người dân tộc thiểu số.

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬