Nguy cơ 'xóa sổ' các phòng pháp chế

(PLO) - Các Thông tư liên tịch về cơ cấu tổ chức của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh giữa các Bộ chuyên ngành và Bộ Nội vụ lại không có quy định về Phòng Pháp chế, dẫn đến nguy cơ phải xóa bỏ các Phòng Pháp chế hiện có. 
Nguy cơ 'xóa sổ' các phòng pháp chế Ảnh minh họa từ internet.

Giải tán vì không có quy định?

Mặc dù Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh được tổ chức Phòng Pháp chế (cụ thể là được thành lập ở 14 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh) nhưng theo ông Huỳnh Thanh, Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang thì từ năm 2008 trên địa bàn mỗi sở, ngành đã bố trí một cán bộ làm công tác pháp chế. Tỉnh đã lập 8 Phòng Pháp chế hoạt động ổn định và phát huy vai trò tích cực đối với hoạt động của các sở, ngành cũng như giúp rất nhiều trong công tác tư pháp.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Thanh hiện nay trong thông tư hướng dẫn lại không có quy định về Phòng Pháp chế nên các Phòng đã lập giải tán hết, biên chế chuyển sang làm nhiệm vụ khác dẫn đến rất nhiều khó khăn. Ông Huỳnh Thanh đề nghị cần sửa đổi Nghị định 55/CP theo hướng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh phải có Phòng Pháp chế.

Tại TP HCM, từ năm 2014 trở lại đây, một số sở, ngành cũng đã quyết định giải thể Phòng Pháp chế, đội ngũ cán bộ pháp chế sẽ chuyển sang các Phòng nghiệp vụ khác. Một số địa phương cũng đã và đang có xu thế giải tán Phòng Pháp chế theo các Đề án về kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức sở, ngành. Việc này gây xáo trộn trong cơ cấu tổ chức và ảnh hưởng tới việc xử lý công việc tại các cơ quan chuyên môn ở địa phương. 

Vấn đề này, Bộ Tư pháp thừa nhận: đến nay, Bộ Nội vụ đã ban hành hoặc liên tịch với các bộ, ban hành 14 Thông tư, Thông tư liên tịch quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các Sở thuộc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ, trong đó không quy định  Phòng Pháp chế trong cơ cấu tổ chức của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh. Điều này đã gây ra khó khăn, lúng túng cho các địa phương trong việc củng cố, kiện toàn tổ chức các Phòng Pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh.

UBND cấp tỉnh phải bố trí hợp lý cán bộ làm pháp chế

Trước tình hình nêu trên, Bộ Tư pháp cũng đã có các văn bản gửi các địa phương hướng dẫn về việc áp dụng pháp luật đối với việc thành lập Phòng Pháp chế tại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh để áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ, bộ, ngành và một số địa phương nghiên cứu, đề ra nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; báo cáo kịp thời Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tại nhiều phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, đề ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác pháp chế, triển khai thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP. 

Ngày 17/7/2015, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5592/VPCP-TCCV thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tổ chức và hoạt động của Phòng Pháp chế tại cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh. Theo đó, UBND cấp tỉnh phải bố trí hợp lý biên chế công chức làm công tác pháp chế tại các sở trong tổng biên chế được giao, bảo đảm số lượng và chất lượng, phù hợp với yêu cầu công tác của từng sở và địa phương. 

Tuy nhiên, theo Bộ Tư pháp, vẫn còn nhiều địa phương chưa thành lập, hoặc thành lập được các Phòng Pháp chế rồi giải thể, lý do là do các Thông tư, Thông tư liên tịch của Bộ Nội vụ và giữa Bộ Nội vụ với các bộ không quy định có Phòng Pháp chế trong cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh. 

Bộ Tư pháp đang tổng hợp tình hình thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP của các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục
Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

Trao Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng và Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục THADS tỉnh Đồng Tháp

(PLVN) - Chiều ngày 02/3/2021, tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Tháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc bổ nhiệm Cục trưởng Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đối với đồng chí Vũ Quang Hiện, Phó Cục trưởng phụ trách Cục THADS tỉnh Đồng Tháp và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬