Người tiên phong “rẽ ngang” mở văn phòng công chứng

(PLO) - Vào năm 2008, Văn phòng Công chứng A1 ra đời là một hiện tượng ở Hà Nội. Ít ai biết rằng, Công chứng viên Chu Văn Khanh đã phải đấu tranh tư tưởng rất quyết liệt để quyết định “rẽ ngang” từ một viên chức của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ra mở một trong những văn phòng công chứng đầu tiên hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn Thủ đô. 
Người tiên phong “rẽ ngang” mở văn phòng công chứng Công chứng viên Chu Văn Khanh (thứ ba từ phải sang) nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội vì có nhiều thành tích trong hoạt động bổ trợ tư pháp
Dám nghĩ và dám dấn thân
Quyết  định đứng ra mở văn phòng công chứng là quyết định tự mình phải đứng ra gánh vác và chịu trách nhiệm về tương lai và đời sống, thu nhập của anh em cùng chí hướng. Nhớ lại những ngày đầu dựng nghiệp, Công chứng viên Chu Văn Khanh chia sẻ: “Văn phòng công chứng là một mô hình mới theo tinh thần của Luật Công chứng năm 2006. Mô hình quản lý chưa có, kinh nghiệm quản lý cũng chưa, tự mình phải mò mẫm học hỏi. May mắn là ngay sau khi thành lập, tôi có thêm 2 công chứng viên từ Phòng Công chứng số 3 quyết định trở thành bạn đồng hành”. 
Ban đầu, Văn phòng Công chứng A1 hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân do Công chứng viên Chu Văn Khanh thành lập. “Tiếng lành đồn xa” về một loại hình dịch vụ công chứng vừa đảm bảo uy tín, vừa tận tâm, tận tụy, người dân tìm đến Văn phòng Công chứng A1 ngày càng đông. Khi mối lo về việc để làm và tiền để trả lương cho anh em văn phòng không còn thì trăn trở về việc phải làm sao mở rộng được quy mô văn phòng, đáp ứng nhu cầu công chứng ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn lại ngày đêm thôi thúc trong đầu. 
Công chứng viên Chu Văn Khanh cùng 2 công chứng viên  khác quyết định chuyển đổi mô hình hoạt động của văn phòng sang loại hình công ty hợp danh theo Quyết định số 1488/QĐ-UBND ngày 31/3/2009 của UBND thành phố Hà Nội và Giấy đăng ký hoạt động số 09/TP-ĐKHĐ ngày 8/4/2009 của Sở Tư pháp thành phố. 
“Sự chuyển đổi thành công mô hình hoạt động của Văn phòng Công chứng A1 đã tạo tiền đề rất quan trọng cho các văn phòng công chứng khác thực hiện nhanh việc chuyển đổi như trên bởi pháp luật chưa có các quy định cụ thể” – Công chứng viên Chu Văn Khanh chia sẻ. 
Điều mà tới giờ  anh vẫn tâm đắc nhất là “Văn phòng Công chứng A1 khác với đại đa số các văn phòng công chứng khác trên địa bàn Thủ đô là được thành lập do các công chứng viên là những người đã từng làm việc lâu năm tại Phòng Công chứng số 3 TP.Hà Nội. Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề nghiệp, các công chứng viên đã gây dựng được uy tín của mình đối với khách hàng và đã nhận được sự đánh giá cao của khách hàng”. 
Tháng 10/2011, Hà Nội tổ chức Đại hội để thành lập Hội Công chứng đầu tiên trong cả nước. Đại hội Hội Công chứng Hà Nội nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Bộ Tư pháp, UBND TP.Hà Nội và đông đảo công chứng viên đang hành nghề tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố. Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã thảo luận và thông qua Điều lệ hoạt động của Hội, cho ý kiến về phương hướng hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2011-2013 và bầu Ban Chấp hành gồm 13 người và Công chứng viên Chu Văn Khanh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. 
Đây là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các công chứng viên đang hành nghề tại thành phố Hà Nội, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Tư pháp và các sở, ban ngành có liên quan, đảm bảo tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, Luật Công chứng và Điều lệ Hội. 
Ngay sau Đại hội, Hội Công chứng Hà Nội đã tổ chức hội đàm và ký Thỏa thuận hợp tác quốc tế với Hội Công chứng Paris về các nội dung liên quan nhằm phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn và mở rộng tính chuyên nghiệp của công chứng Thủ đô.
Giữ cương vị Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, Công chứng viên Chu Văn Khanh (sinh năm 1977) đã khẳng định được uy tín và năng lực qua những nỗ lực nhằm xây dựng và phát triển thương hiệu công chứng Thủ đô. Từ thực tế hoạt động chuyên môn, anh cũng đã và đang có những đóng góp nhất định vào quá trình sửa đổi và hoàn thiện Luật Công chứng cũng như quá trình đưa Luật vào cuộc sống. 
Công chứng viên Chu Văn Khanh 
Ấp ủ nhiều ý tưởng vì sự phát triển nghề công chứng
Ngày mới thành lập, Hội Công chứng Hà Nội có 67 tổ chức hành nghề công chứng với gần 200 công chứng viên, đến nay số tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn Thủ đô đã lên tới 105 với 362 công chứng viên đang hành nghề. 
Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội Chu Văn Khanh khẳng định: “Công chứng Hà Nội thời gian qua đã có sự phát triển nhanh chóng về số lượng các tổ chức hành nghề công chứng và được phủ trên diện rộng theo quy hoạch phát triển các tổ chức hành  nghề công chứng ở Hà Nội. Hoạt động công chứng cũng đã dần đi vào nền nếp  và đa số các tổ chức hành nghề công chứng đã hoạt động có hiệu quả”. 
Thế nhưng khi chia sẻ về chuyện đời, chuyện nghề, Công chứng viên Chu Văn Khanh vẫn không khỏi trăn trở về những góc khuất của công chứng Thủ đô. Đó là việc một số công chứng viên kinh nghiệm còn hạn chế nên chất lượng một số văn bản công chứng chưa cao. 
Một số văn phòng công chứng chạy theo lợi nhuận đã có những hình thức cạnh tranh không lành mạnh như giảm phí công chứng, mở điểm giao dịch ngoài trụ sở không đúng quy định. Một số văn phòng công chứng lại mất đoàn kết nội bộ, tranh chấp giữa các công chứng viên đã dẫn đến những hậu quả khó lường… 
Nhưng điều anh trăn trở hơn là Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn thi hành phải làm sao dự liệu, tháo gỡ được những khó khăn phát sinh trong thực tiễn để trở thành hành lang pháp lý cho nghề này phát triển. Chỉ ra những bất cập trong các quy định của Luật Công chứng 2014, Công chứng viên Chu Văn Khanh mong Quốc hội sớm xem xét, sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm để có quy định bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp của công chứng viên là loại hình bảo hiểm bắt buộc nhằm đồng bộ hệ thống pháp luật quy định về vấn đề này. 
Anh cũng mong muốn Chính phủ sớm xem xét thông qua Đề án liên thông giữa các cơ quan: Công chứng – đăng ký – thuế theo hướng các tổ chức hành nghề công chứng làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ liên quan đến các giao dịch về đất đai và nhà ở để phân định rõ trách nhiệm của từng khâu xử lý và thực sự đáp ứng được yêu cầu của cải cách, tạo thuận lợi cho người dân. 
Vị Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội nhiều nhiệt huyết ấy cho biết, anh rất mong Hiệp hội Công chứng toàn quốc sớm được thành lập để định hướng cho hoạt động công chứng toàn quốc. Anh cũng đang ấp ủ ý tưởng tổ chức bình chọn các tổ chức hành nghề công chứng xuất sắc trên toàn quốc để các tổ chức hành nghề công chứng có một thước đo về tính chuyên nghiệp của mình. Chắc chắn những tâm huyết, trăn trở của người tiên phong “rẽ ngang” mở văn phòng công chứng ngày nào sẽ giúp cho hoạt động công chứng trên địa bàn Thủ đô ngày càng phát triển. 
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Đọc thêm

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.
(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo
(PLVN) - Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên họp Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa được Văn phòng Chính phủ phát hành, nêu rõ, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù
(PLVN) - Với mong muốn tìm được công việc như ý, nhiều lao động ở Nghệ An đã liên hệ hoặc thông qua người quen nhờ Quyên chạy việc. Dù tàn tật, hàng tháng hưởng trợ cấp của nhà nước nhưng Quyên “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ quen biết nhiều lãnh đạo có thể chạy việc vào giáo dục, bệnh viện, công trình thủy điện…cho ai cần. Với mánh khóe trên, Quyên đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.
Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

(PLVN) - Tọa lạc tại thị trấn Junee, ngay bên ngoài vùng Wagga Wagga ở tiểu bang New South Wales, ngôi nhà Monte Cristo Homestead được xem là địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất Australia. Ngôi nhà được đồn đại là có nhiều “ma” bao gồm người chủ cũ là ông bà Crawley, một nhân viên bị ngược đãi bị ngã chết từ ban công trên lầu, cô hầu gái xấu số...

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬