Người Mông trên rẻo cao Làng Chếu sống và làm theo pháp luật

(PLVN) -Làng Chếu là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, 100% người dân đồng là bào dân tộc Mông. Song người dân nơi đây luôn có ý thức chấp hành pháp luật, sống đoàn kết, gắn bó, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no.
Người Mông trên rẻo cao Làng Chếu sống và làm theo pháp luật

Từ thành phố Sơn La đi đến Bắc Yên mất hơn 60km đường đèo dốc, tiếp đó từ trung tâm huyện muốn đến được Làng Chếu phải vượt con dốc dài gần 15km đường quanh co, vắt vẻo giữa lưng chừng núi mới đến nơi. Nằm ở độ cao gần 1.500 mét so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ. Những năm qua, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc Mông ở Làng Chếu, hạn chế những hành vi vi phạm phát luật do thiếu hiểu biết pháp luật, góp phần giữ vững tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Xưa kia, do trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán lạc hậu, kéo theo đó là nhiều tác động xấu của xã hội, như trồng cây thuốc phiện, nghiện hút, trộm cắp hoặc nạn tảo hôn thường xuyên xảy ra khiến những cô gái mới chớm lớn đã phải làm mẹ. Bên cạnh đó, còn có cả nỗi đau lòng của các bậc làm cha làm mẹ khi trong nhà có con cái tự tử bằng lá ngón do bị cấm đoán yêu đương, để lại nhiều hệ lụy xấu. Đặc biệt là tình trạng phá rừng đốt nương làm rẫy hay du canh du cư hay xảy ra, người dân sống nay đây mai đó, đi đến đâu rừng xanh cạn kiệt đến đó.

Một trong những nguyên nhân đó là do người dân thiếu hiểu biết pháp luật, hành động theo cảm tính, tự phát. Nhưng giờ đây điều đó không còn nữa, với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyền truyền, phổ biến giáo dục phát luật, đã góp phần giúp người dân nâng cao hiểu biết kiến thức phát luật. Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước của bản, của xã, hạn chế được các hành vi vi phạm pháp luật. 

Ông Hạng A Thào, Phó Chủ tịch UBND xã Làng Chếu chia sẻ: Cả xã Làng Chếu trước kia có 9 bản Mông, gần đây mới được sáp nhập chỉ còn 6 bản, với 745 hộ và hơn 3.800 nhân khẩu. Phần lớn các bản đều nằm rải rác trên các sườn núi cao chứ không tập trung, quanh năm mây mù bao phủ. Cuộc sống của người Mông trên đất này chủ yếu là canh tác nương rẫy trồng ngô, lúa và trồng táo mèo (táo sơn tra).

Ông Hạng A Thào cho hay: Để nâng cao hiểu biết pháp luật cho bà con dân tộc Mông ở Làng Chếu, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với với các ban, ngành, đoàn thể và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức xã tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp đến các bản, xóm, tiến hành tổ chức tuyên truyền lồng ghép với các buổi họp bản, họp dân, sinh hoạt cộng đồng... Nội dung tập trung vào các luật như: Luật Phòng chống ma túy, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng… 

Quá trình tuyên truyền, những cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ không chỉ phân tích, giải thích cặn kẽ cho bà con những quy định của Đảng, Nhà nước về các của quy định pháp luật; mà còn nêu ra những tác hại của việc làm sai, trái pháp luật, không đúng với quy ước, hương ước bản làng, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Đa số cán bộ làm công tác tuyên truyền đều là người dân tộc, am hiểu văn hóa phong tục tập quan địa phương, khi truyền đạt bà con dễ nhớ, dễ hiểu và làm theo. Qua đó, giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật, không nghe kẻ xấu dụ dỗ, góp phần phòng ngừa, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật. 

Thông qua các buổi tuyên truyền, cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo sát sao, đồng hành cùng các đoàn thể bản, nhóm liên gia tự quản, tham gia giảng hòa các mâu thuẫn phát sinh, gây mất đoàn kết trong cộng đồng. Thông qua các buổi tuyên truyền, các thành viên còn lồng ghép tuyên truyền kiến thức sản suất mới, cách áp dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình, để nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nhờ đó, làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tình trạng vi phạm pháp luật ở Làng Chếu giảm thiểu rõ rệt, không còn tình trạng trồng cây thuốc phiện, nghiện hút, trộm cắp, đặc biệt là hạn chế được nạn tảo hôn, sinh nhiều con, không di cư tự do... Thay vì phá rừng làm nương rẫy, nay người dân trồng cây táo để phủ xanh đất trống đồi trọc… và cam kết giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Có thể nói, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở Làng Chếu đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. 

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376