Người “mát tay” với những vụ án khó

(PLO) - Sau 22 năm gắn bó với “nghiệp” Thi hành án dân sự, trải qua nhiều cương vị khác nhau nhưng dù ở vị trí công tác nào anh Ngụy Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng để lại những dấu ấn khó quên trong lòng đồng nghiệp, cấp trên… Đặc biệt, anh được biết đến như một người “mát tay” với những bản án dân sự khó thi hành.
Người “mát tay” với những vụ án khó
Khởi đầu khó khăn
Năm 1993, anh Ngụy Văn Nam bắt đầu “bén duyên” với ngành Thi hành án dân sự (THADS) với vai trò một cán sự Đội THADS huyện Nghi Xuân, sau đó trở thành Chấp hành viên của Cơ quan THADS huyện Nghi Xuân. Năm 2008 anh được bổ nhiệm làm Phó Trưởng cơ quan THADS huyện Lộc Hà, đến năm 2009 được điều chuyển “quay về” giữ vai trò Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân.
Huyện Nghi Xuân có 19 xã, thị trấn, có tuyến quốc lộ 1A đi qua hàng chục kilomet, bờ biển Đông chạy dài gần 30km, phía Bắc giáp với TP.Vinh (Nghệ An) nên là một địa bàn có nhiều vụ việc phức tạp, có lượng án nhiều, phần lớn là các vụ việc về án kinh doanh thương mại, dân sự, ma tuý, cướp tài sản, trộm cắp... nhận thức của người dân về THADS chưa cao, vì  vậy  việc thực hiện nhiệm vụ hết sức khó khăn. 
Chia sẻ về những khó khăn ngày đầu nhận công tác tại huyện Nghi Xuân, anh Nam cho biết: “Năm 2009, khi mới đảm nhận vai trò lãnh đạo Chi cục, công việc của tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thời điểm đó, án tồn đọng rất nhiều, án không có điều kiện thi hành chiếm số lượng lớn, trong khi đó biên chế của đơn vị ít, cán bộ đa số còn trẻ nên chưa có kinh nghiệm. Điều kiện về cơ sở vật chất của Chi cục lúc đó cũng còn thiếu thốn, các trang thiết bị phục vụ bị hư hỏng, không có điều kiện thay thế, cả cơ quan chỉ có một chiếc xe máy là phương tiện duy nhất, những lúc đi công tác xa cán bộ phải đi thuê, đi mượn phương tiện… Tôi đã tìm cách động viên, hỗ trợ anh em trong cơ quan vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. 
“Xuất phát điểm” thấp, nhiều khó khăn, với vai trò của người “cầm lái”, anh  đã chủ động trước mọi tình huống công việc, không ngừng tìm tòi học hỏi cộng với kinh nghiệm nhiều năm công tác nên đã có nhiều sáng kiến, kỹ năng mới trong chuyên môn giúp vượt lên các “trở ngại”. 
Những sáng kiến tiêu biểu của anh phải kể đến là: Kinh nghiệm trong việc áp dụng biện pháp bảo đảm “phong tỏa tài khoản” của người phải thi hành án; Đề tài thực tiễn áp dụng biện pháp cưỡng chế “Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án”. Anh cũng đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy việc phối kết hợp với các cơ quan hữu quan, chính quyền địa phương, các đơn vị Toà án, Viện kiểm sát huyện để để công tác THADS vượt qua  khó khăn, đạt hiệu quả. 
Có duyên giải quyết án khó
Để hoàn thành tốt công việc, hàng tuần, tháng, quý anh đều chỉ đạo đơn vị tổ chức họp nhằm rút kinh nghiệm và đánh giá kết quả thực hiện. Đồng thời, anh thường xuyên chú trọng đến công tác chuyên môn, luôn nêu gương người tốt, việc tốt trong đơn vị, khuyến khích, động viên kịp thời với những cá nhân có thành tích trong công tác chuyên môn, đồng thời cũng có phương pháp rèn luyện, bồi dưỡng đối với những cán bộ còn có những hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ.
Có một điều đặc biệt ở THADS huyện Nghi Xuân là việc Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam được nhiều đồng nghiệp biết đến như là người có duyên giải quyết những vụ án khó. Tiêu biểu như vụ án liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin), đến thời điểm hiện tại, ngành THADS Hà Tĩnh, cụ thể là nhiệm vụ của Chi cục THADS huyện Nghi Xuân, là đơn vị duy nhất và đầu tiên trong số 13 tỉnh, thành trong cả nước có cán bộ thuộc Tập đoàn Vinashin “dính chàm” đã hoàn thành nhiệm vụ THADS đối với các bản án đã có hiệu lực.
Cưỡng chế THADS về vật chất vốn đã khó nhưng việc cưỡng chế thi hành án trong các vụ giao con đối với các vụ ly hôn lại càng khó hơn. Thế nhưng từ khi nhận công tác đến nay, 2 lần gặp  án cưỡng chế giao con, dưới sự trực tiếp thực hiện của anh, cả 2 vụ đều được giải quyết ổn thỏa. Tiêu biểu như trường hợp của anh V., chị X. (xã Xuân Phổ), sau khi ly hôn, Tòa án quyết định giao 2 đứa con nhỏ cho vợ nuôi, nhưng người chồng và gia đình họ nội đều không đồng ý, nhất quyết không thi hành. 
Dù THADS đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng nhưng vụ việc tưởng chừng đi vào “ngõ cụt”, không thể thi hành. Anh Nam nhiều lần kiên trì đến tận gia đình  vận động, hòa giải và kết quả thật bất ngờ, cuối cùng hai vợ chồng anh V., chị X đã quyết định kết hôn trở lại, chung sống hòa thuận. Một vụ cưỡng chế giao con khác, sau thời gian khá dài không thể thi hành, với sự “mát tay” của anh Nam cũng đã được giải quyết xong.
Với những thành tích trong công tác THADS, từ năm 2009 – 2014, Chi cục trưởng Ngụy Văn Nam đều đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; 2 lần được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, 2 Bằng khen của UBND tỉnh do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh cũng được nhận nhiều Giấy khen của Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền địa phương… Nhưng với anh, niềm vui lớn hơn cả là nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của nhân dân và đồng nghiệp. 
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬