Người mang đến diện mạo mới cho Tư pháp Cao Bằng

(PLO) - “Hãy mơ ước bất cứ điều gì bạn mơ ước. Đó là vẻ đẹp của trí tuệ con người. Hãy làm bất cứ điều gì bạn muốn làm. Đó là sức mạnh ý chí của con người. Hãy tin tưởng vào bản thân để thử thách những giới hạn của mình. Đó chính là lòng can đảm để thành công”.
Người mang đến diện mạo mới cho Tư pháp Cao Bằng Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng Nông Thanh Khoa
Là câu nói của Bernard Edmonds mà anh Nông Thanh Khoa - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng rất tâm đắc. Bởi anh cho rằng, để có được thành công thì bản thân mỗi người phải có lòng can đảm và nghị lực để vượt qua những thử thách trong cuộc sống nhằm đạt được những ước mơ và khát vọng của mình, xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn.
Nhiều giải pháp sáng tạo
Với ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ và đến nay, trên chặng đường công tác của mình anh Khoa đã trải qua và đảm nhận nhiều vị trí, cương vị công tác khác nhau. Dù ở bất cứ cương vị nào anh luôn dồn hết tâm huyết và trách nhiệm của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Anh đã trở thành một hình ảnh rất đỗi quen thuộc với người dân Cao Bằng. 
Để hiểu hơn về anh, tôi đã may mắn được trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hảo, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp, chị tâm sự: “Đồng chí Nông Thanh Khoa là một giám đốc rất năng động và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Là một tấm gương sáng về nhân cách và trách nhiệm nghề nghiệp, là người thân thiện và cởi mở, anh đã làm cho ngành Tư pháp của tỉnh Cao Bằng mang một diện mạo mới”. 
Trước khi “bén duyên” với ngành Tư pháp, anh Khoa đã có nhiều năm giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Với cương vị là một Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy, anh luôn dành hết tâm huyết, trách nhiệm của mình để đưa Hà Quảng trở thành một trong những huyện năng động và phát triển nhất của tỉnh Cao Bằng, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. 
Thực hiện theo sự phân công của lãnh đạo tỉnh,  cuối năm 2009 anh Nông Thanh Khoa được điều động luân chuyển đảm nhận nhiệm vụ mới - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng. Nhưng những năm đó ngành Tư pháp của tỉnh Cao Bằng chưa thực sự được chú trọng, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn, biên chế chỉ có 38 người cả khối quản lí nhà nước và 03 đơn vị sự nghiệp, trong khi nhiệm vụ được giao tăng thêm cho ngành Tư pháp ngày càng nhiều. 
Trước thực trạng đó, anh Khoa đã rất băn khoăn và trăn trở làm thế nào để đưa ngành Tư pháp của tỉnh phát triển hơn cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của ngành được giao. Sau bao đêm trăn trở và suy nghĩ, anh đã đưa ra những giải pháp tích cực, góp phần quan trọng giúp ngành Tư pháp Cao Bằng có sự chuyển mình rất lớn. 
Anh cho rằng, muốn phát triển được thì trước hết  phải đổi mới tổ chức bộ máy; củng cố, bổ sung biên chế; đổi mới lề lối tác phong công tác, xóa bỏ những tư duy cũ kỹ lạc hậu, nâng cao chất lượng cán bộ và chất lượng công tác; đầu tư xây dựng và cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác. 
Vì thế, anh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cao Bằng ban hành Chỉ thị số 12 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”. Đây là một chỉ thị rất quan trọng của Đảng nhằm chỉ đạo hệ thống cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp quan tâm toàn diện và thực hiện tốt công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh, thực hiện các giải pháp đồng bộ để ngành Tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kì mới. 
Thực hiện Chỉ thị số 12 của Tỉnh ủy, anh đã chỉ đạo xây dựng đề án cơ cấu tổ chức, biên chế, chức năng, nhiệm vụ của Sở Tư pháp trình UBND tỉnh phê duyệt, tiến hành sắp xếp, kiện toàn các đơn vị trực thuộc, kiến nghị và được tỉnh bổ sung biên chế (đến nay được giao: 81, có mặt: 76); tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Sở và bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ cơ sở; chỉ đạo thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ; mạnh dạn bổ nhiệm cán bộ trẻ; kiên trì chỉ đạo đổi mới lề lối, tác phong công tác trong đơn vị; quan tâm củng cố, xây dựng tổ chức Đảng trong đơn vị và tạo được bước đột phá rất quan trọng, đã nâng cấp từ chi bộ Sở với 18 đảng viên năm 2010 thành Đảng bộ Sở năm 2012, đến nay đảng bộ có 54 đảng viên. 
Dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ cán bộ tư pháp
Song song với việc làm đó, anh rất chú trọng tới việc đầu tư về cơ sở vật chất. Với sự năng động của mình cùng sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, cơ quan đã được đầu tư khang trang hơn, đảm bảo những trang thiết bị cần thiết nhất để cán bộ, công nhân viên yên tâm công tác và phát huy được năng lực để làm việc có hiệu quả.
Trong quá trình điều hành, anh luôn kiểm tra, giám sát và có sự chỉ đạo rất kịp thời đối với cơ sở nên tất cả mọi công việc đều được giải quyết đúng và kịp thời. Để thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành, anh đã tham mưu cho UBND tỉnh Cao Bằng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để chỉ đạo quản lí, điều hành các nhiệm vụ của ngành Tư pháp trên địa bàn tỉnh có hiệu quả.
Bên cạnh đó, anh rất quan tâm đến công tác luật sư, tư vấn pháp luật của tỉnh nhà. Có lẽ, đối với các tỉnh khác vấn đề luật sư và tư vấn pháp luật không phải là điều mới mẻ mà rất phát triển nhưng riêng với tỉnh Cao Bằng thì đó quả là một khó khăn. Được biết trước năm 2010, tỉnh Cao Bằng chỉ có một văn phòng luật sư và chỉ duy nhất Luật sư Nguyễn Đình hoạt động nên rất khó khăn cho việc tham gia tố tụng. 
Trước thực trạng đó, Giám đốc Khoa đã chỉ đạo Sở tham mưu xây dựng và trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 25 của HĐND tỉnh về “Chính sách hỗ trợ phát triển nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến năm 2020”. Từ khi Nghị quyết được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, từ 1 văn phòng luật sư và 1 luật sư, đến nay toàn tỉnh đã có 6 văn phòng luật sư với 12 luật sư. 
Kết quả này đã góp phần rất quan trọng vào việc phát triển luật sư, tạo nguồn luật sư và thúc đẩy Đoàn Luật sư của tỉnh hoạt động ngày càng nâng cao chất lượng, được tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và coi là điển hình trong việc ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nghề luật sư trên địa bàn tỉnh, thực sự đem lại hiệu quả thiết thực ở địa phương.
Bên cạnh những việc làm thể hiện sự năng động và tinh thần trách nhiệm, tài năng và trí tuệ của một giám đốc trong điều hành công việc, thấm nhuần và gương mẫu thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, anh luôn quy tụ, đoàn kết nội bộ, phát huy sức mạnh, tiềm năng của mỗi người trong công việc, luôn có sự động viên, khích lệ rất kịp thời đối với mỗi cán bộ và nhân viên. 
Anh sắp xếp công việc phù hợp với năng lực của từng người để phát huy được sở trường của từng thành viên trong ngành Tư pháp. Đó cũng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần đưa ngành Tư pháp tỉnh Cao Bằng phát triển như ngày hôm nay. 
Với những đóng góp to lớn đó, anh luôn được trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua của ngành Tư pháp, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, của Bộ Tư pháp, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và tập thể Sở Tư pháp được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
Những đóng góp của Giám đốc Nông Thanh Khoa cho ngành Tư pháp Cao Bằng nói riêng và ngành Tư pháp toàn quốc nói chung có lẽ không thể kể hết trong khuôn khổ một bài viết. Tuy nhiên, với những gì mà anh Khoa đang ngày đêm miệt mài, nỗ lực vì sự phát triển của ngành Tư pháp đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các thế hệ những người làm tư pháp trẻ. Hơn cả là người dân được tạo thuận lợi khi có việc liên quan đến ngành Tư pháp. 
Nguyễn Thị Nga
Cùng chuyên mục
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376