Người làm công tác PBGDPL: Cần có chế độ hỗ trợ kịp thời

(PLO) - Hoàn thiện chế độ, chính sách cho người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGPDL) là một trong những điều kiện để thúc đẩy, nâng cao chất lượng công tác này.
Người làm công tác PBGDPL:  Cần có chế độ hỗ trợ kịp thời Hình minh họa

Theo đó, các chính sách cần tập trung vào những hoạt động đặc thù và hướng đến việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của người làm công tác PBGDPL để góp phần nâng cao hiệu quả khâu thi hành pháp luật.

Thời gian qua, các chính sách chế độ đối với đội ngũ làm công tác PBGDPL đã được thực thi hiệu quả, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với hoạt động này. Theo quy định tại Điều 38 Luật PBGDPL thì các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có trách nhiệm “bố trí đầy đủ cán bộ, công chức, viên chức, báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật làm công tác PBGDPL phù hợp với nhu cầu PBGDPL trong lĩnh vực, địa bàn quản lý”.

Để triển khai thực hiện quy định này, tại các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật, Hội đồng phối hợp PBGDPL, nhất là đội ngũ công chức được giao chủ trì soạn thảo, tổ chức thi hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Đồng thời, trong việc triển khai Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế, gắn với kiện toàn tổ chức pháp chế đã cơ bản tính đến việc kiện toàn bộ phận chuyên trách tổ chức thực hiện nhiệm vụ PGBDPL. Theo đó, tập trung triển khai các nhiệm vụ như lập chương trình, kế hoạch; hướng dẫn, kiểm tra công tác PBGDPL của các đơn vị thuộc Bộ; sơ kết, tổng kết và báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định. 

Cùng với đó, Nhà nước cũng đã có chính sách, chế độ hỗ trợ kịp thời cho người tham gia PBGDPL và được quy định tại Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTC ngày 27/01/2014 quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác PBGDPL và chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở. Nhìn chung, các chính sách chế độ cho người thực hiện nhiệm vụ PBGPDL cơ bản phù hợp với tính chất công việc đặc thù của hoạt động; góp phần khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, người tham gia vào công tác PBGDPL yên tâm công tác, hợp tác lâu dài và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Nhờ đó, trong thời gian gần đây, công tác PBGDPL đã có nhiều chuyển biến tích cực cả về nội dung và phương pháp triển khai thực hiện. Nhiều chính sách, VBQPPL có nội dung liên quan đến người dân và doanh nghiệp đã được cơ quan chủ trì soạn thảo tổ chức phổ biến, giới thiệu để tranh thủ ý kiến, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội ngay từ khâu soạn thảo. Việc cung cấp thông tin pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được đẩy mạnh và phát huy tác dụng tích cực, giúp các đối tượng thi hành kịp thời nắm vững pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật hiệu quả.

Tuy nhiên, công tác kiện toàn và các chính sách hỗ trợ cho đội ngũ thực hiện công tác PBGDPL hiện vẫn còn một số hạn chế. Việc rà soát phân loại đối tượng đôi khi còn chưa tính đến việc ưu tiên cho các cán bộ, công chức được giao soạn thảo, tổ chức thi hành VBQPPL, dẫn đến người thường xuyên phải thực thi PBGDPL không được bổ túc kỹ năng, trong khi một số báo cáo viên, tuyên truyền viên rất ít tham gia trực tiếp lại là đối tượng được quan tâm hơn, vì vậy, tính hiệu quả chưa cao. Một số nội dung trong công tác PBGDPL vẫn còn dài trải, thậm chí tính thiết thực, hiệu quả thấp, không còn phù hợp với thực tiễn hiện nay, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát để có điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc ưu tiên hoạt động trọng tâm cần thúc đẩy.

Từ tình hình đó, cần nghiên cứu điều chỉnh các chế độ, chính sách cho đội ngũ làm công tác PBGDPL cho phù hợp. Theo đó, phải xác định vị trí, vai trò, chức năng của công tác PBGDPL hiện nay được triển khai trên cơ sở pháp lý quan trọng là Luật PBGDPL. Theo đó, nhiệm vụ PBGDPL là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị. Nhà nước giữ vai trò nòng cốt và Nhà nước sẽ bảo đảm nguồn lực cần thiết cho công tác này. Từ đó, gắn với việc rà soát, đánh giá để tăng cường các khâu sẽ có kiến nghị điều chỉnh chính sách, chế độ hỗ trợ cho các nội dung hoạt động đặc thù cần thúc đẩy tăng cường theo yêu cầu của Luật và đòi hỏi thực tiễn, đồng thời phù hợp với các hoạt động thuộc lĩnh vực khác có tính tương đồng. 

Đặc biệt, cần tiếp tục thực hiện hiện tốt Bộ tiêu chí đánh giá tính hiệu quả công tác PBGDPL. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để đề xuất chính sách, chế độ hỗ trợ cho công tác này. Mặt khác, phải tính đến việc huy động tổ chức, cá nhân chung tay tổ chức thực hiện công tác này, chia sẻ trong các khâu đào tạo nguồn nhân lực; chuẩn bị, biên soạn tài liệu và tổ chức các buổi PBGDPL. Theo đó, phải có chính sách cụ thể rõ ràng, minh bạch cho việc tổ chức huy động, tham gia tài trợ và cơ chế sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ hiệu quả để tổ chức và thấy được những đóng góp của mình mang lại cho công tác này.

M.Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử
(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.
Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.
Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny
(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối
(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬