Người hòa giải viên cần mẫn

(PLO) - “Ông Phan Văn Chính” hay “ông Chính Vụ” là những cái tên thân thương, trìu mến mà người dân ấp Hòa Bình, xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp thường gọi mỗi khi bất chợt gặp ông. 
Người hòa giải viên cần mẫn
Ở cái tuổi 80 cần nghỉ ngơi, vui vầy với con cháu nhưng với niềm đam mê hòa giải và tinh thần nhiệt tình, cần mẫn, trách nhiệm với vai trò Tổ trưởng Tổ hòa giải là động lực cho ông cùng các hòa giải viên luôn thành công trong các vụ hòa giải ở địa phương.
Hợp tình nhưng phải đúng luật 
Chúng tôi đến thăm ông vào dịp ông đang tiến hành hoà giải tranh chấp ranh đất. ông hoà giải từng lời, từng tiếng hợp tình, hợp lý khiến các bên tranh chấp như được xoa dịu đi khi bầu không khí căng thẳng. Bộc bạch với chúng tôi về những cái khó trong quá trình hòa giải xóa tan mâu thuẫn đem lại niềm vui, thuận hòa cho các bên. 
Ông chia sẻ: “Vận động, thuyết phục các bên thì dễ nhưng dùng lý lẽ, căn cứ vừa hợp tình, hợp lý vừa đúng luật rất khó nhất là trong các vụ tranh chấp về đất đai hay dân sự, các bên trong không khí căng thẳng, nóng nảy ai cũng muốn phần mình không nhường nhịn ai. Tuy nhiên, do khi nhận đơn yêu cầu chúng tôi đã họp lại đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trước, sau đó tiến hành hòa giải nên cũng có nhiều thuận lợi, kết quả là tỷ lệ hòa giải thành rất cao”. 
Với kinh nghiệm vốn có của mình, ông Chính cũng chia sẻ: “Trong quá trình hòa giải tùy vào vụ việc cụ thể, tôi vận dụng thêm những phong tục tập quán ở địa phương, quy ước trong ấp không trái với pháp luật Nhà nước và những hiểu biết về pháp luật có liên quan, bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh” - “lý tình trọn vẹn” nhằm thuyết phục cho hai bên đi đến thỏa thuận cùng hài hòa thống nhất vui vẻ và xóa tan tranh chấp. 
Ông còn kể cho chúng tôi nghe có những vụ việc hòa giải rất phức tạp tưởng chừng như phải bỏ cuộc nhưng với tinh thần quyết tâm  của các hòa giải viên trong tổ, kết quả những mâu thuẫn được xóa đi, vụ việc được hòa giải thành, cả tổ hòa giải vui như mở hội. 
Về thành tích hòa giải, ông cũng không ngần ngại “khoe” với hơn 25 năm là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” ông đã hòa giải trên 325 vụ việc, trong đó hơn 240 vụ việc hòa giải thành. Đối với những vụ việc hòa giải không thành ông cũng không từ bỏ mà cố gắng thuyết phục, thậm chí đến các cơ quan pháp luật hỏi cho rõ sự tình theo quy định pháp luật hiện hành thì giải quyết như thế nào để từ đó tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở. 
Không chỉ có kinh nghiệm, mà còn cần tâm huyết
Nói về người hòa giải viên tận tụy này, ông Mai Thành Son – Phó Chủ tịch UBND xã Long Thắng, huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết: “Bác Chính là một trong những hòa giải viên tiêu biểu có tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác hòa giải ở địa phương. Ở bác Chính không chỉ có kinh nghiệm mà còn có tâm huyết xuất phát từ yêu công việc và hình như công việc hoà giải đã thấm nhuần vào con người bác”. 
Những tâm sự bộc bạch của ông Chính cho chúng ta thấy để có được những kinh nghiệm cũng như phương pháp hòa giải là cả một quá trình lao động cần mẫn không ngại khó khăn với mục đích chính là hàn gắn, xóa tan mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người. 
Chia tay ông Chính ra về với hình ảnh ông ngồi xem giấy tờ chuẩn bị cho một vụ hòa giải mới, chúng tôi với tấm lòng tôn kính, khâm phục và mong ông thêm nhiều sức khỏe để thực hiện tốt vai trò Tổ trưởng Tổ hòa giải ở địa phương. Trong tâm trí chúng tôi vẫn còn văng vẳng câu nói chân tình, mộc mạc của ông: “Lý do tôi tham gia hòa giải đơn giản là niềm vui, là công việc giúp ích cho cộng đồng, đưa người dân sống gần với nhau hơn”.
Thành tích đạt được của ông Chính
- Tháng 12/2008 ông được nhận Giấy khen của UBND xã Long Thắng là Tổ trưởng Tổ hoà giải đã có thành tích tốt qua tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Hòa giải ở cơ sở. 
- Ông được nhận Giấy khen của UBND huyện Lai Vung vì đạt thành tích điển hình tiên tiến vào tháng  06/2010. 
- Năm 2010 ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đạt thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Đồng Tháp từ năm 2005 – 2009. 
Nguyễn Thanh Xuân
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬