Người cán bộ tư pháp nghiên cứu xuất sắc về FDI vào Việt Nam

(PLO) - Với nghiên cứu thiết thực về các yếu tố tác động đến sự phát triển và các mô hình của các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, TS Lê Thanh Hòa (36 tuổi) - cán bộ công tác tại Sở Tư pháp Cần Thơ - nghiên cứu sinh được Ban Tổ chức Trung ương cử đào tạo tiến sĩ tại Đại học RMIT (Melbourne, Australia) theo đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 165), đạt kết quả xuất sắc.
Người cán bộ tư pháp nghiên cứu xuất sắc về FDI vào Việt Nam Lê Thanh Hòa bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học RMIT.
Anh Lê Thanh Hòa đã hoàn thành xuất sắc chương trình tiến sĩ (TS) trước hạn chỉ trong vòng hơn hai năm rưỡi, trong khi đó thời gian hoàn thành chương trình TS ở nước ngoài thường là 4 năm và đã về nước phục vụ.
Ngoài việc tiết kiệm ngân sách nhà nước khoảng 33.440 USD (tương đương 737 triệu đồng), việc xuất sắc hoàn thành trước hạn chương trình đào tạo TS ở nước ngoài của anh Hòa đã góp phần khuyến khích, động viên các nghiên cứu sinh TS thuộc “Đề án 165” nói riêng và các đề án đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao ở nước ngoài của Chính phủ Việt Nam nói chung trong việc nghiên cứu khoa học.
Tự hào năng lực người Việt
Theo TS Hòa, để phát triển kinh tế - xã hội cần phải có vốn đầu tư, trong đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đóng vai trò rất quan trọng. Trong bối cảnh hiện nay, sự cạnh tranh giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và thế giới về thu hút FDI là vấn đề càng đặc biệt xem trọng. Trong đó, tìm ra được những yếu tố nào của một quốc gia có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thu hút FDI, từ đó đưa ra được những giải pháp thích hợp trong việc thu hút FDI để phát triển đất nước luôn được các nhà hoạch định chính sách quan tâm. 
Với nhận thức như vậy, TS Hòa đã kết hợp nghiên cứu, phân tích chính sách, pháp luật và điều kiện kinh tế của Việt Nam trong việc thu hút FDI trong luận án của mình với hướng đi hoàn toàn mới. 
Cụ thể, anh đã đi sâu phân tích chính sách và pháp luật về FDI ở Việt Nam qua các thời kỳ; phân tích, so sánh chính sách và các yếu tố kinh tế trong việc thu hút FDI giữa 63 tỉnh, thành của Việt Nam; đồng thời kết hợp phân tích, so sánh chính sách và các lợi thế cạnh tranh giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Nam châu Á trong việc thu hút FDI, từ đó đưa ra những kiến giải trong việc thu hút nguồn vốn FDI để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 
Bản thân TS Hòa rất tự hào khi nghiên cứu của mình được các giáo sư là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu bình chọn khen thưởng là nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất - “Best Paper Award” - từ 498 nghiên cứu của hơn 1.000 giáo sư, nghiên cứu sinh và nhà khoa học đến từ 40 quốc gia trên thế giới tại Hội thảo quốc tế về kinh tế và thông tin (BAI 2014) tổ chức tại Osaka, Nhật Bản năm 2014. 
Tự hào hơn vì TS Hòa đã chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực và khả năng nghiên cứu của người Việt Nam, nhất là mang hình ảnh của đất nước đến gần hơn với cộng đồng quốc tế. 
Với quá trình nghiên cứu được đánh giá là đặc biệt xuất sắc của mình, TS Hòa được xét duyệt cho miễn báo cáo giữa khóa, thay vào đó được trực tiếp bảo vệ hoàn thành cuối khóa trước hạn. Kết quả, luận án của anh Hòa được Hội đồng Giáo sư phản biện đánh giá xuất sắc và được Hội đồng Thẩm tra bên ngoài là những chuyên gia độc lập trong lĩnh vực nghiên cứu đề cử cho công nhận giải nhất. 
Với quyết tâm trao đổi, học tập những tiến bộ ở nước ngoài về phục vụ quê hương, quá trình học tập nơi đất khách, ngoài nghiên cứu luận án tiến sĩ, anh Hòa còn thực hiện những nghiên cứu khác có liên quan và được mời báo cáo tại các hội thảo quốc tế có uy tín về kinh tế, tài chính và luật được tổ chức tại Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ. 
Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tham gia những hoạt động nghiên cứu khoa học liên quan đến Việt Nam. Cụ thể, anh được Hội nghị thường niên các chuyên gia kinh tế Việt Nam năm 2014 (VEAM 2014) tổ chức tại TP HCM mời báo cáo chuyên đề về đầu tư trực tiếp nước ngoài và kinh tế nội địa. Hội nghị này được Tổ chức nghiên cứu đô thị toàn cầu (the Global Cities Research Institute) mời làm thành viên Ban Cố vấn Hội nghị “Liên kết và hợp tác nghiên cứu về Việt Nam” rất thành công tại Đại học RMIT tháng 5/2015. 
 TS. Hòa trao đổi về nghiên cứu với Giáo sư On Kit Tam tại Đại học RMIT. 
“Học bằng tiền ngân sách càng phải có trách nhiệm” 
Ngoài ra, anh còn được mời làm thành viên Ban Cố vấn hướng dẫn các nghiên cứu sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau chuẩn bị bảo vệ đề cương và luận án TS của họ tại Viện Kinh tế - Đại học RMIT. Quá trình nghiên cứu đạt kết quả cao, anh Hòa liên tiếp được Đại học RMIT tuyển chọn đào tạo các khóa ngắn hạn đặc biệt về “Chính sách công”, “Kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp” và “Quản lý dự án” do 5 trường đại học danh tiếng tại Australia phối hợp tổ chức.
TS Hòa cho rằng, được Trung ương tạo điều kiện học tập ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước là một vinh dự lớn nên càng phải sống có trách nhiệm với bản thân và những người đã quan tâm tạo điều kiện cho mình học tập. 
“Nếu chúng ta nghĩ chi phí mỗi ngày ăn học ở nước ngoài đều từ tiền thuế của người dân, được quy đổi ra từ bao nhiêu kilôgam lúa của người nông dân, bao nhiêu ngày công lao động vất vả của người công nhân… thì chúng ta sẽ có động lực để nghiên cứu, học tập tốt hơn”, TS Hòa cho biết thêm. 
Chia sẻ “bí quyết” học tập của mình, anh cho biết ngoài việc phải vững kiến thức ngoại ngữ, người nghiên cứu phải tập nghiên cứu độc lập, chủ động và tập trung cao độ vào công việc. Bên cạnh đó, cần quan tâm và lựa chọn phương pháp nghiên cứu thích hợp, nguồn tài liệu và các trang thiết bị cần thiết, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý…
Về nước trước hạn, TS Hòa hăm hở bắt tay ngay vào công việc tại Sở Tư pháp TP Cần Thơ. “Cảm giác của mình giống như về lại ngôi nhà yêu thương nên muốn lao ngay vào làm những việc gì đó có ích cho ngành tư pháp và cho thành phố trẻ”, TS Hòa chia sẻ. 
Tại đây, lãnh đạo Sở Tư pháp cũng tạo điều kiện cho TS Hòa tham gia ngay Đoàn kiểm tra công tác tư pháp ở cơ sở, Đoàn góp ý Thông tư hướng dẫn Luật Hộ tịch và biên soạn tài liệu tập huấn nghiệp vụ hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch trên địa bàn TP Cần Thơ. 
Ông Huỳnh Quốc Lâm, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ nhận xét: “Hòa là người có quan điểm rõ ràng, chịu khó học hỏi, luôn chấp hành sự phân công của lãnh đạo, suốt quá trình công tác, Hòa luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, có sáng kiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Chia sẻ với chúng tôi về những kế hoạch, dự định thời gian tới, TS Hòa cho biết: “Mình đã có cơ hội tham gia báo cáo kết quả nghiên cứu tại nhiều hội thảo quốc tế bằng tiếng Anh nhưng chưa có dịp báo cáo bằng tiếng Việt tại các hội thảo trong nước nên mong muốn thực hiện điều này trong thời gian tới. 
Ngoài ra, để không bị lãng phí, mình dự định sẽ biên dịch luận án của mình sang tiếng Việt để làm nguồn tài liệu tham khảo cho nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này cần có nguồn kinh phí”./.
Hà Vy
Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 
Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.
Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬