Người biến Tư pháp thành “đặc sản” trên đất cò Thanh Miện

(PLO) - Người cán bộ đã thổi một “luồng gió mới” cho công tác tư pháp cơ sở thông qua nhiều sáng kiến cải cách, đổi mới lề lối làm việc luôn tâm niệm “làm sao để giúp dân nhiều nhất”. Đó là ông Phạm Văn Xuất (SN 1957), Trưởng phòng Tư pháp huyện Thanh Miện, Hải Dương.
Người biến Tư pháp thành “đặc sản” trên đất cò Thanh Miện
Từ một anh giáo làng gần chục năm bươn chải, vượt núi “cõng chữ” xóa mù văn hóa trên khu vực biên giới Sìn Hồ (Lai Châu), rồi chợt “rẽ ngang” sang phụ trách công tác văn phòng huyện, đến cương vị Trưởng phòng Tư pháp huyện, ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Yêu nghề Tư pháp từ cái thời “con dấu đi nương”
Chúng tôi tìm đến Phòng Tư pháp huyện Thanh Miện khi trời đã ngả sang chiều, vậy nhưng không khí làm việc nơi đây vẫn khá nhộn nhịp. Có không ít người dân đạp xe tìm đến UBND huyện để nhờ tư vấn, chứng thực, đăng ký hộ tịch. 
Ông Xuất cười giải thích: “Bất cứ khi nào dân tìm đến, mình cũng đều cố gắng giải quyết công việc cho họ suôn sẻ. Mà đây không phải là giúp dân giải quyết công việc tức thời, tác dụng thời gian ngắn đâu, Tư pháp quan trọng lắm, giúp giải quyết hồ sơ, giấy tờ gắn cả cuộc đời một con người, từ thế hệ này sang thế hệ khác”. 
Rồi ông kể cho chúng tôi nghe chuyện ông làm công tác tư pháp ở vùng cao ngày trước. Năm 1980, trong khi nhiều người trẻ còn đang loay hoay tìm lối đi cho mình thì chàng thanh niên đất cò Thanh Miện Phạm Văn Xuất  đã mạnh dạn xung phong lên Sìn Hồ diệt “giặc dốt” cho trẻ vùng cao. Ít năm sau, Phạm Văn Xuất tiếp tục được điều động làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Hồng Thu rồi giữ cương vị Phó Văn phòng UBND huyện kiêm cả công tác tư pháp. 
Bấy giờ, để sâu sát tình hình cơ sở, hoạt động tuyên truyền pháp luật cho người dân bản địa gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn, mỗi đợt triển khai tuyên truyền lên khu vực miền núi, từ trung tâm huyện tới xã cũng cách nhau gần 100km đường rừng, mỗi chuyến đi như vậy kéo dài đằng đẵng cả tháng. Vất vả là vậy, nhưng chẳng khi nào người ta thấy ông Phạm Văn Xuất kêu than nửa lời. 
“Cái thời ấy, người tuyên truyền pháp luật như mình vẫn được anh em gọi là “con dấu đi nương”, trợ cấp nhận được chỉ vài cân gạo thôi, vất vả nhưng sâu sát được tình hình, tuyên truyền cho người dân bản địa thêm hiểu và chấp hành tốt pháp luật là vui lắm rồi” - ông Xuất nhớ lại.
Cũng nhờ bề dày kinh nghiệm như vậy mà năm 2005, sau khi đã kinh qua nhiều công việc khác, được phân công đảm nhận công tác Trưởng phòng Tư pháp huyện Thanh Miện, ông Xuất vui như “gặp lại bạn quý” và không hề thấy bỡ ngỡ chút nào. Suốt những năm tháng gắn với nghề ở Phòng Tư pháp huyện Thanh Miện, ông Phạm Văn Xuất nhớ như in câu chuyện của một ông hơn 70 tuổi, bị bom napan làm cháy xém mất nửa khuôn mặt. Ông lão tội nghiệp ấy đã lụi cụi đạp xe lên Phòng Tư pháp huyện xin cải chính lại họ. 
“Ấy là quãng thời điểm năm 2007, ông lão mang họ Nguyễn, nay muốn cải chính lại gốc họ Lê, nhưng đáng ngại nhất là toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đều đã mất sạch. Điều này khiến công tác cải chính gặp rất nhiều khó khăn”, ông Xuất nhớ lại. 
Xác định đây là nhiệm vụ và mong muốn chính đáng của công dân, suốt nhiều tuần ông Xuất lặn lội đi xác minh tại địa phương, tìm kiếm các hồ sơ giấy tờ liên quan, hỏi thăm tất cả các cụ cao niên để chứng thực cho trường hợp này. Việc xong xuôi, cụ già cầm tờ 100.000 đồng tích cóp “xoăn tít như vỏ đỗ” mang biếu cán bộ. Ông Xuất và các cán bộ trong Phòng từ chối, ông già ứa nước mắt, rối rít cảm ơn. 
“Muốn làm gì thì làm nhưng đều là công chức nhà nước cả, phải xác định là công bộc của dân, mình giúp được dân cái gì thì tốt cái ấy. Và chắc chắn một trong những nghề giúp được dân nhiều nhất, tiếp xúc hỗ trợ dân được nhiều nhất đó là nghề tư pháp” – ông Xuất tâm sự. 
Điều ông Xuất quên không kể nhưng chúng tôi được biết ở Thanh Miện, Tủ sách pháp luật đã được phủ kín các xã, nhưng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân lại cực kỳ đa dạng. Thế nên, ông Xuất cho niêm yết số điện thoại riêng lên bảng thông báo của huyện, xã để sẵn sàng tư vấn miễn phí cho dân. Cũng vì thế mà những ngày nghỉ ông Xuất luôn cặm cụi giải đáp cho hàng chục cuộc gọi.
Thổi “luồng gió mới” cho Tư pháp huyện
Trên mảnh đất Thanh Miện, người dân rỉ tai nhau rằng họ có hai thứ “đặc sản” không ở đâu có. Một là danh thắng Đảo Cò, địa điểm du lịch mới được công nhận là Di tích quốc gia; hai là công tác tư pháp chính xác, nhanh gọn, tiện lợi. Chẳng phải bỗng dưng mà Tư pháp nơi đây lại được người dân quý trọng như vậy. 
Là người đứng đầu công tác tư pháp của 19 xã, thị trấn trong huyện, ông Phạm Văn Xuất quán triệt quan điểm: “Khi công dân đến giao dịch, từ cải chính tên họ đến hộ tịch, công chứng giấy tờ... sau khi họ rời khỏi Phòng Tư pháp huyện nói riêng và các phòng tư pháp trên địa bàn thì đều vui vẻ, không có bất kỳ một ác cảm gì. Tất cả mọi người đến với mình đều phải hài lòng, để họ thấy không phải vì “thấp bé nhẹ cân”, không có tiền, không có tiêu cực phí mà công việc không được giải quyết thỏa đáng”. 
Với phương châm làm việc đó, ngay từ tháng 3/2011, Thanh Miện là một trong số ít địa phương trên địa bàn Hải Dương trang bị đủ thiết bị máy tính, cài đặt phần mềm quản lý, đăng ký hộ tịch giúp cán bộ tư pháp huyện lúc nào cũng “gần sát” bên Tư pháp xã để sẵn sàng gỡ khó ngay nếu gặp vướng mắc, tạo sự đồng thuận cao trong nội bộ khối.
Được biết, mỗi năm Phòng Tư pháp huyện Thanh Miện đều giải quyết số lượng trên nghìn hồ sơ công dân gửi tới, trả trước thời hạn trên 70%. Trong khi nhiều địa phương tiếng nói của Tư pháp còn yếu, khâu thẩm định, rà soát lại các văn bản ban hành gần như không được chú tâm thì ở nơi đây lại khác hẳn. 
Giữ vai trò thẩm định, tham mưu cho UBND, riêng bản thân ông Xuất đã tự tay rà soát, kiểm tra rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật. Ngoài ra, ông còn tích cực đốc thúc, triển khai nhiều cuộc thi tương tác, tìm hiểu pháp luật như: Tìm hiểu về Luật Biển, Luật Thuế, Luật Phòng chống tham nhũng... khi phát động đều thu hút rất nhiều bài dự thi; tiến hành trợ giúp pháp lý miễn phí cho hàng ngàn đối tượng trên địa bàn huyện. 
Với những đóng góp đó, suốt từ năm 2006 đến năm 2014, Phòng Tư pháp huyện Thanh Miện liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, được tỉnh và Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen. Năm 2014, Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. 
Đánh giá về hoạt động của Trưởng phòng Tư pháp huyện Thanh Miện, ông Nguyễn Chí Long - Giám đốc Sở Tư pháp Hải Dương hồ hởi: “Sở mới tiến hành thành lập hai khối thi đua, ký giao ước thi đua. Một khối thi đua cho các phòng tư pháp cấp huyện, khối còn lại dành cho các tổ chức hành nghề công chứng. Riêng Tư pháp cấp huyện, nổi trội lên cá nhân đồng chí Phạm Văn Xuất, có nhiều đóng góp, thành tích điển hình”.
Câu chuyện đang hồi sôi nổi, gương mặt ông Xuất chợt thoáng chút ưu tư. Thì ra, trong tâm trí vị Trưởng phòng Tư pháp huyện vẫn đau đáu với công tác cơ sở. Ông nói, việc đầu tư cho hòa giải ở địa phương, tuyên truyền pháp luật cho cấp cơ sở hiện vẫn rất hạn chế, đặc biệt là công tác chăm lo cho đời sống cán bộ. Ông Xuất chỉ có một mong muốn là những hạn chế này sớm được hóa giải để người cán bộ tư pháp luôn vững tin trên hành trình giúp dân của mình. 
Đinh Luyện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.
Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.
“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế
(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 
Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬