Ngồi nhà gửi thư điện tử yêu cầu thi hành án

(PLO) - Để giảm phiền hà, tốn kém thời gian, chi phí cho người có quyền yêu cầu thi hành án, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Hoàng Sỹ Thành vừa ký ban hành quyết định thực hiện thí điểm hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án. Việc thực hiện thí điểm này góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động thi hành án dân sự.
Ngồi nhà gửi thư điện tử yêu cầu thi hành án Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm 2016.

Nhiều trường hợp nộp đơn không đầy đủ

Theo quyết định mới ban hành, việc triển khai thực hiện thí điểm hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án (THA) được thực hiện tại Cục Thi hành án dân sự (THADS) và Chi cục THADS thuộc 12 tỉnh, thành phố: TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ; các tỉnh Sơn La, Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang. Thời gian thực hiện thí điểm: từ ngày 15/7/2016 đến hết ngày 15/02/2017.

Theo Tổng cục THADS, trong năm 2015, mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống THADS đã đạt được một số kết quả, góp phần quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục trong toàn Hệ thống. Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động THADS đòi hỏi phải tiếp tục chuyên môn hóa, tin học hóa một số khâu, một số quy trình trong THADS nhằm nâng cao hiệu quả công tác, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức.

Thực tiễn THADS thời gian qua cho thấy, việc thực hiện thủ tục “yêu cầu THA” diễn ra với tần suất lớn. Theo số liệu thống kê 12 tháng 2015, trong số 790.338 việc các cơ quan THADS toàn quốc thụ lý thi hành, có 164.161 việc THA theo đơn yêu cầu (chiếm 20,7%). Trong 06 tháng đầu năm 2016, trong số 547.818 việc thụ lý thi hành, có 141.292 việc theo đơn yêu cầu (chiếm 25,7%).

 Tuy nhiên, Tổng cục THADS cho biết, có nhiều trường hợp đương sự nộp đơn yêu cầu THA không đầy đủ, rõ ràng theo các nội dung pháp luật quy định cũng như theo đúng nội dung bản án, quyết định, vì vậy, cơ quan THADS phải hướng dẫn, yêu cầu bổ sung để đảm bảo yêu cầu THA đúng pháp luật. Thực tế này cũng có thể làm nảy sinh những phiền hà, tiêu cực và tốn kém thời gian, chi phí cho người có quyền yêu cầu THA, vì vậy, việc nghiên cứu xây dựng Quyết định thí điểm hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THA là cần thiết, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động THADS.

Được “sửa sai” qua email

Quy trình hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THA gồm 07 bước. Bao gồm: tiếp nhận yêu cầu THA qua thư điện tử; kiểm tra tính hợp lệ của yêu cầu THA; xác nhận việc nhận yêu cầu THA và đặt lịch hẹn đương sự đến yêu cầu THA trực tiếp (nộp đơn/yêu cầu THA trực tiếp/gửi đơn yêu cầu THA qua đường bưu điện); tiếp nhận yêu cầu THA trực tiếp; ra quyết định THA; phát hành quyết định THA. 

Đáng lưu ý sau quy trình tiếp nhận yêu cầu nói trên, công chức tiếp nhận sẽ kiểm tra tính hợp lệ của yêu cầu THA. Nếu hồ sơ yêu cầu THA đã đầy đủ, hợp lệ thì chuyển sang thực hiện bước tiếp theo, còn nếu hồ sơ yêu cầu THA chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì công chức được giao nhiệm vụ tiếp nhận, hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THA tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ đương sự yêu cầu THA bằng email. Email phản hồi cho đương sự sẽ hướng dẫn cụ thể về: Quyền yêu cầu THA của đương sự (trường hợp người yêu cầu không có quyền yêu cầu THA thì thông báo rõ cho họ về việc từ chối tiếp nhận yêu cầu THA).

Thẩm quyền THA của cơ quan THADS (trường hợp cơ quan THA nơi nhận không có thẩm quyền THA thì thông báo cho đương sự là không có thẩm quyền và hướng dẫn họ yêu cầu THA tại cơ quan THA có thẩm quyền giải quyết vụ việc của họ). Nội dung bản án, quyết định và quyền yêu cầu THA của đương sự theo nội dung bản án, quyết định. Hình thức yêu cầu thi hành án có thể là nộp đơn yêu cầu THA hoặc yêu cầu THA trực tiếp tại cơ quan THADS hoặc gửi đơn yêu cầu THA qua đường bưu điện và hướng dẫn đương sự nộp bản án, quyết định và các tài liệu khác kèm theo (nếu có). 

Như vậy, theo Tổng cục THADS quy trình hỗ trợ giúp cho người dân thực hiện yêu cầu THA khi đã được hướng dẫn, hỗ trợ trực tuyến thì đương sự chỉ phải đến cơ quan THADS 01 lần là có thể nhận được quyết định THA liên quan đến vụ việc của họ. Ngoài ra, quy trình hỗ trợ được thiết kế mở, đương sự có thể lựa chọn chờ để nhận ngay quyết định THA hoặc đăng ký địa chỉ nhận quyết định THA.

Sau thời gian thí điểm, sẽ tổng kết việc hỗ trợ trực tuyến yêu cầu THA để xem xét áp dụng đại trà.

Bình An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới
(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬