Nghệ An: Tuyên truyền pháp luật theo nhu cầu xã hội

(PLVN) -Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid 19, Nghệ An đã chủ động đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) theo hướng sát thực hơn với nhu cầu của xã hội và điều kiện thực tiễn.
Nghệ An: Tuyên truyền pháp luật theo nhu cầu xã hội

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua hình thức gián tiếp như: thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp, năm 2020 Nghệ An đã biên soạn 1.200.152 tài liệu PBGDPL, trong đó số tài liệu đăng tải trên Internet gồm 120.929; Hình thức phổ biến pháp luật trực tiếp được tích cực triển khai thực hiện với 22.921 cuộc cho 6.996.479 lượt người tham gia, ngày càng đa dạng gắn với ứng dụng công nghệ thông tin như: đăng tải, cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực của từng đơn vị trên các trang thông tin điện tử Website, Fabook, zalo... Với mục đích để cán bộ và nhân dân kịp thời truy cập, tìm hiểu, tăng cường trao đổi, tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, pháp luật giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, người dân. Nổi bật là các đơn vị: Sở Tư pháp, Liên đoàn lao động tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế, thị xã Hoàng Mai, huyện Yên Thành...; tham mưu tổ chức các cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật trực truyến”.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương - Phó Phòng Tuyên truyền PBGDPL Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An cho biết, “Các trang, Fanpage của Tư pháp Nghệ An, Tỉnh đoàn, Tư pháp Diễn Châu, tư pháp Quỳ Hợp, Tư pháp Nghi Lộc...đã nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo cán bộ, người dân, phát huy hiệu quả tuyên truyền, đặc biệt là trong dịp cao điểm phòng, chống dịch Covid vừa qua”.

Mô hình truyên truyền PBGDPL nổi bật nhất trong năm đó là: Chương trình VON mỗi ngày một chủ đề về an toàn giao thông tuyên truyền các chính sách pháp luật, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của nhân dân về an toàn giao thông; mô hình “Đội phản ứng nhanh” của đơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. 

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam (9/11)” đã được các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện, trở thành công việc thường xuyên, liên tục; đồng bộ, rộng khắp địa bàn toàn tỉnh với các hình thức phong phú, đa dạng; với nhiều hình thức như: Hội nghị, tọa đàm, tổ chức tuyên truyền lưu động, sinh hoạt Câu lạc bộ thời sự Pháp luật, tổ chức các cuộc thi, các đợt sinh hoạt ngoại khóa tìm hiểu về pháp luật thường xuyên được quan tâm thực hiện… 

Sinh hoạt "Ngày Pháp luật" hàng tháng luôn được cơ quan thường trực của Hội đồng và các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc. Năm 2020, Sở Tư pháp tổ chức đều đặn hàng tháng các cuộc sinh hoạt “Ngày pháp luật” nhằm phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, các văn bản pháp luật mới đến cán bộ, công chức, viên chức. 

Bà Dương cho biết thêm: “Việc triển khai Ngày Pháp luật hàng tháng, Ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam (09/11) hàng năm đã có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng với tinh thần tích cực của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Với những kết quả đó, Ngày Pháp luật đã thực sự trở thành ngày hội sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng phát huy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh”

Về công tác tuyên truyền PBGDPL trong trường học Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng về chủ đề an toàn giao thông tại các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi đã tạo ra một sân chơi chơi lành mạnh, bổ ích, lý thú và sôi nổi cho các em, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về thái độ và hành vi ứng xử của đoàn viên, thanh, thiếu niên khi tham gia giao thông, góp phần hạn chế tai nạn giao thông và vi phạm trật tự ATGT trong đoàn viên, thanh, thiếu niên.

Năm 2021, Hội đồng PBGDPL các cấp sẽ coi trọng việc tiếp tục đổi mới nội dung, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cập nhật công nghệ mới trong công tác PBGDPL để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Đậu Phương Thảo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm

Hơn 300 nữ sinh Nigeria bị bắt cóc trong đêm
(PLVN) - Các tay súng chưa rõ danh tính đã bắt giữ hơn 300 nữ sinh trong cuộc đột kích vào một trường học ở Tây Bắc Nigeria vào rạng sáng ngày 26/2, Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), chiều ngày 26/2, Đoàn công tác của Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế Bệnh viện Sản- Nhi, Khoa Nội B và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh. 

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

11 Bác sĩ vinh dự đón nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú
(PLVN) - Nhân kỉ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021). Ngày 25/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” cho 11 bác sĩ đang làm việc trong ngành Y tỉnh nhà.

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.
Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?
(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬