Ngày Pháp luật nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật

(PLO) - Đó là nhận định của Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh.
Ngày Pháp luật  nhắc nhở người dân chấp hành pháp luật Ban Quản trị nhiều chùa Khơ Me tham gia phổ biến pháp luật cho người dân địa phương
Trên diễn đàn Quốc hội, nhiều lần bà đề cập đến việc phải tập trung cho công tác tuyên truyền pháp luật, phải chăng công tác này còn nhiều hạn chế?
- Từng đi giám sát ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng sâu, vùng xa, tôi nhận thấy khả năng tiếp cận và hiểu biết pháp luật của người dân ở các vùng này rất khó khăn. Họ không biết pháp luật ở đâu để tìm hiểu. Lâu nay, một trong những cách thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) của chúng ta là qua hệ thống loa truyền thanh, nhưng lại là các vấn đề hết sức chung chung. Cho nên, điều tôi muốn nói là chúng ta phải quan tâm đến nội dung tuyên truyền. 
Ví dụ đối với người dân nông thôn, khi tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình, ta phải làm cho người dân hiểu đánh đập vợ con  là vi phạm. Hay Luật Bình đẳng giới phải tuyên truyền cho họ hiểu quyền lợi, trách nhiệm của vợ/chồng trong nuôi dạy con cái, trong gây dựng tài sản. Thực tế, nhiều người con gái đi làm dâu mấy chục năm, khi vợ chồng có chuyện là ra đi tay trắng. Như vậy là quyền lợi của phụ nữ không được bảo đảm xuất phát một phần từ việc họ không hiểu pháp luật.
Tôi cũng lưu ý là việc TTPBGDPL phải lựa chọn những nội dung hết sức thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Có khi một luật ta chỉ cần trích ra mấy điều để tuyên truyền chứ không phải cứ đem tất cả phát trên loa truyền thanh. Đọc như thế dân người ta không hiểu, cũng không có thời gian mà nghe nữa. 
Bên cạnh đó, cũng phải tính toán là với người dân thành thị thì tuyên truyền cách nào, người dân nông thôn tuyên truyền ra sao, cần nội dung gì. Ví dụ như ở Trà Vinh chúng tôi, vì có rất nhiều người Khơ Me nên tỉnh đã dịch nhiều văn bản pháp luật dưới dạng hỏi - đáp bằng tiếng dân tộc và hình thức này đem lại hiệu quả cao.
 Bà Nguyễn Thị Khá
Năm nay là năm thứ 2 cả nước thực hiện “Ngày Pháp luật”, từ thực tiễn địa phương mình, bà nhận định thế nào về việc triển khai mô hình này?
- Trà Vinh đã có nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, công sở, trường học. Tuy nhiên, tôi cho rằng Ngày Pháp luật là một ngày ghi nhớ, nhắc nhở người ta tìm hiểu, chấp hành pháp luật, nhưng Ngày Pháp luật không chỉ làm một ngày mà công tác TTPBGDPL nói chung phải làm thường xuyên, liên tục. 
Trước đây, khi chưa có Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, việc TTPBGDPL, Hội đồng ở địa phương và các cấp, ngành vẫn làm. Nhưng từ khi có Luật đến nay đã gần 2 năm, tôi rất muốn Chính phủ đánh giá xem hiệu quả của Luật đó vào cuộc sống như thế nào, người dân tiếp cận pháp luật đến đâu, hiểu biết pháp luật có được nâng cao không…
Lại nói đến trách nhiệm của các cấp, các ngành, theo bà, để Ngày Pháp luật trở thành hoạt động thường xuyên thì các ngành cần quan tâm đến vấn đề gì?
- Để Ngày Pháp luật nói riêng và công tác TTPBGDPL nói chung được thực hiện một cách hiệu quả, tôi cho rằng phải đầu tư nhiều hơn về cả công sức, tiền bạc, thời gian cho công tác này. TTPBGDPL không phải chỉ là trách nhiệm của ngành Tư pháp hay một ngành nào đó cụ thể mà là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có cả Đại biểu Quốc hội. Cần có kế hoạch kiểm tra, giám sát thường xuyên, từ việc tiếp cận pháp luật, hiểu biết pháp luật hay các hình thức, nội dung tuyên truyền. 
Bên cạnh đó, cần đánh giá xác thực việc tiếp cận pháp luật, nhận thức, hiểu biết pháp luật trong nhân dân để tránh tình trạng cứ tiếp tục TTPBGDPL một cách chung chung. Ngoài ra, cũng cần đánh giá hiệu quả việc triển khai pháp luật và trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đến đâu trong vấn đề này để có giải pháp phù hợp hơn.
Xin trân trọng cảm ơn bà!
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬