Ngành Tư pháp với Báo Pháp luật Việt Nam: Thêm tuổi mới, thêm tin yêu, kỳ vọng

(PLO) - Nhân dịp kỷ niệm 31 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/07/1985 – 10/07/2016), chúng tôi đã ghi nhận được những tình cảm yêu mến của nhiều bạn đọc thân thiết hiện đang công tác tại các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp dành cho Báo.
Ngành Tư pháp với Báo Pháp luật Việt Nam: Thêm tuổi mới,  thêm tin yêu, kỳ vọng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đến thăm và chúc mừng Báo Pháp luật Việt Nam nhân ngày 21/6/2016.

Xứng đáng với nhiệm vụ vinh quang được trao

Trải qua 31 năm xây dựng và trưởng thành, nhờ những nỗ lực đổi mới không ngừng, Báo Pháp luật Việt Nam ngày càng thể hiện tốt hơn chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trở thành một kênh cung cấp thông tin đa dạng, phong phú. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm về pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật” cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân. 

Những thông tin phản ánh của Báo đã đóng góp quan trọng vào định hướng nhận thức chung của xã hội về quan điểm, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là Chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật, Chiến lược cải cách tư pháp theo tinh thần các Nghị quyết 48, 49 của Bộ Chính trị, tạo dựng niềm tin, sự đồng thuận cao của xã hội…

Đó là nhận định được đông đảo bạn đọc dành cho Báo Pháp luật Việt Nam, trong đó có nhiều bạn đọc đang công tác tại Bộ Tư pháp. Với tư cách là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam luôn thể hiện hết sức mình để làm tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sứ mệnh vinh quang; là cầu nối tin cậy của Nhân dân với Bộ, ngành Tư pháp, rộng hơn nữa là với Nhà nước và Pháp luật như nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã phát biểu.

Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan chia sẻ, cá nhân ông đánh giá cao các nội dung thông tin trên nhiều ấn phẩm khác nhau của Báo. Đặc biệt, những nội dung thông tin phản ánh các hoạt động về cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính của Chính phủ nói chung, của Bộ Tư pháp nói riêng và các thông tin về hoạt động của Bộ Tư pháp là rất kịp thời. 

Theo ông, những bài viết, phóng sự, tin tức trên Báo đã có tác động lan tỏa, tạo sự đồng thuận của dư luận xã hội trong và ngoài ngành Tư pháp. Bên cạnh đó, thông qua những bài viết của phóng viên còn giúp cơ quan chuyên môn nhận diện những thủ tục hành chính không phù hợp, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến nhận thấy, Báo Pháp luật không những có nhiều đóng góp cho công tác thông tin truyền thông mà còn giúp định hướng cho quá trình xây dựng chính sách, tổ chức thi hành pháp luật nói chung và thực hiện nhiệm vụ của ngành Tư pháp nói riêng. Cùng với thông tin đấu tranh chống tiêu cực, ông Tuyến vui mừng khi Báo chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, điển hình tiên tiến về chấp hành, thực thi pháp luật trong xã hội.

Tổng Biên tập Đào Văn Hội trao quà tặng “Ngôi nhà Tư pháp” cho nữ cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn tại Quảng Trị.

Những gửi gắm và kỳ vọng

31 năm qua là thời gian chưa dài, nhưng là quãng đường ghi đậm sự đổi mới liên tục và trưởng thành mạnh mẽ của Báo Pháp luật Việt Nam. Đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động, phóng viên, cộng tác viên của Báo từ con số còn khiêm tốn, đến nay đã phát triển hùng hậu không chỉ về số lượng, mà còn vững vàng về bản lĩnh chính trị và đa dạng, đa ngành về chuyên môn, nghiệp vụ. 

Với cương vị Lãnh đạo Bộ phụ trách, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu biểu dương những kết quả tốt đẹp mà Báo Pháp luật Việt Nam đạt được. Theo Thứ trưởng, một trong những điểm nhấn đánh dấu sự thành công của Báo những năm qua là sự đóng góp tích cực trong việc thông tin, tuyên truyền phục vụ công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, hình thành và phát triển kinh tế thị trường gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, Thứ trưởng đề nghị tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động của Báo đoàn kết nhất trí một lòng, phát huy truyền thống vốn có, tiến bước vững chắc và ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, qua đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp. 

Thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu Báo tiếp tục đóng vai trò tích cực trong định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, ý thức của bạn đọc trong nhận thức và thi hành pháp luật với khẩu hiệu được Tổng Biên tập Đào Văn Hội nhấn mạnh là “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”. Bên cạnh đó, Báo cần tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ các gia đình nghèo bằng các chương trình xã hội từ thiện như Báo đã thực hiện. 

Trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến toàn thể cán bộ, phóng viên, người lao động của Báo nhân dịp Báo thêm một tuổi mới, lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ cũng gửi gắm niềm tin và kỳ vọng Báo Pháp luật Việt Nam ngày càng phát triển. Cục trưởng Ngô Hải Phan mong muốn Báo cũng như các cơ quan thông tấn, báo chí khác tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng công tác cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh đề nghị Ban Biên tập Báo cho đăng tải nhiều hơn, thường xuyên hơn các chủ đề về hành chính tư pháp – là chủ đề luôn gắn với dân, để đáp ứng ngày càng kịp thời hơn tâm tư, nguyện vọng của người dân, như lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

Trong đó, cần chú ý đến những nhu cầu giản đơn tựa “cơm ăn, áo mặc” như khai sinh cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để các em có giấy khai sinh đến trường. Với những đổi mới, sáng tạo hướng đến hoàn thiện mỗi ấn phẩm cả về nội dung lẫn hình thức, ông Khanh tin tưởng Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục làm tốt chức năng như làn gió đưa hơi thở của pháp luật đến với mỗi người dân trên mọi miền Tổ quốc. 

Bà Nguyễn Thị Lài (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình): “Mong báo có thêm nhiều  gương người tốt, việc tốt”

Bà Nguyễn Thị Lài

Tôi theo dõi Báo Pháp luật Việt Nam hàng ngày, thấy thời gian gần đây Báo có nhiều đổi mới. Thông tin phong phú hơn, kịp thời hơn. Các lĩnh vực đời sống được phản ánh một cách sinh động, hấp dẫn, đặc biệt các vấn đề liên quan đến pháp luật được phân tích, mổ xẻ sâu sắc. Qua đó giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn về một vấn đề pháp lý nào đó, góp phần trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật. 

Thời gian tới tôi mong báo có thêm nhiều bài viết về các tấm gương người tốt, việc tốt, các mô hình hay, sáng kiến mới trên mọi lĩnh vực của đời sống, trong đó có công tác tư pháp. Thực tế hiện nay một số tờ báo quá thiên về các thông tin câu khách, phản tác dụng, làm người dân hoang mang”.

Ông Đặng Đình Quyền (Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Khánh Hòa): “Mong có tiếng nói khích lệ cán bộ thi hành án”

Ông Đặng Đình Quyền

Đọc Báo PLVN đã trở thành thói quen, không những với cá nhân tôi mà còn đối với tất cả cán bộ công chức THADS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Chúng tôi tìm thấy ở đó các chính sách pháp luật mới, các vấn đề liên quan đến công tác quản lý điều hành của Bộ, ngành và các vấn đề thời sự chính trị diễn ra trên cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Báo, tôi mong báo tiếp tục phát huy sức mạnh của cơ quan truyền thông, tiếp tục là tờ báo tin cậy của bạn đọc.

Thi hành án dân sự là công việc nhiều khó khăn, áp lực. Vì thế sai sót ở nơi này nơi khác cũng là điều khó tránh khỏi. Báo chí chỉ ra cái sai, cái chưa được để qua đó THADS kịp thời rút kinh nghiệm là điều đáng quý. Song không ít những bài báo ở một số tờ báo nêu sự việc không đúng bản chất, phản ánh một chiều, không đầy đủ, chính xác làm bạn đọc có cái nhìn sai lệch về THADS. Là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, tôi mong trong những trường hợp này Báo PLVN có tiếng nói phản ánh đúng bản chất của vấn đề, cũng là bảo vệ, khích lệ anh em THADS làm tốt hơn công việc của mình”.

Bà Nguyễn Thị Thược (Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang): “PLVN là tờ báo bản lĩnh”

Bà Nguyễn Thị Thược

Trong bối cảnh báo chí nhiều khó khăn như hiện nay, tôi rất mừng vì Báo PLVN vẫn giữ được bản lĩnh, bản sắc riêng. Là tờ báo pháp luật uy tín không những làm tốt nhiệm vụ chính trị của ngành Tư pháp mà còn tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, chia sẻ khó khăn với người nghèo, với bà con vùng sâu vùng xa, đặc biệt chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều cán bộ tư pháp có hoàn cảnh khó khăn cũng được Báo PLVN trao mái ấm tư pháp giúp họ bớt khó khăn trong cuộc sống. Tôi mong Báo PLVN tiếp tục các chương trình có ý nghĩa này. 

Riêng công tác tuyên truyền, tôi mong báo có thêm nhiều tin bài phản ánh mặt trái trong công tác thi hành pháp luật, vì hiện nay nhiều vi phạm mang tính phổ biến, không chỉ trong một bộ phận nhân dân mà còn tồn tại cả trong cơ quan nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Phú (Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Phù Yên, Sơn La): “Nhiều cuộc thi có ý nghĩa rất lớn với người làm tư pháp cơ sở”

Ông Nguyễn Văn Phú

Nhiều năm trở lại đây, Báo PLVN đã tổ chức được nhiều chương trình có ý nghĩa đối với cán bộ làm công tác tư pháp, điển hình như Chương trình “Bình chọn hãng luật và Luật sư của năm”, chương trình trao “Mái ấm tư pháp”, “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, “Vinh danh gương sáng tư pháp”…

Đối với những người làm công tác tư pháp ở cơ sở như chúng tôi, những cuộc thi như vậy có ý nghĩa rất lớn, vừa động viên, khuyến khích anh em, vừa là cơ hội để giao lưu, học tập kinh nghiệm. Đặc biệt trong công tác THADS như ở huyện Phù Yên, cán bộ chấp hành viên đi THA rất vất vả, án ma túy lại khó thi hành, Báo PLVN cử phóng viên về tận nơi viết bài, cùng lăn lộn với cơ sở, chúng tôi rất cảm kích. 

Tôi mong thời gian tới Báo có thêm nhiều chương trình có ý nghĩa cũng như có thêm nhiều bài viết phản ánh về tư pháp cơ sở, vì nơi đó có rất nhiều cán bộ tư pháp đang hàng ngày, hàng giờ làm việc cần mẫn phục vụ nhân dân…

Ông Phạm Xuân Phương, Bí thư huyện ủy Sóc Sơn, Hà Nội: "Báo PLVN là kênh thông tin hữu ích để chúng tôi tham khảo, học hỏi khi điều hành công việc"

Ông Phạm Xuân Phương

Tôi rất quan tâm đến các nội dung đăng tải trên báo Pháp luật Việt Nam, cả báo điện tử và báo giấy vì đây là tờ báo có uy tín trong làng báo.

Ngoài sự thông tin nhanh và kịp thời thì nội dung các bài trên báo PLVN còn có tính chuyên môn cao về lĩnh vực luật pháp nhưng vẫn dễ hiểu, ngắn gọn. Tôi thấy các bài phản ánh về những vấn đề nóng của xác hội hay các bài điều tra chống tiêu cực trên báo PLVN rất chuẩn xác, có tính định hướng bạn đọc dưới góc độ pháp lý, không chạy theo giật gân câu khách. Ví dụ như về sự cố môi trường ở các tỉnh Miền Trung vừa qua, báo PLVN đã có những thông tin kịp thời, đầy đủ có căn cứ và không làm cho người dân hoang mang.

Tôi mong muốn Báo PLVN sẽ tiếp tục là diễn đàn trao đổi, học hỏi, bàn luận…của các chuyên gia pháp lý; tiếp tục có các bài báo thông tin về nhiều vấn đề nóng của xã hội dưới nhiều khía cạnh, nhất là khía cạnh pháp lý hoặc những bài báo có tính phát hiện, đề ra giải pháp giải quyết, tháo gỡ…. Đây là kênh thông tin hữu ích để chúng tôi tham khảo, học hỏi áp dụng vào công tác chỉ đạo, điều hành công việc tại địa phương

 Hiện nay, báo PLVN đã có báo điện tử và chuyên trang truyền thông PhapluatPlus nên tôi mong rằng hai kênh thông tin này sẽ có cách tương tác tốt hơn, hiệu quả hơn với bạn đọc, vì bản thân tôi cũng rất quan tâm đến phản hồi, bình luận của bạn đọc sau một bài báo, một vấn đề nào đó.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376