Ngành Tư pháp TP.Hồ Chí Minh “vượt khó” trong năm Covid, đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận

(PLVN) -Ngày 8/01/2021, Sở Tư pháp TP.HCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và triển khai công tác tư pháp năm 2021.
Ngành Tư pháp TP.Hồ Chí Minh “vượt khó” trong năm Covid, đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận

Tư pháp TPHCM mỗi năm một chuyển biến tốt đẹp

Trong năm 2020, công tác xây dựng thể chế phục vụ chính quyền TP được Tư pháp TP tiến hành thường xuyên, có chất lượng. Sở Tư pháp đã góp ý, thẩm định 289 dự thảo văn bản (tăng gần 13% so với năm 2019); xử lý hoặc kiến nghị xử lý 157 văn bản pháp luật đã hết hiệu lực, văn bản trái quy định, góp phần tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn TP. 

Công tác tư vấn pháp lý cho Thành ủy, HĐND - UBND TP được Sở Tư pháp quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý (thực hiện tư vấn gần 600 vụ việc, tăng gần 50% so với năm 2019), tư vấn những vụ việc phức tạp, kéo dài, những dự án đầu tư lớn…. Đặc biệt, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu lãnh đạo TP xây dựng thành công Đề án Chính quyền đô thị tại TPHCM và Đề án thành lập TP Thủ Đức, đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong tháng 11 và 12/2020. 

Cạnh đó, quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hành chính tư pháp ngày càng được tăng cường, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký quản lý hộ tịch được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Đề án Số hóa sổ bộ hộ tịch được triển khai trên toàn địa bàn TP với tổng kinh phí gần 200 tỷ đồng. Công tác cải cách thủ tục hành chính có những đột phá với nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả mang lại lợi ích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp…

Với những thành tích đạt được, trong năm 2020, Sở Tư pháp TPHCM được vinh dự xếp hạng “Xuất sắc” trong khối các Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hạng 2 Toàn quốc và hạng nhất Khu vực thi đua miền Đông Nam Bộ) và được tăng danh hiệu “Cờ thi đua Ngành Tư pháp”.

 

Lắng nghe báo cáo cùng các tham luận, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhận thấy sau mỗi năm, ngành Tư pháp TP.HCM lại đạt thêm những kết quả tốt đẹp hơn, rực rỡ hơn. Mặc dù TPHCM là một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng ngành Tư pháp TP đã có những chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước đây, một số mặt công tác mang tính điển hình, đột phá, sáng tạo, đóng góp chung vào hiệu quả công tác của Bộ, Ngành và địa phương.

Tập trung nguồn lực thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã chỉ rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác của ngành Tư pháp TPHCM trong năm 2021. Thứ trưởng cũng lưu ý Tư pháp TP quan tâm, tập trung nguồn lực thực hiện tốt 8 nhiệm vụ trọng tâm, như tập trung triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan tư vấn pháp lý tin cậy của Thành ủy, HĐND, UBND TP; chú trọng việc tổ chức thực hiện hiệu quả các Luật có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp mới được Quốc hội thông qua trong năm 2020; Tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, hoạt động của các cơ quan tư pháp tại địa phương theo quy định mới; Đổi mới công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tăng tính tương tác; Tăng cường quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, bồi thường nhà nước…; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp; Thực hiện các giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến theo kế hoạch chung của Bộ…

“Với sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP, Ban cán sự đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ, tôi tin tưởng trong năm 2021, ngành Tư pháp TP sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc để tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh bày tỏ.

 

Phát biểu tại Hội nghị Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đánh giá ngành Tư pháp TP trong những năm qua đã hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình. Đạt được kết quả này, ngoài sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Ngành, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức Ngành Tư pháp TP, còn có sự hỗ trợ giúp đỡ hết sức to lớn của Bộ Tư pháp, đã thường xuyên theo dõi, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp nói chung và Ngành Tư pháp TP nói riêng. Đặc biệt trong hai Đề án quan trọng vừa qua được Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua là Đề án xây dựng chính quyền đô thị của TP và Đề án thành lập TP Thủ Đức, TPHCM.

 

Ông Châu mong muốn lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn Ngành Tư pháp TP và sát cánh, hỗ trợ TP để TP hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mình, đặc biệt trong bối cảnh TP triển khai thực hiện Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM”.  

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!
(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19

Di tích lịch sử trong “cơn bão” Covid-19
(PLVN) - Dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch, các tổ chức quản lý địa điểm văn hóa di tích và người lao động, là điều ai cũng biết. Trước tình cảnh này, chỉ có cách “lắc đầu chịu trận, chờ dịch bệnh qua đi, du lịch phục hồi tốt tươi trở lại.
Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

Hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới

(PLVN) - Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) sáng qua (22/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng, BĐBP cần hiện đại hóa thiết bị bảo vệ biên giới, lắp đặt camera quan sát biên giới; các địa phương huy động nguồn lực kiên cố hóa các tổ, chốt trên biên giới…

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán

Sẵn sàng ứng phó với Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, các đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 (BCĐ) đã đến kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại một số địa phương. Tại các buổi làm việc, Đoàn đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với các địa phương nhằm tăng cường công tác chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ

Sẽ có cơ chế mới về đánh giá cán bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tới vai trò của công tác đánh giá cán bộ tại buổi họp báo trước Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1, ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, tới đây Trung ương sẽ cụ thể hóa nội dung này bằng việc phải có được một cơ chế để chúng ta vừa khuyến khích, vừa bảo vệ được những người dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo và dám chịu trách nhiệm về những việc làm của mình.

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người

Toàn quân đảm bảo thực hiện có hiệu quả quyền con người
(PLVN) - 5 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của Liên Hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong quân đội giai đoạn 2016-2020”, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm công tác điều tra, được giao tiến hành một số hoạt động điều tra, kiểm sát, xét xử, tạm giữ, tạm giam, thi hành án, xử lý vi phạm hành chính trong toàn quân đã bảo đảm thực hiện có hiệu quả quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp 2013.
BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬