Ngành Tư pháp Bạc Liêu quyết tâm đổi mới, sáng tạo, phát triển vững mạnh

(PLVN) -Chiều 11/1, Sở Tư pháp Bạc Liêu tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đến dự và chỉ đạo Hội nghị.
Ngành Tư pháp Bạc Liêu quyết tâm đổi mới, sáng tạo, phát triển vững mạnh

Tăng cường vai trò tham mưu Tư pháp

Theo báo cáo tóm tắt của Sở Tư pháp Bạc Liêu về kết quả thực hiện công tác Tư pháp năm 2020, Bạc liêu gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp, nhưng các cấp, ngành đã chủ động thực hiện và phát huy vai trò của thành viên Hội đồng trực tiếp chỉ đạo, hướng dẩn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các Cơ quan, địa phương,…Đến nay, đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Trong năm qua Sở Tư pháp đã thực hiện và tham mưu cho UBND tỉnh Bạc Liêu triển khai thực hiện hoàn thành Chương trình công tác trọng tâm của ngành tư pháp Bạc Liêu năm 2020. Công tác tư pháp được đổi mới, có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả khá toàn diện…

 

Công tác hòa giải cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giải quyết có hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn, vi phạm pháp luật, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức của nhân dân, cũng như của nhà nước, góp phần giảm bớt khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện trong nhân dân; khôi phục, duy trì, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động của công tác tư pháp, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; xử lý vi phạm hành chính…

 

Đại tá Nguyễn Văn Hận – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: “Lực lượng Công an các cấp đã gặp một số khó khăn, vướng mắc trọng việc áp dụng các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính vào thực tế, tiêu biểu như: Chế tài xử phạt đối với một số hành vi chưa đủ mạnh để răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người vi phạm, các văn bản quy định và hướng dẫn thi hành luật xử lý vi phạm hành chính chưa được ban hành kịp thời, đồng bộ, làm cho ngành chức năng còn lúng túng trong áp dụng pháp luật vào thực tiển…”

Xứng đáng là cơ quan “Gác cổng” tin cậy

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của công tác tư pháp đồng thời, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu ngành Tư pháp, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác trọng tâm của ngành Tư pháp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn; trong đó quan tâm đến các văn bản có liên quan trực tiếp, rộng rãi đến quyền, lợi ích của người dân, doanh nghiệp,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân đề nghị Sở, ngành Tư pháp Bạc Liêu trong thời gian tới tiếp tục khắc phục có hiệu quả những hạn chế, tồn tại; phát huy dân chủ, đoàn kết, đổi mới, quyết tâm hành động nhằm xây dựng Sở, ngành tư pháp ngày cũng phát triển vững mạnh, là Cơ quan “Gác cổng” hết sức đắc lực, đáng tin cậy của UBND tỉnh.

 

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc kỷ luật, cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường phòng chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa"; không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động; thực thi nhiệm vụ với tinh thần chủ động, sáng tạo, hiệu quả, tận tâm, bảo đảm thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh.

 

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình ghi nhận và cảm ơn sâu sắc đối với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉn,... Đặc biệt, cảm ơn đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân đã ủng hộ, quan tâm chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành tư pháp nói chung và Sở Tư pháp nói riêng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm qua. Đồng thời, Sở Tư pháp sẽ nghiêm túc tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, sớm cụ thể hóa, đưa vào nội dung chương trình, kế hoạch công tác và triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của ngành, của đơn vị, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

 

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã tặng 11 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” và 1 Bằng khen tập thể và 3 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020./. 

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ

Chuyện về siêu điệp viên KGB từng “mắc màn” trong cơ quan tình báo Mỹ
(PLVN) - Karel Koecher là điệp viên người nước ngoài duy nhất đến nay từng được xác nhận đã vượt qua được hàng rào an ninh của cơ quan tình  báo Mỹ. Sau 21 năm tới Mỹ, ông ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được người phụ trách ở KGB miêu tả là một siêu điệp viên, là điệp viên nằm vùng lâu nhất trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. 

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump

Nhìn lại 603 thành tựu của Chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Mới đây, trang web của Nhà Trắng đã đăng 603 thành tựu của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong 4 năm qua, từ cắt giảm thuế, chăm sóc sức khỏe cho tới năng lượng, bức tường biên giới. Đặc biệt, bản danh sách nhấn mạnh vào sự bùng nổ kinh tế được cho là chưa từng có tại Mỹ dưới thời Tổng thống Trump trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

Hải Phòng khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những chặng đường lịch sử”

(PLVN) - Chiều 22/1, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam - Những chặng đường lịch sử”.

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội

Quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND

Điều kiện đảng viên ứng cử đại biểu HĐND
(PLVN) - Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 36-HD/BTCTW hướng dẫn công tác nhân sự Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp. Trong đó, hướng dẫn cụ thể tiêu chuẩn để đảng viên tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cần mạnh mẽ, quyết liệt hơn

(PLVN) - Tại Hội thảo “Cải cách môi trường kinh doanh (MTKD) và năng lực cạnh tranh, kết quả, bài học và định hướng giai đoạn 2021-2025” diễn ra hôm 21/1, nhiều ý kiến cho rằng MTKD của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, việc cắt giảm điều kiện kinh doanh vẫn chưa mạnh mẽ, quyết liệt.

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?

Nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển hiện đại?
(PLVN) - Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) qua cảng biển ngày một lớn. Bởi vậy, nếu hệ thống cảng biển không được đầu tư bài bản sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nguồn vốn nào để xây dựng hệ thống cảng biển đồng bộ, hiện đại đang là bài toán khó.
Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

Diễn biến vụ án chết người trên biển Quảng Ninh: Có cần trục vớt con tàu đã bị đánh đắm?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên sơ thẩm vụ án Phạm Văn Lượng bị cáo buộc "Cố ý gây thương tích". Quá trình thẩm vấn, nhận thấy lời khai của Lượng, "người làm chứng" Đỗ Văn Chiến, lời khai của các điều tra viên, giám định viên bộc lộ nhiều mâu thuẫn so với cáo trạng, Tòa đã dừng xử, quyết định trả hồ sơ để điều tra lại về tội "Giết người". 

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử

Khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ khai trương Trang Thông tin đối ngoại điện tử và ra mắt Sổ tay tuyên truyền đối ngoại “Rạng danh Tổ quốc, Cơ đồ Việt Nam”.

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội
(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

Đề xuất cấm khí cười tại khu vui chơi: Vì sự phát triển lành mạnh của một thế hệ!

(PLVN) - Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu khí N2O và ngăn ngừa hành vi sử dụng N2O cho mục đích vui chơi, giải trí. Đề xuất này nhận được sự đồng thuận của người dân, bởi tình trạng sử dụng khí cười làm chất kích thích đang tràn lan trong giới trẻ, khó kiểm soát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬