Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Giá trị cốt lõi chuyển tải qua một hình thức mới

Năm 2011, nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả, đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ truyền thông pháp luật, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật ngày càng sâu rộng của đông đảo độc giả, nhất là độc giả bình dân, Báo PLVN đã quyết định cho ra đời một loạt các ấn phẩm phụ báo in như: Pháp luật & Thời đại, Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật, Pháp luật 4 phương. Sau này, sau khi ấn phẩm Pháp luật & Thời đại “hoàn thành nhiệm vụ”, còn 3 ấn phẩm báo in được đưa về Ban Chuyên đề Báo in phụ trách, tổ chức, sản xuất.

Ngay từ khi mới ra đời, các ấn phẩm phụ báo in đã được độc giả hào hứng đón nhận bởi những thông tin nóng hổi của cuộc sống được chuyển tải rất giản dị, gần gũi. 

Câu chuyện Pháp luật “ghi điểm” bằng nhiều tuyến bài ấn tượng có khi dài đến 40 kỳ như “Vụ án về băng nhóm tội phạm Năm Cam”, hay như loạt bài “Xuống xe tử thần” dài 28 kỳ... Còn có những tình huống pháp lý thường diễn ra trong cuộc sống nhưng lại hay gặp vướng, chỉ cần nghe tiêu đề đã muốn đọc, muốn tìm hiểu như  “Đi nhà nghỉ có phải xuất trình đăng ký kết hôn?” “Không làm gì” tại sao vẫn có tội?...

Rồi những vụ án mới, án nóng có nhiều tranh cãi pháp lý được phân tích, mổ xẻ dưới lăng kính pháp luật của các chuyên gia với cách diễn giải, phân tích dễ hiểu, rất dí dỏm và ấn tượng khiến những kiến thức pháp luật khô khan trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu. 

Xa lộ Pháp luật đặc trưng với những Phóng sự - Ghi chép về những nhân vật, những số phận đậm chất văn chương và tính nhân văn; thâm trầm sâu lắng trong chiều sâu văn hóa tâm linh, Phật pháp, những câu chuyện luôn có giá trị trong dòng chảy thời đại từ ngày xưa muôn năm cũ đến ngàn sau…

Pháp luật 4 phương vừa mang hơi thở thời cuộc, luôn cập nhật những chuyện thời sự thế giới, xưa – nay; đến những hồ sơ tư liệu về quân sự thế giới, những chuyện thâm cung bí sử, đến những kỳ án bí hiểm Đông Tây kim cổ...

Đặc điểm dễ nhận là các ấn phẩm phụ của PLVN gần gũi với đối tượng độc giả bình dân, hướng nhiều hơn đến những độc giả bình dân; nhưng lại không chỉ dành cho các độc giả bình dân. Các chuyên gia, các nhà nghiên cứu vẫn tìm thấy diễn đàn của mình trên các ấn phẩm phụ báo in; bởi dù với hình thức thể hiện nào thì các ấn phẩm cũng luôn định vị một giá trị cốt lõi, đó là “Vì Nhà nước pháp quyền XHCN”, thượng tôn pháp luật, không khi nào rời quỹ đạo đó. 

Lối đi riêng thời smartphone “lên ngôi”

Nhớ thời “hoàng kim” của báo thị trường, mỗi số báo phát hành có khi tới cả trăm ngàn bản mà vẫn bị nhiều độc giả điện “bắt đền” tòa soạn vì không mua được báo. Có những buổi từ nhà in trở về đã quá nửa đêm, vẫn có những cuộc gọi từ độc giả.

Độc giả của các ấn phẩm phụ báo in không ít là những người lao động bình dân, ban ngày lăn lộn mưu sinh, chỉ khi tối đến đêm về, trong chút thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi thì có tờ báo làm người bạn tâm giao, vừa giúp giải trí, vừa gỡ vướng pháp lý và nâng cao kiến thức. Thật trân quý biết bao! 

 Một số cán bộ, thư ký tòa soạn, biên tập viên trong Ban Chuyên đề Báo in.

Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Trong dòng chảy vũ bão của công nghệ, xu thế đọc báo điện tử, đọc báo trên smartphone đã “soán ngôi”, đẩy các ấn phẩm phụ báo in về phía “hậu trường”. Nắm bắt được xu hướng này của thời đại, Ban Biên tập Báo PLVN đã kịp thời mở các chuyên mục Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật, Pháp luật 4 phương trên báo điện tử vẫn với mục đích vì bạn đọc, trong đó có một bộ phận không nhỏ là những bạn đọc bình dân. 

Các bài viết trên các ấn phẩm phụ báo in được biên tập, xử lý lại hấp dẫn, tinh gọn hơn cho phù hợp với ấn bản điện tử được đăng tải lên và lập tức nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả. Nhiều bài viết được độc giả chia sẻ trên trang cá nhân, nhiều trang mạng khác dẫn lại. Liên tục có những bài được lên Top đọc nhiều nhất chứng tỏ sự yêu mến của độc giả dành cho các ấn phẩm phụ báo in và cũng là nguồn động viên lớn rằng các ấn phẩm đã chọn đúng hướng đi.

Trên các ấn phẩm phụ báo in do Ban Chuyên đề Báo in (Báo PLVN) sản xuất, vừa có câu chuyện thời cuộc – chính trị nóng hổi, vừa có những vụ việc, những tình huống gần gũi với đời sống, dễ hiểu với bạn đọc bình dân; lại có những câu chuyện mang chiều sâu văn hóa tâm linh, chiêm nghiệm về chuyện Phật pháp, đạo – đời; tư liệu Đông Tây kim cổ...  
Quỳnh Lưu
Cùng chuyên mục
Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10

(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Đọc thêm

Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”

Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”
(PLVN) - Với lợi thế là NHTM hoạt động chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank với hơn 32 năm gắn bó, đồng hành cùng “Tam nông” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng triệu hộ nông dân trong cả nước tạo dựng công ăn việc làm, phát triển kinh tế địa phương, góp phần thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và cùng các địa phương phát triển bền vững.

Sun Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2020

Sun Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2020
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (“Sun Life Việt Nam”) đã vinh dự đạt danh hiệu “Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020”. Danh hiệu nhằm tôn vinh các Thương hiệu mạnh, uy tín, dẫn đầu Việt Nam, do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp Châu Á vừa tổ chức trao tặng tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 26/9/2020.

Người giữ hồn phỗng đất

Người giữ hồn phỗng đất
(PLVN) - Trong ký ức của rất nhiều người Việt xưa, mâm cỗ trông trăng ngoài hoa quả, bánh trái, nhất định phải có một bộ phỗng Trung thu, ông Tiến sĩ giấy và đèn ông sao. Cứ đến gần dịp rằm Trung thu, trên khắp các nẻo đường của xứ Kinh Bắc, những bộ phỗng sặc sỡ nhiều màu được trưng bày trên sạp hàng, kẻ mua người bán tấp nập.
Đồng bằng sông Cửu Long 'đói' lũ

Đồng bằng sông Cửu Long 'đói' lũ

(PLVN) - Con nước không về, những cánh đồng ở miền Tây chịu cảnh chết khát, cá tôm cạn kiệt, không có kế mưu sinh, nhiều người phải rời quê đến miền Đông kiếm sống.

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬