Nâng 'tầm' và 'tâm' trong công tác thanh tra

(PLO) -Chiều 10/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2017 và triển khai công tác năm 2018. 
Nâng 'tầm' và 'tâm' trong công tác thanh tra

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chánh Thanh tra Bộ Đoàn Văn Hường cho biết: Trong năm 2017, Thanh tra Bộ Tư pháp đã hoàn thành kế hoạch công tác đề ra. Công tác thanh tra đã triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm và có hiệu quả. Công tác thanh tra đột xuất tiếp tục được đẩy mạnh, thu được những kết quả nhất định giúp Bộ Tư pháp thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước của ngành. Qua thanh tra đã phát hiện một số trường hợp sai phạm, kịp thời ngăn chặn xử lý để làm gương trong toàn ngành, đồng thời giúp phòng ngừa, răn đe những hành vi vi phạm của các đối tượng thuộc quyền quản lý của ngành. 

Ngoài ra, đã đảm bảo chất lượng công tác xây dựng văn bản phục vụ công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực của đơn vị, đã làm tốt việc tuyên truyền, triển khai, hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ thanh tra cho công chức. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo luôn được quan tâm, chú trọng. Công tác phòng, chống tham nhũng được tiến hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Công tác phối hợp giữa Thanh tra Bộ và các đơn vị có liên quan trong hoạt động thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả.

Tuy nhiên, kết quả thanh tra còn khiêm tốn so với yêu cầu và còn xa so với thực tế; chưa thật sát sao trong theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; chưa bảo đảm thời hạn giải quyết một số trường hợp khiếu nại, tố cáo. Từ các kết quả và vướng mắc trên, năm 2018, Thanh tra Bộ đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm và một số giải pháp chủ yếu. 

Đại diện Thanh tra Chính phủ, Phó Vụ trưởng Vụ 2 Nguyễn Tuấn Anh ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Thanh tra Bộ Tư pháp trong công tác năm 2017, nhất là đã tiến hành được nhiều đoàn thanh tra đột xuất. Ông Tuấn Anh cũng biểu dương Thanh tra Bộ Tư pháp là đơn vị thực hiện quan hệ phối hợp với Thanh tra Chính phủ tương đối bài bản. Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh đề nghị trong kết luận thanh tra, Bộ Tư pháp cần lưu ý đến thời hạn ban hành kết luận, đến kiến nghị xử lý về kinh tế. Còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực đề nghị hai đơn vị cùng nghiên cứu giải pháp hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng công dân đến trụ sở khiếu nại không đúng quy định, hạn chế tiêu cực trong đấu giá tài sản thi hành án…

Chia sẻ tính phức tạp, nhạy cảm của công tác thanh tra trong khi số lượng, yêu cầu chất lượng đòi hỏi ngày càng cao, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhiệt liệt chúc mừng Thanh tra Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo Kế hoạch. Thứ trưởng nhấn mạnh đó là tham mưu ban hành sớm kế hoạch thanh tra, tham mưu kịp thời các cuộc thanh tra đột xuất; chú trọng đến công tác tổ chức, cán bộ; tăng cường phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, Thanh tra các Sở Tư pháp…, góp phần tác động tốt đến hoạt động của Bộ, ngành, nhất là chấn chỉnh, ngăn ngừa vi phạm pháp luật.

Thứ trưởng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như một số việc còn chậm, chưa bao phủ hết các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ… Qua đó, Thứ trưởng yêu cầu tiếp tục nhận thức đúng đắn, sâu sắc về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng; xác định trúng trọng tâm, trọng điểm trong công tác để tập trung nguồn lực, bảo đảm thực hiện hiệu quả công việc theo phương châm “làm phải gọn, kết luận phải nhanh”; thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc sau thanh tra và gia tăng giá trị của kết luận thanh tra… 

 Học viện Tư pháp triển khai công tác năm 2018

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP). 

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của HVTP, Phó Giám đốc HVTP Nguyễn Xuân Thu cho biết, trong năm 2017, kết quả đào tạo, bồi dưỡng có nhiều khởi sắc, đều vượt so với chỉ tiêu đề ra (đào tạo các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, đã tuyển sinh được 4.048 học viên, tăng 568 học viên so với năm 2016; bồi dưỡng cho 5.100 lượt học viên). Đặc biệt, Học viện đã hoàn thành việc triển khai chương trình luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Dự án xây dựng công trình trụ sở Học viện tại TP Hồ Chí Minh được hoàn thành trước tiến độ. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, HVTP còn có nhiều hoạt động phong trào, chào mừng, văn hóa văn nghệ, thể thao, từ thiện, thiện nguyện; công tác Đảng, đoàn thể đều đạt được những kết quả tích cực.

Trân trọng ghi nhận những kết quả mà HVTP đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2017, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: có nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch; chất lượng của một số chương trình bồi dưỡng còn chưa cao, nặng về lý thuyết và thiếu tính thực tiễn…

Trong năm 2018, Thứ trưởng đề nghị HVTP cần tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện việc xây dựng Học viện thành trung tâm lớn về đào tạo các chức danh tư pháp của Việt Nam theo Đề án đã được phê duyệt. Trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; mở các lớp thí điểm đào tạo các chức danh đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời khẩn trương hoàn thành thủ tục xin cấp phép hoạt động đào tạo cử nhân luật theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. HVTP cần tập trung nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, đẩy mạnh bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là bồi dưỡng cho cán bộ tư pháp địa phương. 

Thứ trưởng yêu cầu Học viện cần quan tâm thực hiện hiệu quả Dự án ODA hợp tác với Lào, siết chặt công tác quản lý học viên đồng thời tiếp tục nghiên cứu sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ngoài ra, HVTP cũng cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các Trường Trung cấp Luật, đồng thời các đơn vị thuộc Bộ tích cực phối hợp hiệu quả hơn nữa với Học viện trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho 7 tập thể thuộc HVTP, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 2 tập thể và 6 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017 và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” cho 6 cá nhân của Học viện.

K.Quy – H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021

Không được kiểm phiếu trước 19 giờ ngày 23/5/2021
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng phương án, kịch bản bỏ phiếu bầu cử linh hoạt, phù hợp với khả năng thực tế của địa phương cho người đang thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, nơi thực hiện giãn cách xã hội hoặc địa bàn bị phong tỏa; tại bệnh viện, cơ sở y tế.

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu người từng đến TP Đà Nẵng hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết
(PLVN) - Hôm nay (15/5), Chủ tịch UBND TP có công điện để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, khẩn trương, chủ động ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn bình yên cho Nhân dân, đồng thời tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376