Nâng quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Italia lên một tầm cao mới

(PLO) - Ngày 9/7/2015, tại Roma - Thủ đô của Italia, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành (Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp) tiếp tục thăm và làm việc với các cơ quan pháp luật và tư pháp Italia. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam có chuyến thăm chính thức tại Italia.
Tại buổi hội đàm giữa hai Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Italia Andrea Orlando cho rằng quan hệ Việt Nam và Italia đã có những bước tiến quan trọng. Sau khi hai nước quyết định nâng tầm quan hệ hợp tác song phương lên quan hệ đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 01/2013, phía bạn đã ban hành Kế hoạch hành động triển khai Quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2014-2020, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp. 
Về Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Andrea Orlando hoàn toàn nhất trí về sự cần thiết và nội dung cơ bản của Dự thảo. Tuy nhiên, theo quy định của Italia thì Dự thảo Bản ghi nhớ phải lấy ý kiến của các Bộ liên quan của Italia trước khi ký chính thức, vì vậy việc ký kết Bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện trong một dịp gần nhất. 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Andrea Orlando cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ Italia trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
Trao đổi với Bộ trưởng Andrea Orlando, Bộ trưởng Hà Hùng Cường hoàn toàn nhất trí với đánh giá của Bộ trưởng Andrea về quan hệ giữa hai nước nói chung và quan hệ trong lĩnh vực tư pháp nói riêng. Bộ trưởng nhấn mạnh Italia là đối tác rất quan trọng của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu (EU). 
Mặc dù đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam nhưng quan hệ pháp luật và tư pháp đã được hai Bộ Tư pháp quan tâm triển khai thực hiện trong những năm gần đây, trong đó có lĩnh vực nuôi con nuôi cũng như trao đổi một số đoàn ở cấp chuyên viên hoặc Thứ trưởng. 
Thông tin về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Hà Hùng Cường giới thiệu về công cuộc đổi mới của Việt Nam trong gần 30 năm, quá trình thực hiện cải cách pháp luật và tư pháp trong 15 năm qua, đặc biệt có sự chuyển biến căn bản từ đầu năm 2013 đến nay với việc Hiến pháp  2013 được Quốc hội thông qua. 
Nội dung của Hiến pháp 2013 được xây dựng trên 3 trụ cột chính, đó là xây dựng thể chế kinh tế thị trường; xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; tôn trọng và ghi nhận các quyền cơ bản của công dân, quyền con người. 
Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam có trách nhiệm thể chế hóa đầy đủ các quy định được nêu trong Hiến pháp mới. Bộ trưởng Hà Hùng Cường cảm ơn Bộ trưởng Andrea đã nhất trí về sự cần thiết và nội dung cơ bản của Biên bản hợp tác giữa hai Bộ và mong muốn hai Bộ sẽ sớm ký kết chính thức văn kiện này.
Bộ trưởng Hà Hùng Cường đề nghị hai Bộ sớm tiến hành đàm phán Hiệp định Tương trợ tư pháp về dân sự nhằm góp phần bảo hộ công dân, nhà đầu tư của mỗi nước, đồng thời triển khai hiệu quả nghĩa vụ thành viên của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế mà cả hai nước đều là thành viên. Bộ trưởng Andrea Orlando đã đồng ý đề xuất này. Hai Bộ trưởng thống nhất giao cho các đơn vị chức năng của mỗi nước sớm tiến hành đàm phán Dự thảo Hiệp định này.
Sau khi kết thúc buổi hội đàm, Hai bên đã tiến hành tọa đàm bàn tròn về các vấn đề chuyên môn với sự tham gia của 4 Tổng Vụ trưởng Bộ Tư pháp bạn. Nội dung tọa đàm liên quan đến tổ chức và hoạt động của cơ quan tư pháp mỗi nước, về kinh nghiệm cải cách tư pháp, về mô hình đào tạo các chức danh tư pháp và về kinh nghiệm quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân. 
Vụ Hợp tác Quốc tế
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny
(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.
Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬