Nâng cao năng lực hòa giải viên nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

(PLVN) -Trong hai ngày 05-06/10/2020, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nhạy cảm giới trong hòa giải ở cơ sở cho 30 hòa giải viên của huyện Điện Biên và huyện Mường Chà.
Nâng cao năng lực hòa giải viên nhằm thúc đẩy bình đẳng giới

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh Châu Âu (EU) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đồng tài trợ. 

Đồng chí Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tham dự và chủ trì Hội nghị; dự Hội nghị có bà Paulina Gajewska Bí thư thứ 2-Trưởng ban Tài chính, Hợp đồng và Kiểm toán, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. 

Điện Biên là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Bộ, có đường biên giới tiếp giáp với hai quốc gia là Trung Quốc và Lào; có 33 dân tộc sinh sống bao gồm: Thái, Mông, Kinh, Dao, Khơ Mú, Hà Nhì, Giáy, La Hủ, Lự, Hoa, Kháng, Mảng, Tày, Nùng, Mường.... với những thù cơ bản đó, công tác hòa giải ở cơ sở ở Điện Biên càng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định an ninh trật tự, xây dựng khối đại đoàn kết cộng đồng; đặc biệt trong tuyên truyền, vận động người dân vùng biên giới tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tuân thủ pháp luật Nhà nước để không bị kẻ xấu lợi dụng, góp phần giữ vững an ninh biên giới, chủ quyền Quốc gia. 

Sau khi được tập huấn, hòa giải viên ở cơ sở nắm được kiến thức về giới, bình đẳng giới, định kiến giới, nhạy cảm giới trong hòa giải ở cơ sở; cách tiếp cận và giải quyết vụ, việc hòa giải ở cơ sở để bảo đảm bình đẳng giới. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Vệ Quốc nhấn mạnh: Hòa giải ở cơ sở là thiết chế hết sức nhân văn trong giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, ngày càng được người dân ghi nhận và sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Để nâng cao năng lực cho đội ngũ này, đặc biệt là hiểu biết về giới và bình đẳng giới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở ở những địa phương điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, Bộ Tư pháp, UNDP và EU đã phối hợp, lựa chọn tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở của tỉnh Điện Biên. Ông Quốc đề nghị các đại biểu tuân thủ nội quy của Hội nghị, tập trung nghiên cứu, học tập, chủ động phát biểu ý kiến, tích cực tham gia thảo luận từ đó mới có đủ kiến thức về vấn đề giới và có ứng xử phù hợp để bảo đảm kết quả hòa giải thành gắn với nguyên tắc bình đẳng giới trong quá trình hòa giải. Từ đó giúp cho việc hòa giải ở cơ sở ngày càng tốt hơn, việc thúc đẩy bình đẳng giới cũng ngày càng đi vào thực chất hơn.

Hội nghị tập huấn được tổ chức theo phương pháp tăng cường sự tham gia của người học, lấy người học làm trung tâm. Theo đó, các học viên được chia thành các nhóm học tập, cùng trao đổi, thảo luận các vấn đề do giảng viên đưa ra và được trình bày, phát biểu ý kiến; sau đó báo cáo viên sẽ hệ thống lại kiến thức cho học viên. Các đại biểu đánh giá cao phương pháp tập huấn này, họ rất hào hứng và sôi nổi tham gia vào khóa học, họ thực sự được suy nghĩ, được rèn luyện các kỹ năng thiết thực, đáp ứng được nhu cầu của hòa giải viên.  

Phát biểu tại Hội nghị, bà Paulina Gajewska cho rằng thúc đẩy bình đẳng giới là hoạt động được EU rất quan tâm nhằm tiến tới xã hội văn minh, tiến bộ; bà Paulina chúc các học viên tiếp thu được nhiều kiến thức, biết vận dụng kiến thức về giới, bình đẳng giới để thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở có hiệu quả nhất.

Theo bà Đào Thị Thu An, Quản lý Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam “Kể từ năm 2019, trong khuôn khổ Dự án, Chương trình phát triển Liên hợp quốc đã phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tiến hành một số nghiên cứu về hòa giải ở cơ sở, tham khảo ý kiến của các hòa giải viên cũng như người dân về công tác hòa giải ở cơ sở, các khó khăn, thách thức mà họ gặp phải. Đa số các hòa giải viên được hỏi ý kiến cho rằng họ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc với các nhóm dễ bị tổn thương, trong đó có phụ nữ, trẻ em. Điều này ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở. Chúng tôi mong muốn rằng Tài liệu tập huấn này sẽ giúp các hòa giải viên ở cơ sở thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn, nhạy cảm hơn về giới và từ đó giúp thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động hòa giải ở cơ sở”. 

Một số hình ảnh tại Hội nghị tập huấn:

 
 
 
 
 
 
 
 

Nguyễn Thị Quế
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Định:  Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

Bình Định: Huyện Hoài Ân cấp sổ đỏ cho người ở nhờ?

(PLVN) - Cho ở nhờ nhưng lại bị chính người ở nhờ kiện ra tòa đòi đất, một hộ dân ở tỉnh Bình Định đang rơi vào cảnh trớ trêu. Trong vụ việc, việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người ở nhờ đất có đúng quy định? 

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất

Hải Phòng khôi phục Cầu vượt đường sắt trên đường Cầu Đất
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông và chỉnh trang đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hải Phòng sẽ tổ chức thi công khôi phục Cầu vượt đường sắt cho người đi bộ trên đường Cầu Đất. Công trình dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng
(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.
Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬