Nâng cao hiệu quả thi hành án tín dụng, ngân hàng

(PLVN) -Nhằm nâng cao hiệu quả thi hành các bản án, quyết định của Tòa án liên quan đến các khoản nợ của tổ chức tín dụng, phấn đấu đạt tỷ lệ thi hành xong cao hơn năm 2020 về việc và về tiền, vừa qua, Tổng cục THADS đã ban hành văn bản về việc triển khai Kế hoạch công tác năm 2021 của Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng.
Nâng cao hiệu quả thi hành án tín dụng, ngân hàng

Một trong những nhiệm vụ được xác định tại Kế hoạch đó là công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ và xử lý đơn thư, kiến nghị của các tổ chức tín dụng. Theo đó, các đơn vị trực thuộc cần thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu Lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo cơ quan THADS địa phương thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, các đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ THADS liên quan đến việc thi hành án tín dụng ngân hàng; phấn đấu giải quyết đảm bảo chất lượng đúng trình tự thủ tục 100% và đúng thời hạn ít nhất 95% số vụ việc đề nghị hướng dẫn trong năm 2021. Đồng thời tham mưu Lãnh đạo Tổng cục, Lãnh đạo Bộ chỉ đạo giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thi hành án các vụ việc mà tổ chức tín dụng có đề nghị; xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, đề nghị của các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các tổ chức tín dụng.

Các cơ quan THADS địa phương chỉ đạo đơn vị trực thuộc và Chấp hành viên thuộc thẩm quyền quản lý chủ động rà soát, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tổng cục THADS, UBND và các ngành có liên quan đến thi hành án các vụ việc tín dụng, ngân hàng trên địa bàn. Chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, đúng quy định 100% hồ sơ đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của Chi cục THADS các huyện, thành phố và Chấp hành viên liên quan đến án tín dụng ngân hàng; trả lời, giải quyết các kiến nghị của chi nhánh Ngân hàng Nhà nước trên địa bàn và các tổ chức tín dụng liên quan đến việc giải quyết thi hành loại án này.

Kế hoạch cũng nêu rõ nội dung, trách nhiệm trong việc rà soát, thống kê, tổng hợp, báo cáo các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, chuẩn bị tổng kết Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017; việc thực hiện Quyết định số 48/QĐ-TTg ngày 31/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Đề án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giai đoạn 2019-2021” ...

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả kế hoạch, Tổng cục THADS yêu cầu Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 222/QĐ-TCTHADS ngày 15/3/2021 của Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS ban hành Kế hoạch công tác năm 2021 của Tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Đồng thời, trên cơ sở Kế hoạch của Tổng cục, các đơn vị xây dựng Kế hoạch tại địa phương nhằm nâng cao hiệu quả thi hành án liên quan đến khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, đảm bảo kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng năm 2021 đạt tỷ lệ cao hơn năm 2020 về việc và về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành.

Để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổng kết Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm nợ xấu các tổ chức tín dụng, Lãnh đạo Tổng cục đề nghị Cục THADS chủ động rà soát, tổng hợp danh sách các vụ việc theo Nghị quyết số 42; nêu rõ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, đưa ra đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm trên cơ sở thực tiễn áp dụng các quy định tại Nghị quyết số 42.

Về chế độ thông tin báo cáo, để tổng hợp chính xác số liệu, phản ánh đúng kết quả thi hành án tín dụng, ngân hàng và thực hiện việc đôn đốc, kiểm tra theo kế hoạch, Tổng cục yêu cầu Cục THADS chỉ đạo rà soát, lập danh sách, thống kê theo định kỳ quy định tại Thông tư số 06/2019/TT-BTP ngày 21/11/2019 của Bộ Tư pháp gửi về Tổng cục THADS.

Về công tác kiểm tra, đề nghị các Cục THADS xây dựng Kế hoạch và kiểm tra đối một số đơn vị có lượng vụ việc thi hành án lớn; giá trị phải thi hành cao liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng có vướng mắc, khó khăn phức tạp và báo cáo kết quả về Tổng cục THADS. Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Cục THADS, Tổng cục THADS sẽ tổ chức kiểm tra khi cần thiết. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376