Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLO) - Ngày 23/3, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến đã chủ trì cuộc hội thảo góp ý cho dự thảo Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong khuôn khổ Dự án phát triển lập pháp quốc gia (NLD).
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến

Vụ trưởng Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, mục tiêu của Đề án là triển khai thực hiện một số giải pháp cơ bản nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác xây dựng pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng thực chất, hiệu quả, hiện đại nhằm tổ chức thực thi hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mục tiêu của Đề án còn nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế hiện nay trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật, tạo tiền đề cho sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động quản lý nhà nước về xây dựng pháp luật của Bộ Tư pháp; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác xây dựng pháp luật, bảo đảm sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong công tác xây dựng pháp luật. 

Giám đốc Văn phòng Dự án NLD tại Việt Nam Jacob Gammerlgaard đã khẳng định tầm quan trọng của Đề án. Theo đó, Đề án sẽ giúp xử lý thách thức chính trong quá trình xây dựng pháp luật của Việt Nam, đồng thời Đề án đưa ra các giải pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để thực hiện. Ông Jacob cũng cho biết, Đề án đề cập đến các vấn đề chính như cơ cấu, tổ chức liên quan đến xây dựng và phát triển luật pháp; quá trình lập kế hoạch xây dựng pháp luật và tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Ông Jacob cũng nhấn mạnh 2 vấn đề khác của Đề án là pháp luật phải thể hiện được nhu cầu của xã hội thông qua việc lấy ý kiến và tham vấn ý kiến của công chúng; đưa ra được lợi ích từ việc lấy ý kiến công chúng và thông qua đó đạt được mục tiêu chính sách trong quá trình dự thảo văn bản pháp luật, từ đó nâng cao hiệu quả thực hiện pháp luật.

Hội thảo diễn ra trong một ngày với nhiều tham luận sâu sắc về các khía cạnh khác nhau của công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật. 

An Như
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 
Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ
(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬