Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

(PLVN) -Công tác thanh tra chuyên ngành lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp, giải quyết các yêu cầu về hộ tịch, chứng thực của người dân cơ bản đã đáp ứng theo quy định pháp luật. 

Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực là những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân, có tầm ảnh hưởng sâu rộng và tác động trực tiếp đến quyền, lợi ích của nhân dân ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (với hơn 11.000 xã, phường và trên 700 quận, huyện toàn quốc). Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (là 01 trong 02 đơn vị Cục thuộc Bộ) được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực theo quy định tại Nghị định số 54/2014/NĐ-CP ngày 29/5/2014 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thanh tra ngành Tư pháp và Quyết định số 3276/QĐ-BTP ngày 08/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Báo cáo tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2020, Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Nguyễn Công Khanh cho biết, trong 05 năm qua (2015 - 2019), Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã tổ chức 23 Đoàn thanh tra chuyên ngành lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực tại 131 cơ quan/đơn vị cấp tỉnh/huyện/xã thuộc 23 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương. 

Đặc biệt, các Đoàn thanh tra đã phát hiện 9.018 hồ sơ sơ giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực có sai sót/vi phạm (trong đó lĩnh vực hộ tịch: 1.783 hồ sơ; lĩnh vực quốc tịch: 19 hồ sơ; lĩnh vực chứng thực: 7.216 hồ sơ). Ông Khanh cho biết, Cục đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ 118 hồ sơ đăng ký hộ tịch trái pháp luật. Cùng với đó, Cục đã đồng thời tổ chức 07 đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại 08 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Bên cạnh đó, kết quả thanh tra chuyên ngành tại các địa phương cho thấy sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền. Nhiều địa phương đã đầu tư thích đáng về cơ sở vật chất, bố trí cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn phù hợp để thực hiện công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực; đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cũng được bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ thường xuyên... 

Với mong muốn đó, từ kết quả 05 năm thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành, ông Khanh đề nghị các địa phương quan tâm một số nội dung. Cụ thể là, đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm hơn trong công tác chỉ đạo các lĩnh vực hành chính tư pháp (hộ tịch, quốc tịch, chứng thực); đề nghị các Sở Tư pháp quan tâm hơn nữa về công tác thanh tra chuyên ngành, đề cao vai trò, nhận thức, trách nhiệm, đạo đức công vụ của Thanh tra Sở trong hoạt động thanh tra chuyên ngành; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực tại địa phương... 

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, nhiều ý kiến, đóng góp đến từ các bộ, ngành địa phương cũng đã được ghi nhận để tổ chức, thực hiện công tác thành tra chuyên ngành ngày một tốt hơn. Theo đó, Giám đốc Sở Tư pháp Bến Tre Võ Minh Thưởng đề nghị Bộ Tư pháp quy định cụ thể một số giấy tờ làm căn cứ để thực hiện những thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch như thay đổi họ, tên và ngày tháng năm sinh; đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân trong thời gian lưu trú tại Việt Nam… 

Đại diện UBND tỉnh An Giang cũng đề nghị Bộ Tư pháp hướng dẫn quy trình đăng ký hộ tịch đối với các trường hợp đã được cấp thẻ thường trú/những trường hợp không có giấy tờ tùy thân nhưng chưa được cấp thẻ thường trú; hướng dẫn về việc tiếp nhận trẻ em là người không quốc tịch được tham gia học tập tại các trường học như công dân Việt Nam; hướng dẫn việc quản lý số người di cư tự do đang sinh sống tại các xã biên giới nhưng họ không đủ điều kiện cấp thẻ thường trú... 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?

Bỏ ngỏ thế mạnh du lịch hướng về nông thôn?
(PLVN) - Ngày Du lịch Thế giới 27/9 năm 2020 đã phát đi thông điệp “Du lịch và phát triển nông thôn”, nhằm tôn vinh vai trò và khả năng kiến tạo tương lai du lịch mang lại cho các vùng nông thôn, cũng là thế mạnh của Việt Nam mà xưa nay bị bỏ ngỏ.
Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

Poseidon – vị thần của biển cả trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Poseidon là con của Titan Cronus và Rhea. Khi vừa ra đời, ông đã bị cha là Cronus nuốt vào bụng. Khi thời kì thống trị của các Titans bị sụp đổ, Poseidon trở thành chúa tể biển cả. Ông cùng với em trai là Zeus và anh trai Hades là ba vị thần hùng mạnh nhất trên đỉnh Olympus.

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù

Thanh niên sát hại bạn gái của bố lĩnh 18 năm tù
(PLVN) - Ngày 30/9, TAND tỉnh Hà Giang đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lành Đức Giang (SN 1996, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang) mức án 18 năm tù về tội “Giết người”. Nạn nhân thiệt mạng là một phụ nữ 45 tuổi, bạn gái của bố bị cáo.

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha
(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬