Nâng cao chất lượng xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

(PLVN) -Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với Ban Soạn thảo, Tổ giúp việc dự thảo Quyết định thay thế Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 08/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. 
Nâng cao chất lượng xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Chú trọng chất lượng các chỉ tiêu 

Thông tin những nội dung cơ bản của dự thảo Quyết định, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Ngô Quỳnh Hoa cho biết, nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc đến nay đã hơn 03 năm, được Nghị định số 96/2017/NĐ-CP ngày 16/08/2017 của Chính phủ bổ sung vào chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ và Ngành Tư pháp. Bên cạnh những kết quả tích cực, Quyết định số 619/QĐ-TTg bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, không còn phù hợp với thực tiễn… 

Tổng kết thực tiễn đã đủ cơ sở nhận định vị trí, vai trò quan trọng của nhiệm vụ này trong quản lý nhà nước và xã hội bằng pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thượng tôn pháp luật, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương để đáp ứng yêu cầu và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Do đó, cần tiếp tục xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, ổn định, liên tục, không đơn thuần là hoạt động theo giai đoạn. 

Dự thảo Quyết định gồm 05 chương và 22 điều, dựa trên kết quả tổng kết thực tiễn, kế thừa những quy định còn phù hợp đã được thực tiễn kiểm nghiệm tính đúng đắn, đồng thời sửa đổi, bổ sung các quy định có mâu thuẫn, chồng chéo, không khả thi hoặc không còn phù hợp. Nội dung của dự thảo chứa đựng quy phạm, được áp dụng liên tục, nhiều lần, đối tượng áp dụng rộng với cả cấp xã và cấp huyện. Bên cạnh đó, điểm mới trong cách tiếp cận, xây dựng các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật chú trọng về chất lượng, tập trung các nội dung có liên quan trực tiếp đến nâng cao chất lượng đời sống văn hoá pháp lý của người dân, bảo đảm hài hoà giữa chỉ tiêu đánh giá chính quyền địa phương và chỉ tiêu đo lường sự thụ hưởng của người dân. 

Phải là một văn bản quy phạm pháp luật

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Sỹ Tuấn, Phó Trưởng phòng Phòng PBGDPL, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đồng tình với sự cần thiết ban hành Quyết định thay thế Quyết định 619. Đồng thời nhất trí cao với việc chỉ tiêu của tiêu chí cấp xã giảm từ 25 chỉ tiêu còn 18 chỉ tiêu nhằm bảo đảm gọn nhẹ, định lượng, bảo đảm quy định của Thủ tướng về chương trình xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, ông Tuấn đề nghị Ban soạn thảo xem xét, làm rõ nghĩa một số nội dung trong dự thảo như tiêu chí tiếp cận pháp luật cấp xã, thời hạn đánh giá, công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…

Ông Trương Khánh Hoàn, Trưởng phòng Phòng Pháp luật hành chính và tổng hợp, Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp) nhấn mạnh hình thức của dự thảo phải là văn bản quy phạm pháp luật, để phù hợp với luật hiện hành, tạo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện đồng bộ. Bên cạnh đó, ông Hoàn cho rằng các tiêu chí của dự thảo nên tập trung vào cấp xã, vì mỗi cấp huyện có nhiều xã, phường, do đó nếu một huyện có xã, phường không đáp ứng được các tiêu chí thì huyện đó không được đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. 

Ngoài ra, các đại biểu tham dự cuộc họp đã bàn bạc, thảo luận đóng góp vào nội dung dự thảo Quyết định như bổ sung khái niệm “tiếp cận pháp luật”; bổ sung các số liệu, dẫn chứng cụ thể về hạn chế, bất cập của Quyết định 619 để thuyết phục hơn; khảo sát, lấy ý kiến địa phương một cách rộng rãi…

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, đầy đủ của Vụ PBGDPL. Đồng thời yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến của các đại biểu và sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định. Thứ trưởng nhấn mạnh đây là cơ sở pháp lý quan trọng để đánh giá công tác thông tin, phổ biến trong thi hành pháp luật ở địa phương.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị nghiên cứu, rà soát kỹ các nội dung dự thảo như phạm vi điều chỉnh; các chỉ tiêu đánh giá tiếp cận pháp luật; làm rõ thế nào là “chuẩn tiếp cận pháp luật”… Thứ trưởng cũng đề nghị các nội dung trong dự thảo Quyết định phải chú trọng các tiêu chí tiếp cận pháp luật cấp xã, cấp huyện để đạt chuẩn, phải xây dựng nội dung theo mạch xuyên suốt để gắn kết các tiêu chí này với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững. 

Phương Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬