Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý tại tỉnh Lào Cai

(PLVN) - Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Cục trợ giúp pháp lý, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai, Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) ở địa phương đã đạt được những kết quả quan trọng.
Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý tại tỉnh Lào Cai

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở và xác định đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, hoạt động TGPL luôn được Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai (trung tâm TGPL tỉnh) chú trọng đẩy mạnh thực hiện tập trung vào các lĩnh vực tư vấn, truyền thông ngoài trụ sở, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải.

 Tiếp dân tại trụ sở chi nhánh trợ giúp pháp lý số 1 - huyện Si Ma Cai (Lào Cai), ảnh: Nguyễn Thị Mai Hương - Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Lào Cai

Tính đến hết tháng 10/2020, Trung tâm TGPL tỉnh đã thực hiện trợ giúp 861 vụ việc, liên quan đến các lĩnh vự hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính và một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, số người được TGPL là người dân tộc có đến 799 người, chiếm 86% tổng số người được TGPL. 

Từ các vụ việc dân sự như ly hôn cho đến những vụ việc vi phạm pháp luật… khi có yêu cầu của các đối tượng được TGPL, Trung tâm TGPL tỉnh luôn đáp ứng tốt các hình thức trợ giúp như tư vấn, bào chữa, bảo vệ trong quá trình tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng. Trong tổng số 861 vụ việc Trung tâm TGPL tỉnh thụ lý có đến 354/489 vụ là tham gia tố tụng, còn 135 vụ tham gia tố tụng đang ở giai đoạn thụ lý, điều tra vụ án. Các vụ việc trợ giúp pháp lý đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý.

Để nâng cao chất lượng TGPL, các hoạt động truyền thông cho các đối tượng đặc thù tiếp cận pháp luật được đẩy mạnh. Các hoạt động truyền thông hướng về cơ sở được duy trì bằng các hình thức tuyên truyền tại vùng khó khăn như tổ chức các đợt TGPL lưu động về các xã nghèo, thôn, bản khó khăn, lắp đặt bảng thông tin về TGPL tại trụ sở các cơ quan tiến hành tố tụng, các trợ giúp viên pháp lý kết hợp tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật của địa phương,..

Được biết, năm 2020, Trung tâm TGPL tỉnh và các chi nhánh đã tổ chức  166 đợt  truyền thông TGPL với 5368 lượt người tham dự. Qua đó, trung tâm còn kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật TGPL, một số quy định của pháp luật về xử lý hình sự với hành vi mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi, quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng,… chính sách ưu đãi tại địa phương đến đông đảo người dân.

Sự có mặt của trợ giúp viên pháp lý tại các buổi truyền thông TGPL đã giúp người dân mạnh dạn đặt câu hỏi, cởi mở hơn so với những buổi tuyên truyền truyền thống. Việc giải quyết, tư vấn ngay tại chỗ những trường hợp còn vướng mắc về hồ sơ, giấy tờ đất đai hoặc chế độ chính sách… giúp người dân hiểu, nắm được quy trình giải quyết, hạn chế sai sót không đáng có.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác TGPL tại tỉnh Lào Cai vẫn gặp những khó khăn nhất định. Với đặc điểm của một tỉnh vùng cao, nên quá tình thực hiện TGPL và triển khai các hoạt động truyền thông về TGPL có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số phải thông qua phiên dịch. Một số buổi truyền thông TGPL tại thôn, bản phải tổ chức vào buổi tối, do ban ngày người dân tập trung làm kinh tế nên còn gặp nhiều khó khăn.

 Hội nghị tăng cường năng lực thực hiện TGPL tại tỉnh Lào Cai

Thời gian tới, Trung tâm TGPL tỉnh sẽ tổ chức triển khai hiệu quả Luật TGPL năm 2017 và các quy định của Thông tư liên tịch quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về TGPL, đặc biệt là với nhóm hộ cận nghèo, người khuyết tật, trẻ em... 

Bên cạnh đó, Trung tâm TGPL tỉnh sẽ bồi dưỡng chuyên sâu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực trợ giúp viên pháp lý và đội ngũ luật sư cộng tác viên đáp ứng tốt công tác tham gia tố tụng, nhằm bảo đảm công bằng cho người dân khi tiếp cận với pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và cung cấp dịch vụ TGPL; có chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác TGPL.

Đô Lương - Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền
(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬