Nam Định tăng cường giám sát đối với các tổ chức đấu giá tài sản

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thi hành có hiệu quả Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và các quy định liên quan.
Nam Định tăng cường giám sát đối với các tổ chức đấu giá tài sản

Thời gian qua, tỉnh Nam Định đã chủ động kiểm tra, thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đấu giá tài sản. Tuy nhiên, việc tổ chức đấu giá tài sản tại một số địa phương, đơn vị vẫn còn có biểu hiện “thông đồng, dìm giá”, “đe dọa, cưỡng ép”, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện và thành phố khi xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá tài sản cần đảm bảo tính khả thi, trong đó xem xét lựa chọn hình thức đấu giá, bước giá phù hợp với thực tiễn đấu giá. Khi lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thì ngoài thù lao dịch vụ đấu giá cần căn cứ các tiêu chí khác để hạn chế tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động đấu giá tài sản.

Tăng cường giám sát đối với các tổ chức đấu giá tài sản trong việc thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá tài sản; cử đại diện tham dự cuộc đấu giá để kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định. Phối hợp với cơ quan Công an bảo đảm an ninh trật tự khi tổ chức đấu giá tài sản, nhất là các phiên đấu giá quyền sử dụng đất.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đấu giá tài sản. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với tổ chức và hoạt động đấu giá tài sản; thường xuyên nắm tình hình, kịp thời phát hiện để xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đấu giá tài sản.

Yêu cầu các tổ chức đấu giá tài sản thực hiện nghiêm trình tự, thủ tục đấu giá theo quy định của Luật Đấu giá tài sản; lựa chọn hình thức đấu giá phù hợp theo quy định tại Điều 40, Luật Đấu giá tài sản để tránh tình trạng “thông đồng, dìm giá”, “đe dọa, cưỡng ép”; khuyến khích các tổ chức đấu giá tài sản xây dựng Đề án đấu giá trực tuyến để xem xét, phê duyệt sớm theo quy định của pháp luật.

Tiếp nhận, cấp tài khoản sử dụng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản cho các tổ chức đấu giá tài sản theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Công văn số 957/BTP-BTTP ngày 17-3-2020. Đảm bảo 100% tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh được cấp tài khoản trước ngày 31-5-2020. 

Sau khi cấp xong tài khoản, Sở Tư pháp có văn bản triển khai đến các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh về các nội dung: Đăng thông báo công khai việc đấu giá tài sản trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 57, Luật Đấu giá tài sản.

Trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì kịp thời phản ánh về Sở Tư pháp để tổng hợp và đề nghị Bộ Tư pháp xem xét, chỉnh sửa, hoàn thiện hệ thống. Kể từ ngày 1-9-2020, các hành vi vi phạm liên quan đến việc đăng thông báo công khai đấu giá trên Cổng thông tin sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Thành
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sẽ siết chặt quy định về cấp giấy phép lái xe

Sẽ siết chặt quy định về cấp giấy phép lái xe

(PLVN) - Bộ Công an cho rằng, trong nhiều vụ tai nạn giao thông, trách nhiệm chủ yếu thuộc về người lái xe gây tai nạn mà chưa gắn trách nhiệm của các cơ quan đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Đọc thêm

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng

Viết tiếp bài “Nỗi oan của Hải Phòng”: Đại diện Hoàng Huy lần đầu lên tiếng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc bị một số trang mạng tung tin sai sự thật về một số dự án phá dỡ nhà tập thể cũ để xây chung cư mới. Thông tin trên mạng đã cho rằng Hải Phòng có những ưu ái với, “đi đêm” với  Hoàng Huy, nhà đầu tư các dự án trên.
Loading...

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người bán hàng online
(PLVN) - Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là: Đối tượng đóng giả là người Việt Nam tại nước ngoài mua hàng online với số lượng hàng hóa lớn, giá trị tài sản cao từ những người kinh doanh trong nước. Đồng thời, gợi ý chuyển tiền trả trước cho người bán hàng online, thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới

Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới
(PLVN) - Đó là kết quả của Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các nước trong khu vực. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì với tư cách Việt Nam là Chủ tịch của năm ASEAN 2020. 
Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

Căn bệnh “khó nói” ám ảnh dân văn phòng

(PLVN) - Tại Việt Nam, số người ở độ tuổi 40 trở lên mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 60-70%. Điều đáng nói là tỷ lệ người trẻ mắc bệnh trĩ thời gian gần đây ngày càng nhiều, nhất là ở khối văn phòng và những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững

Bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên quần thể danh thắng Tràng An gắn với phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình ngày càng “thay da đổi thịt” và có nhiều bước tiến đột phá đầy ấn tượng, không những thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà còn thúc đẩy du lịch mạnh mẽ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬