Nam Định: Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án

(PLO) - Đề cao công tác vận động, giáo dục, thuyết phục đương sự thi hành án là một trong những bí quyết để các cơ quan thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Nam Định hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra. 
Nam Định:  Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành án Cục trưởng Phạm Thị Đương chủ trì một cuộc họp liên ngành bàn biện pháp thi hành án.

Đề cao công tác vận động, thuyết phục

Đánh giá về công tác thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo THADS Nam Định Nguyễn Phùng Hoan đánh giá: Những năm gần đây các cơ quan THADS đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ đối với các Chi cục. Đã giải quyết nhiều vụ việc lớn, phức tạp theo đúng quy định của pháp luật; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo không để vụ việc tồn tại.

Cục THADS tỉnh làm tốt vai trò thường trực Ban Chỉ đạo THADS; công tác đề bạt, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ thực hiện  bài bản, đã thực hiện nhiều phong trào thi đua có hiệu quả hưởng ứng các đợt phát động của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. “Các cơ quan THADS đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”. Ông Nguyễn Phùng Hoan nhận định.

Nói về các giải pháp THADS đã thực hiện thời gian qua, Cục trưởng Phạm Thị Đương cho biết: Công tác THADS trên địa bàn luôn được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp tốt của các ngành chức năng.

Bản thân cơ quan THADS cũng luôn nỗ lực trong việc tham mưu đề xuất với tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS. Với đặc điểm địa lý của Nam Định là tỉnh ven biển phía Đông nam Đồng bằng sông Hồng, với 10 đơn vị hành chính, Cục THADS luôn rà soát số lượng việc, tiền qua từng năm để xác định số lượng, tính chất vụ việc và phân loại 4 nhóm để có các giải pháp thi hành phù hợp. 

6 tháng đầu năm, trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 1883 việc, đạt tỷ lệ 64,64%, tăng 159 việc. Số việc chuyển kỳ sau là 2261 việc, trong đó số có điều kiện là: 1030 việc, tăng 415 việc (67,47%) so với số việc năm 2015 chuyển sang.

Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, đã thi hành xong hơn 27 tỷ đồng. Số tiền chuyển kỳ sau là hơn 188 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện là hơn 107 tỷ đồng, tăng 26 tỷ 97 triệu 137 nghìn đồng (32,26%) so với số tiền năm 2015 chuyển sang.

Kết hợp song song với việc phân loại địa bàn là thực hiện phân loại các vụ việc theo tiêu chí: Việc có giá trị thi hành lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng hay tranh chấp kinh tế; việc thuộc diện án tuyên không rõ khó thi hành; những vụ việc phức tạp phải xin ý kiến của Ban Chỉ đạo THADS, việc thuộc diện xét miễn giảm…

Từ đó để xác định hướng trọng tâm công việc tại từng địa bàn và có các biện pháp, giải pháp thậm trí là lộ trình để thực hiện từng giai đoạn trong quá trình tổ chức thi hành. 

Đặc biệt, cũng theo bà Phạm Thị Đương: “Chúng tôi luôn làm tốt công tác vận động giáo dục thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành. Hầu hết các vụ việc cơ quan THADS đã thi hành xong là do các đương sự tự nguyện”.

Điều này được chứng minh qua con số cả giai đoạn 2010-2015, trong tổng số 19.313 việc thi hành xong chỉ phải thực hiện cưỡng chế lớn 5 vụ.

Có những vụ đặc biệt phức tạp, qua đến 8 lần xử của TAND các cấp, cuối cùng nhờ sự kiên trì thuyết phục, vận động đương sự cũng đã tự nguyện thi hành mà không cần sử dụng biện pháp cưỡng chế.

Tăng cường cán bộ cho địa bàn trọng điểm

Trong công tác cán bộ, bà Đương cho rằng, với số lượng án ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất phức tạp trong khi biên chế không tăng mà còn giảm thì tính trạng quá tải công việc vẫn diễn ra.

“Phương châm chúng tôi thực hiện là lựa chọn những cán bộ có phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn tốt để quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm; việc luân chuyển điều động cán bộ phải tính đến các yếu tố để cán bộ sớm thích nghi và phù hợp với địa bàn; đặc biệt là luôn có sự động viên phát triển cán bộ, đồng thời định hướng cho việc xây dựng nguồn cán bộ và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý”- bà Đương nói.

Thực tế, những nơi nhiều án, án khó đều được lãnh đạo Cục “chi viện” chấp hành viên hàng năm. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của Tổng cục THADS, Nam Định còn tăng cường cho Tây Ninh 2 chấp hành viên. 

Bên cạnh đó, Cục THADS cũng thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra. Qua kiểm tra phát huy được nội lực, trí lực cũng như uốn nắn và khắc phục những điểm sai sót, vi phạm. Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định đánh giá: “Qua kiểm sát hoạt động của các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh cho thấy, không có các vi phạm nghiêm trọng, những thiếu sót trong hoạt động nghiệp vụ nếu có được chúng tôi nhắc nhở để chấn chỉnh kịp thời. 8 tháng đầu năm 2016 không có trường hợp nào bị kháng nghị”.

Với những thành tích trong công tác, 3 năm liên tục (từ 2013-2015) Cục THADS đều được Bộ Tư pháp tặng Cờ Thi đua ngành Tư pháp, năm 2014, 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ. 

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?
(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 
Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.
Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ
(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376