Năm 2013 - năm của những sáng kiến thi hành án dân sự

(PLO) - Góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực của công tác thi hành án dân sự (THADS) năm 2013 vừa qua chính là những sáng kiến, các mô hình, kinh nghiệm hay đã được nhiều địa phương triển khai sôi nổi. 
Các sáng kiến, kinh nghiệm cũng chung tay đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và đạo đức nghề nghiệp, rất đáng được biểu dương, khen thưởng trong thời gian tới.
 Nhiều chấp hành viên hăng hái xung phong về cơ sở gỡ án tồn
Những sáng kiến độc đáo của địa phương
Do năm 2013 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết số 37 của Quốc hội nên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, các Cục và Chi cục THADS đã tích cực tham mưu, đề xuất để UBND và Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức quán triệt nghiêm túc, thảo luận, đưa ra các giải pháp triển khai. 
Thực hiện chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, nhiều địa phương (Nam Định, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, An Giang, Ninh Thuận, Bình Định...) đã chủ động nghiên cứu, có các giải pháp sáng tạo, cách làm hay như: chủ động tăng cường chấp hành viên từ Cục về hỗ trợ cho các Chi cục có lượng án phải thi hành lớn (TP.HCM, Bình Thuận); thành lập các Đoàn kiểm tra, tăng cường đi cơ sở kiểm tra việc ra quyết định thi hành án (THA), rà soát, phân loại án, đôn đốc chỉ đạo các đơn vị triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao; phát động các đợt cao điểm, đẩy nhanh tiến độ tổ chức THA; định kỳ tổ chức họp giao ban để nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về chuyên môn nghiệp vụ…
Điển hình phải kể đến các mô hình, sáng kiến hết sức độc đáo của Cục THADS TP.HCM bởi nơi đây có lượng án lớn nhất cả nước, nếu không liên tục đổi mới thì khó có thể giải quyết được lượng án đó. Ngoài việc xây dựng chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, phân công rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành; xác định địa bàn trọng điểm về THA để quan tâm đầu tư, chỉ đạo; xây dựng các đợt cao điểm về THA; huy động lực lượng giải quyết việc THA tồn đọng ở các địa bàn trọng điểm thì Thành phố còn mở chương trình đối thoại với chấp hành viên, đối thoại với các ngân hàng, tổ chức tín dụng; xây dựng kế hoạch thí điểm cho người được THA là các ngân hàng, tổ chức tín dụng lựa chọn chấp hành viên tổ chức THA; định kỳ thông báo kết quả THA cho Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện biết để phối hợp chỉ đạo…
Đặc biệt hơn nữa là mô hình “Tổ giúp việc” với 5 nhóm: Tổ nghiệp vụ, Tổ giải quyết khiếu nại tố cáo, Tổ xác minh điều kiện THA, Bộ phận văn phòng, Bộ phận kế toán của Chi cục THA Gò Vấp, TP.HCM. Trước mô hình này lại có mô hình Tổ tham mưu được thành lập từ trước ngày 1/7/2009, có nhiệm vụ chính là rà soát và triển khai việc thực hiện 
Luật THADS tại Chi cục. Hiện nay, sự lớn mạnh và hiệu quả của các Tổ giúp việc đã đặt ra vấn đề kết thúc sứ mệnh của Tổ tham mưu và lãnh đạo Chi cục đã xin ý kiến lãnh đạo cấp trên để thí điểm mô hình “Tổ giúp việc” độc nhất trong ngành THADS này.
Cấp trên “nhập cuộc”
Nằm trong “dòng chảy” trên, Tổng cục THADS cũng có sự đổi mới trong công tác quản lý, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt hơn, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác, với phương châm “hướng về cơ sở, phấn đấu để Tổng cục thực sự là chỗ dựa vững chắc cho các cơ quan THADS địa phương”. 
Lãnh đạo Tổng cục đã trực tiếp hoặc cử các Đoàn công tác làm việc tại một số địa phương có lượng án lớn hoặc có khó khăn, vướng mắc nhằm giúp các cơ quan THADS địa phương có thể hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, bảo đảm kết quả THA thực chất. 
Bên cạnh đó, Tổng cục cũng đã chủ động tham mưu, đề xuất để Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp làm việc với Bí thư và Chủ tịch UBND của 10 tỉnh, thành phố mà công tác THADS còn nhiều hạn chế, yếu kém để bàn biện pháp tháo gỡ, nhất là về công tác tổ chức cán bộ; chỉ đạo Cục THADS các tỉnh tập trung tăng cường cán bộ, chấp hành viên cho những địa bàn nhiều án hoặc còn nhiều hạn chế (trong năm 2013, thực hiện biệt phái chấp hành viên để tăng cường cho các cơ quan THADS của tỉnh Tây Ninh); phối hợp với các đơn vị có liên quan của VKSNDTC, TANDTC chỉ đạo địa phương tiến hành rà soát, thống kê các vụ việc án tuyên không rõ, khó thi hành...
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đặc biệt chú ý đến những cách nghĩ, cách làm mới hiệu quả của ngành. Ông biểu dương các cách nghĩ, cách làm như tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, luân chuyển cán bộ; phân loại án; sự kiên quyết và công tâm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc bức xúc, kéo dài; tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSNDTC và TANDTC cũng như giữa cơ quan THADS với chính quyền địa phương… 
“Đây là những nhân tố quan trọng góp phần để cả hệ thống THA hoàn thành khối lượng công việc, tính theo giá trị tuyệt đối về số việc và tiền đã giải quyết xong, tăng cao so với các năm trước” – ông Lưu nói.
Hà Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.
Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.
“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế
(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 
Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬