Mời thi viết Gương sáng Tư pháp 2015

(PLO) - Hướng đến 70 năm Ngày thành lập ngành Tư pháp, 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên, ngày 6/2, Báo Pháp luật Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ phát động Chương trình vinh danh “Gương sáng Tư pháp” với sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Bộ Tư pháp, cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà báo, cộng tác viên ở Hà Nội cũng như các vùng miền trong cả nước.
Mời thi viết Gương sáng Tư pháp 2015 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ chứng kiến lễ ký kết tài trợ Chương trình vinh danh “Gương sáng tư pháp”
Chương trình vinh danh có hai hoạt động chính là tổ chức cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” và tổ chức bình chọn “Gương sáng Tư pháp”. Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” sẽ viết về các cá nhân tiêu biểu, điển hình, có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng cho tác giả; các nhân vật được phản ánh sẽ được đưa vào danh sách bình chọn để vinh danh là “Gương sáng Tư pháp”.
Với mong muốn sẽ có nhiều Gương sáng Tư pháp được vinh danh, Báo Pháp luật Việt Nam mong sớm nhận được tác phẩm của các tác giả trên khắp mọi miền Tổ quốc. 
Và để độc giả nắm rõ hơn, Pháp luật Việt Nam xin được giới thiệu Thể lệ cuộc thi viết dưới đây.
Điều 1. Mục đích, yêu cầu
1. Mục đích của cuộc thi: Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” nhằm tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác tư pháp. Thông qua cuộc thi viết để động viên, khích lệ đối với các cá nhân được tôn vinh, đồng thời khuyến khích việc xây dựng và phát triển phong trào thi đua vì công tác tư pháp; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá về công tác tư pháp trong xã hội.
2. Yêu cầu của cuộc thi: 1. Các tác phẩm dự thi cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” tập trung thể hiện về cuộc sống, công việc của những người làm công tác tư pháp. Trong đó, các tác phẩm dự thi cần phản ánh được những nỗ lực vượt qua khó khăn của những người làm công tác tư pháp; sự năng động và sáng tạo trong việc thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khó khăn của công tác tư pháp. Các tác phẩm dự thi làm nổi bật hình ảnh cuộc sống, chân dung con người, ý chí và nỗ lực những người làm công tác tư pháp và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. 2. Trong mỗi tác phẩm dự thi, tác giả phải nêu những đặc điểm riêng của mỗi nhân vật, mỗi hoàn cảnh và những khó khăn mà những người làm công tác tư pháp đã trải qua để hoàn thành nhiệm vụ được giao nhằm phản ánh một cách sâu sắc về cuộc sống, lao động và niềm đam mê, khao khát của những người làm công tác tư pháp; tạo nên sự chia sẻ, đồng thuận của xã hội với công việc của ngành Tư pháp. 3. Các tác phẩm dự thi phải phản ánh trung thực về đối tượng phản ánh.
Điều 2. Đối tượng dự thi
1. Các nhà báo, phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; cộng tác viên của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, kể cả cán bộ, công chức của ngành Tư pháp.
2. Ban Tổ chức không hạn chế đối tượng dự thi.
Điều 3. Đối tượng phản ánh của cuộc thi viết
1. Đối tượng phản ánh của Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” là những người làm công tác tư pháp, bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Tư pháp từ Trung ương đến địa phương; những người làm công tác hòa giải cơ sở cấp thôn và cấp xã, cộng tác viên trợ giúp pháp lý, tuyên truyền viên thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; luật sư, công chứng viên, giám định viên, trọng tài viên; cán bộ, công chức làm công tác pháp chế tại các Bộ, ngành.
2. Đối tượng phản ánh của Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp” là những cá nhân điển hình, có thành tích xuất sắc trong công tác hoặc có những sáng tạo và đóng góp tích cực đối với công tác của ngành Tư pháp; là tấm gương cán bộ tư pháp nỗ lực vượt khó, phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp Tư pháp. 
Điều 4. Tác phẩm dự thi
1. Nội dung tác phẩm phản ánh trung thực, chính xác về nhân thân, đời sống, kết quả công tác của đối tượng phản ánh. Các tác phẩm không được hư cấu hoặc đưa những thông tin không có thật về đối tượng, nhân vật được phản ánh (kể cả đối với thể loại tác phẩm dự thi là phóng sự, ký sự).
Đối với nội dung tác phẩm có tài liệu liên quan (như bằng khen, giấy khen, huân chương), tác giả gửi kèm bản thảo bài viết bản sao các tài liệu liên quan đến nội dung bài viết. 
Thể loại: Phóng sự, ký sự, bài phản ánh.
3. Quy cách và hình thức trình bày: Trình bày trên khổ giấy A4, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14. Mỗi bài không dài quá 1.700 từ, kèm ảnh minh họa và tư liệu, tài liệu liên quan (nếu có);
4. Yêu cầu về tính pháp lý của tác phẩm dự thi: Bài viết dự thi chưa được đăng tải trên báo viết hoặc báo điện tử trước thời điểm gửi bài thi và không được gửi đăng trên báo viết, báo điện tử sau thời điểm gửi bài thi, trừ những tác phẩm không được Ban Tổ chức sử dụng trong thời gian tổ chức cuộc thi.
5. Số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả dự thi: Không hạn chế 
6. Bài dự thi phải được ghi rõ tên tác giả (kể cả trường hợp sử dụng bút danh), địa chỉ và điện thoại liên lạc. Trường hợp ký bút danh, cần phải ghi rõ tên thật, địa chỉ và điện thoại liên lạc.
Điều 5. Quyền tác giả của tác phẩm dự thi
Các tác phẩm dự thi được đăng tải trên Báo Pháp luật Việt Nam, số ra hàng ngày và được đăng lại trên Báo Pháp luật Việt Nam điện tử. Các tác phẩm dự thi được trả nhuận bút theo quy định, mức tối thiểu là 500.000 đồng, tối đa là 1.500.000 đồng.
Điều 6. Cơ cấu giải thưởng 
1. Các giải thưởng
- 1 giải Nhất: 10 triệu đồng. 
- 2 giải Nhì: Mỗi giải 7 triệu đồng. 
- 3 giải Ba: Mỗi giải 5 triệu đồng. 
- 5 giải Khuyến khích: Mỗi giải 2 triệu đồng
2. Vinh danh nhân vật trong các tác phẩm đạt giải
Đối với các nhân vật được phản ánh trong các tác phẩm đạt giải, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ đưa vào danh sách bình chọn để Hội đồng bình chọn lựa chọn và đề nghị công nhận là “Gương sáng Tư pháp”.
Điều 7. Thời gian và thủ tục gửi và nhận bài thi
1. Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ ngày 9/2/2015, kết thúc vào ngày 30/6/2015.
2. Địa điểm nhận bài thi: Báo Pháp luật Việt Nam; Địa chỉ: số 42 ngõ 29 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Trên bì thư gửi tham dự cuộc thi viết, tác giả ghi rõ “Bài tham gia Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”.
3. Thư điện tử nhận (E-mail) bài dự thi: thoisuphapluatvn@gmail.com. Trên tiêu đề E- mail, ghi rõ “Bài tham gia Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”. Ban Tổ chức khuyến khích các tác giả gửi bài dự thi cả bằng đường bưu điện và thư điện tử. Bài dự thi không được sử dụng, Ban Tổ chức không gửi lại người tham dự.
4. Số điện thoại liên hệ hoặc đề nghị giải đáp thắc mắc liên quan đến việc gửi bài viết qua email và nhận trợ giúp trong quá trình tham dự cuộc thi: 0913.035.082 (Nhà báo Hồng Thúy).
Điều 8. Công bố giải thưởng và trao giải
1. Sau khi nhận được bài dự thi, Ban Tổ chức sẽ biên tập và đăng tải trên ấn phẩm báo ngày, báo điện tử của Báo Pháp luật Việt Nam.
2. Kết thúc thời gian nhận bài thi, Ban Tổ chức sẽ thành lập Ban Giám khảo để thực hiện việc chấm thi đối với các tác phẩm dự thi đã được đăng tải. Ban Giám khảo thực hiện việc chấm thi theo Quy chế chấm thi do Ban Tổ chức ban hành.
3. Sau khi có kết quả chấm thi, Ban Tổ chức sẽ công bố danh sách tác giả, tác phẩm đạt giải và trao tặng giải thưởng theo quy định tại Điều 5 Quy chế này. Đối với các tác giả đang cư trú, học tập tại Hà Nội, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng tại buổi Lễ vinh danh “Gương sáng Tư pháp” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm ngày Báo xuất bản số báo đầu tiên.
PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 
Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân
(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang
 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬