Mỗi đoàn viên thanh niên cần đặt ra đích phấn đấu cho mình

(PLO) - Hôm qua (23/6), Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của đại biểu, đại diện cho 1.572 đoàn viên thanh niên Bộ. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội và mong muốn các đoàn viên tăng cường rèn luyện, cống hiến.
 Mỗi đoàn viên thanh niên cần đặt ra đích phấn đấu cho mình Bộ trưởng Lê Thành Long tặng bức trướng chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ mới.

Nhiều chỉ tiêu sẽ phấn đấu đạt 100%

Báo cáo của Ban Chấp hành Đoàn Bộ khóa V cho biết, trong nhiệm kỳ 2010 - 2017, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ V; đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Một điểm mới trong công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua là đã bước đầu huy động sự tham gia tài trợ về kinh phí của các tổ chức doanh nghiệp và một số đơn vị thuộc Bộ hỗ trợ các hoạt động lớn của Đoàn Bộ nhằm tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng, quy mô của hoạt động. Với các thành tích đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, Đoàn Thanh niên Bộ liên tục nhận được khen thưởng của Bộ Tư pháp, Đảng ủy, Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bên cạnh những kết quả trên thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nên để khắc phục  Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2017 - 2022 là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; đổi mới và nâng cao tính hiệu quả các phong trào thanh niên; đa dạng các hình thức, mô hình hoạt động phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn; đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp.

Theo đó, có rất nhiều chỉ tiêu cụ thể được cam kết phấn đấu đạt tỷ lệ cao nhất gồm 100% cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai học tập quán triệt các Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, pháp luật của Nhà nước; 100% cơ sở Đoàn đăng ký sinh hoạt định kỳ và có nội dung sinh hoạt cụ thể với Đoàn thanh niên Bộ; 100% cơ sở Đoàn có công trình phần việc thanh niên; 100% tổ chức cơ sở Đoàn được xếp loại từ loại Khá trở lên, không có đơn vị yếu, kém…

Để hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đại diện các Chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc đã hào hứng, sôi nổi góp ý kiến. Đại diện Đoàn cơ sở Văn phòng Bộ đề xuất tiếp tục đổi mới hơn nữa hình thức thực hiện công tác chính trị tư tưởng đối với thanh niên, chú trọng các hoạt động xã hội sôi nổi và ý nghĩa, mang tính thực tế cao, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia, cống hiến để xây dựng lý tưởng, tình đoàn kết, phát huy các truyền thống văn hóa tốt đẹp, tránh chủ nghĩa quan liêu, thực dụng. Ngoài ra, cần nghiên cứu, nâng cao vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào, đại diện Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự cho rằng Đoàn Bộ phải đa dạng hóa và tăng tính thực chất, hiệu quả của các hoạt động phong trào, nhất là các hoạt động gắn với chuyên môn. Nhất trí với chỉ tiêu có công trình phần việc thanh niên, vị đại diện này kiến nghị Đoàn Bộ cần quan tâm hướng dẫn các chi đoàn, cơ sở đoàn triển khai đăng ký công trình, phần việc thanh niên, coi đây là bước đột phá trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ mới.

Tham gia tích cực hơn vào nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành

Lắng nghe các báo cáo và ý kiến tham luận, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy hoạt động Đoàn nhiệm kỳ qua có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thực hiện nhiều hoạt động gắn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ, ngành Tư pháp; có tinh thần thái độ làm việc nghiêm túc, có ý chí quyết tâm phấn đấu. Biểu dương, ghi nhận những kết quả trên, Bộ trưởng cũng ân cần chỉ ra một số hạn chế cần rút kinh nghiệm như chất lượng hoạt động Đoàn chưa toàn diện, tinh thần xung kích của thanh niên có nơi, có lúc chưa được như kỳ vọng.

Lưu ý giai đoạn tới có nhiều thuận lợi cũng như các thách thức kèm theo và chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ rất cụ thể, Bộ trưởng nhấn mạnh sự đòi hỏi cao về quyết tâm, tinh thần dấn thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp, kể cả công tác Đoàn. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các đoàn viên thanh niên tham gia tích cực, thiết thực hơn nữa vào nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành.

Liên quan đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, Bộ trưởng yêu cầu khắc phục, đẩy lùi tình trạng nhụt ý chí phấn đấu, tư tưởng ỷ lại để mỗi đoàn viên xác định được vị trí phù hợp của mình, có bước đi, hành động cụ thể. Đối với các hoạt động mang tính phong trào, bề nổi như hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân…, theo Bộ trưởng, phải có định hướng, chương trình kế hoạch chi tiết để phát huy và đẩy mạnh hơn các hoạt động này. Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn mỗi đoàn viên đặt ra đích phấn đấu của mình, tăng cường rèn luyện kiến thức chuyên môn, học hỏi người đi trước, chủ động tìm tòi sáng tạo để phát triển nghề nghiệp.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tạo môi trường làm việc công bằng cho các đoàn viên thanh niên yên tâm cống hiến, sao cho những đoàn viên có quyết tâm phấn đấu, đạt được thành công thì sẽ khuyến khích cơ hội phát triển đối với họ.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 23 đồng chí, đồng chí Hồ Quang Huy được tín nhiệm bầu là Bí thư Đoàn nhiệm kỳ mới; đồng thời bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục
Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai

Mưa lớn gây thiệt hại tại Lào Cai
(PLVN) - Tại một số nơi trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to làm xuất hiện điểm ngập úng và lũ ống gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân.
Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬