Mỗi đoàn viên thanh niên cần đặt ra đích phấn đấu cho mình

(PLO) - Hôm qua (23/6), Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của đại biểu, đại diện cho 1.572 đoàn viên thanh niên Bộ. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội và mong muốn các đoàn viên tăng cường rèn luyện, cống hiến.
 Mỗi đoàn viên thanh niên cần đặt ra đích phấn đấu cho mình Bộ trưởng Lê Thành Long tặng bức trướng chúc mừng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ mới.

Nhiều chỉ tiêu sẽ phấn đấu đạt 100%

Báo cáo của Ban Chấp hành Đoàn Bộ khóa V cho biết, trong nhiệm kỳ 2010 - 2017, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ V; đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Một điểm mới trong công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua là đã bước đầu huy động sự tham gia tài trợ về kinh phí của các tổ chức doanh nghiệp và một số đơn vị thuộc Bộ hỗ trợ các hoạt động lớn của Đoàn Bộ nhằm tăng cường nguồn lực, nâng cao chất lượng, quy mô của hoạt động. Với các thành tích đã đạt được, từ năm 2010 đến nay, Đoàn Thanh niên Bộ liên tục nhận được khen thưởng của Bộ Tư pháp, Đảng ủy, Trung ương Đoàn và Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bên cạnh những kết quả trên thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nên để khắc phục  Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2017 - 2022 là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; đổi mới và nâng cao tính hiệu quả các phong trào thanh niên; đa dạng các hình thức, mô hình hoạt động phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn; đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp.

Theo đó, có rất nhiều chỉ tiêu cụ thể được cam kết phấn đấu đạt tỷ lệ cao nhất gồm 100% cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai học tập quán triệt các Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, pháp luật của Nhà nước; 100% cơ sở Đoàn đăng ký sinh hoạt định kỳ và có nội dung sinh hoạt cụ thể với Đoàn thanh niên Bộ; 100% cơ sở Đoàn có công trình phần việc thanh niên; 100% tổ chức cơ sở Đoàn được xếp loại từ loại Khá trở lên, không có đơn vị yếu, kém…

Để hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đại diện các Chi đoàn, Đoàn cơ sở trực thuộc đã hào hứng, sôi nổi góp ý kiến. Đại diện Đoàn cơ sở Văn phòng Bộ đề xuất tiếp tục đổi mới hơn nữa hình thức thực hiện công tác chính trị tư tưởng đối với thanh niên, chú trọng các hoạt động xã hội sôi nổi và ý nghĩa, mang tính thực tế cao, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia, cống hiến để xây dựng lý tưởng, tình đoàn kết, phát huy các truyền thống văn hóa tốt đẹp, tránh chủ nghĩa quan liêu, thực dụng. Ngoài ra, cần nghiên cứu, nâng cao vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào, đại diện Đoàn cơ sở Tổng cục Thi hành án dân sự cho rằng Đoàn Bộ phải đa dạng hóa và tăng tính thực chất, hiệu quả của các hoạt động phong trào, nhất là các hoạt động gắn với chuyên môn. Nhất trí với chỉ tiêu có công trình phần việc thanh niên, vị đại diện này kiến nghị Đoàn Bộ cần quan tâm hướng dẫn các chi đoàn, cơ sở đoàn triển khai đăng ký công trình, phần việc thanh niên, coi đây là bước đột phá trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ mới.

Tham gia tích cực hơn vào nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành

Lắng nghe các báo cáo và ý kiến tham luận, Bộ trưởng Lê Thành Long nhận thấy hoạt động Đoàn nhiệm kỳ qua có nhiều đổi mới, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thực hiện nhiều hoạt động gắn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ, ngành Tư pháp; có tinh thần thái độ làm việc nghiêm túc, có ý chí quyết tâm phấn đấu. Biểu dương, ghi nhận những kết quả trên, Bộ trưởng cũng ân cần chỉ ra một số hạn chế cần rút kinh nghiệm như chất lượng hoạt động Đoàn chưa toàn diện, tinh thần xung kích của thanh niên có nơi, có lúc chưa được như kỳ vọng.

Lưu ý giai đoạn tới có nhiều thuận lợi cũng như các thách thức kèm theo và chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ rất cụ thể, Bộ trưởng nhấn mạnh sự đòi hỏi cao về quyết tâm, tinh thần dấn thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành Tư pháp, kể cả công tác Đoàn. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị các đoàn viên thanh niên tham gia tích cực, thiết thực hơn nữa vào nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành.

Liên quan đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, Bộ trưởng yêu cầu khắc phục, đẩy lùi tình trạng nhụt ý chí phấn đấu, tư tưởng ỷ lại để mỗi đoàn viên xác định được vị trí phù hợp của mình, có bước đi, hành động cụ thể. Đối với các hoạt động mang tính phong trào, bề nổi như hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tri ân…, theo Bộ trưởng, phải có định hướng, chương trình kế hoạch chi tiết để phát huy và đẩy mạnh hơn các hoạt động này. Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn mỗi đoàn viên đặt ra đích phấn đấu của mình, tăng cường rèn luyện kiến thức chuyên môn, học hỏi người đi trước, chủ động tìm tòi sáng tạo để phát triển nghề nghiệp.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, tạo môi trường làm việc công bằng cho các đoàn viên thanh niên yên tâm cống hiến, sao cho những đoàn viên có quyết tâm phấn đấu, đạt được thành công thì sẽ khuyến khích cơ hội phát triển đối với họ.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 23 đồng chí, đồng chí Hồ Quang Huy được tín nhiệm bầu là Bí thư Đoàn nhiệm kỳ mới; đồng thời bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh

Tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh
(PLVN) - Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Bình Phạm Thị Phương Hạnh cho biết, năm 2021, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có y đức, có năng lực chuyên môn vững vàng, đồng thời tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.
1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

1.113 thanh niên Ninh Thuận đã lên đường nhập ngũ

(PLVN) - 100% thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ ở tỉnh Ninh Thuận có mặt tại buổi giao quân và đã được giao cho các đơn vị nhận quân. Buổi lễ giao quân đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn và hiệu quả, đảm bảo theo đúng quy định của công tác tuyển quân và phòng, chống dịch Covid-19.

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ

Thừa Thiên Huế có hơn 1.400 thanh niên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay (27/2), 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh TT- Huế long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021. Tham dự lễ giao nhận quân có Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và lãnh đạo Quân khu 4.

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Gần 700 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep) vừa cho biết, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) vừa có văn bản gửi Phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, thông báo về việc cập nhật danh sách các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đạt chuẩn được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, có hiệu lực từ ngày 23/2/2021.

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ

Hơn 2.000 thanh niên Phú Yên lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng nay 27/2, 9/9 huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Yên đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021. Nhờ làm tốt công tác hiệp đồng, đến 7 giờ 20 phút, các địa phuơng đã hoàn thành công tác giao, nhận quân; 100% thanh niên nhập ngũ hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương

Ford Việt Nam hỗ trợ xe phân luồng bệnh nhân và F1 tại Hải Dương
(PLVN) - Những món quà được Ford Việt Nam gửi tặng Bệnh viện dã chiến Hải Dương, ngoài giá trị vật chất còn như một lời cảm ơn và động viên các nhân viên y tế đang nỗ lực ngày đêm vì công cuộc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hải Dương nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực

Thương mại Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục ngay sau khi UKVFTA có hiệu lực
(PLVN) -Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có mức tăng trưởng ngoạn mục khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời kể từ ngày 01/01/2021.
Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬