Mạch nguồn Rồng Tiên

(PLVN) - Lịch sử loài người có ba mối nguy: Dịch giã, thiên tai, địch họa. Ba mối nguy ấy đã cùng ập tới trong năm 2020. Đại dịch Covid-19 bùng phát đe dọa sức khỏe tính mạng nhân loại. Liên tiếp những hạn hán thiên tai, những cơn lũ lịch sử và hàng loạt cơn bão ập đến. Con virus Corona quái ác còn cắt đứt những mối quan hệ giữa người với người, khiến toàn cầu lao đao đối mặt cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất thế kỷ, chính là một dạng “địch họa”. 
Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam 

Tưởng như dải đất hình chữ S phải oằn mình xơ xác. Thế nhưng trong khi thế giới phải căng mình đối phó dịch bệnh hoành hành, Việt Nam vẫn vững vàng, là một trong những quốc gia hiếm hoi có cuộc sống “bình thường” quý giá.  

Cả thế giới phải thán phục người Việt kiên cường, thần kỳ, thần tốc kiểm soát khống chế dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế đánh giá “thành công mà các nước từ Âu tới Mỹ chỉ có thể mơ ước”… Cuộc sống bình thường mới tiếp diễn. Đường phố vẫn dập dìu người xe. Trường học vẫn líu lo tiếng trẻ. Công trường vẫn rộn rã tiếng cười.

Hai tháng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” không vùi dập nổi sức sống Việt Nam. Sức tàn phá của thiên nhiên không thể mạnh bằng sức mạnh tương thân tương ái, nghĩa đồng bào. Cả nước hướng về vùng bão lũ với sự động viên, những sẻ chia vật chất thiết thực. Gạt nước mắt sau những hy sinh tổn thất, những nụ cười lạc quan “còn da lông mọc, còn chồi nảy cây” lại bừng sáng ở khúc ruột miền Trung.

Nỗi lo âu đất nước có nền kinh tế thuộc dạng “mở cửa” nhất thế giới sẽ tổn thương trước cuộc suy thoái toàn cầu cũng đã bị xóa tan. Năm 2020, Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới có tỷ lệ tăng trưởng dương; tiếp tục là một hình mẫu về thành tựu xóa đói giảm nghèo, là câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho bạn bè năm châu. Thế giới đóng cửa, chúng ta mới càng phải phát huy và ngời sáng tinh thần tự cường. “Trong nguy có cơ” là như vậy.

Cùng với việc đề cao phòng và chống virus 

Corona, phong trào diệt “virus tham nhũng” lại tiếp tục rực lửa, đi vào thực chất hơn. Tinh thần trên dưới đồng lòng quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng càng lan tỏa sâu rộng, trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại; góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, củng cố niềm tin của toàn dân với Đảng, Nhà nước.

Ở khía cạnh đối ngoại, dù “con tàu ASEAN 2020” phải đi qua vùng biển động, dông bão dữ dội của đại dịch Covid-19, bị chao đảo bởi tình hình thương mại, kinh tế suy giảm mạnh, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực… nhưng với tay lái vững vàng của “thuyền trưởng” Việt Nam, “Năm Chủ tịch ASEAN 2020” đã thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất. 

Nhìn lại năm 2020, tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam càng được thể hiện một cách toàn diện, rõ nét. 

* * *

Những kỳ tích Việt Nam đạt được khiến cả thế giới băn khoăn: Cội nguồn, sức mạnh nào giúp người Việt sớm trở lại cuộc sống bình yên như thế? Linh khí nào giúp đất nước sớm vượt qua biến cố quy mô nhân loại như thế?

Truyền thuyết kể rằng người Việt có cha là Lạc Long Quân trấn giữ miền biển, mẹ là Âu Cơ cai quản vùng núi. Trăm người con từ bọc trăm trứng tỏa ra xuống biển lên non, trở thành tổ tiên người Bách Việt, truyền đời dòng giống Tiên Rồng, vui sống thuận thiên với nền văn minh lúa nước, cùng gìn giữ xây đắp giang sơn, đánh tan mọi thế lực hắc ám, ngoại bang.

Truyền thuyết có khi không chỉ là truyền thuyết, mà thực hư đan xen. Nhiều chứng cứ lịch sử đã chứng minh tổ tiên ta có những khả năng kỳ diệu chưa thể lý giải. Làm cách nào mà từ hàng ngàn năm trước, người Việt cổ đã có thể đúc ra những chiếc trống đồng độ mỏng chỉ hơn tờ giấy, vừa đạt giá trị nghệ thuật hoàn mỹ, vừa đáp ứng hàng loạt yêu cầu kỹ thuật đỉnh cao? Chỉ có thể gọi đó là điều thần kỳ, vì cho đến tận bây giờ, kỹ thuật thời cách mạng công nghiệp 4.0 cũng không thể tạo tác ra một chiếc trống đồng tinh xảo như cha ông ta đã đúc. 

Hồn thiêng sông núi là có thật, như bãi cọc trên sông Bạch Đằng. Trận địa như được mẹ thiên nhiên tạo tác sẵn, thêm mưu trí bày binh bố trận của con cháu là tạo nên sức mạnh vô địch đánh tan quân Nguyên Mông. 

Tố chất kỷ luật và bản năng trời phú biết đồng lòng, biết hy sinh trong mỗi người Việt được trao truyền hun đúc từ đời đời, lớp lớp con cháu Lạc Hồng. Mỗi khi đất nước, dòng giống đứng trước nguy cơ tồn vong, cả triệu người sẽ lại đồng lòng như một. Khó có nơi nào tinh thần đoàn kết chống dịch như ở Việt Nam, khi Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu giãn cách xã hội vừa lần đầu tiên ban hành, cả trăm triệu người trên dưới đều một lòng tuân thủ; người từ vùng dịch trở về đều vui vẻ cách ly tập trung 14 ngày dài đằng đẵng. Tính cách người Việt uyển chuyển, biết có những lúc cần phải chấp nhận hy sinh, không cứng nhắc chỉ ích kỷ đề cao tôn thờ cái tôi cá nhân. Niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, chung sức đồng lòng của toàn hệ thống chính trị hợp thành sức mạnh mang sắc màu thể chế Việt Nam để đất nước vượt qua cuồng phòng, dịch giã. 

Cha ông ta không để lại những lâu đài thành quách nguy nga xa hoa, chỉ để lại chiếc trống đồng khiêm nhường; dấu tích những trận chiến bảo vệ đất nước; cùng dòng máu đoàn kết, kỷ luật, yêu nước thương nòi, biết hy sinh len lỏi trong huyết quản - dòng máu Lạc Hồng mỗi người con đất Việt. Nói như một lãnh đạo Chính phủ lý giải trên diễn đàn Quốc hội, đó chính là dòng chảy làm nên nhân dân ta, đất nước ta, là mạch nguồn dòng giống Rồng Tiên. Mạch nguồn ấy chính là gia tài quý báu bậc nhất tổ tiên để lại cho cháu con, tạo nên sức mạnh vô biên, giúp đất nước từng chiến thắng bao hiểm họa nay lại thần kỳ đánh bại những dịch giã, thiên tai, địch họa mới.

* * *

Nhìn nhận, khẳng định lại mạch nguồn Rồng Tiên luôn chảy trong huyết quản trong mỗi người con đất Việt, trong dòng chảy thời gian; để chúng ta càng thêm tự tin vươn lên trong cuộc sống, tự hào với dòng giống và truyền thống Việt Nam, giữ gìn, bồi đắp và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Nhìn nhận, khẳng định lại mạch nguồn Rồng Tiên, cũng khiến chúng ta càng tin tưởng vào Đại hội Đảng lần thứ XIII sáng suốt lựa chọn ra được những người con ưu tú, tinh túy nhất của đất nước, dân tộc, thời đại để dẫn dắt, lãnh đạo, đưa đất nước tới một giai đoạn mới ngày càng phồn thịnh, tốt đẹp, nhân văn; để ngày càng có nhiều đóng góp hơn cho một thế giới hòa bình, tươi sáng, phát triển.

Nhìn nhận, khẳng định lại mạch nguồn Rồng Tiên, cũng là để chúng ta cùng cháy bỏng khát vọng hùng cường, càng thêm tin tưởng con đường Cách mạng do Đảng ta lãnh đạo để dẫn dắt đất nước ta, dân tộc ta đi đến vị thế sánh vai cùng các cường quốc năm châu. 

Tiến sỹ Đào Văn Hội 

Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬