Mã đáo thành công!

(PLO) - Vào năm Giáp Ngọ 1954, sau 9 năm gian khổ trường kỳ kháng chiến, Việt Nam đã làm nên một trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Lịch sử sang trang, bừng lên một Việt Nam mới… “qua cơn bĩ cực” tới “hồi thái lai”.
Mã đáo thành công!
Trọn một vòng hoa giáp, năm nay dân tộc Việt lại đón một năm Giáp Ngọ với khát vọng lập nên những “Điện Biên Phủ mới” trong thời bình, quyết vượt qua những khó khăn, thách thức về kinh tế, duy trì ổn định chính trị, đưa đất nước phát triển bền vững, hội nhập vững chắc với nền kinh tế quốc tế. Thời gian chẳng chờ đợi ai, dừng lại nghĩa là tụt hậu. Trên chuyến tàu thời gian ấy, nhân loại không còn cách nào khác là cùng nhau tiến bước với những kinh nghiệm và bài học rút ra từ những sai lầm, những nhọc nhằn, thành công, cả những bĩ cực và có thể là những mất mát không thể nào cứu vãn. Phía trước luôn là tương lai, là cơ hội nhưng cũng đan cài vô số thử thách. 
Dân tộc tự tin vào năm mới Giáp Ngọ trên những nền tảng vững chắc, tràn đầy hứng khởi và hy vọng vào một năm mới tươi sáng hơn. Việc xây dựng một Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa vững mạnh trên nền tảng thượng tôn pháp luật có bước tiến dài với bản Hiến pháp sửa đổi vừa được thông qua và có hiệu lực với những thay đổi quan trọng, nhất là đảm bảo và phát huy những quyền cơ bản của con người. Nhiều đạo luật quan trọng như Luật Tiếp công dân, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi)...cũng đã được thông qua, trong đó có những dự án luật thể hiện rõ dấu ấn của ngành Tư pháp như Luật Phổ biến và giáo dục pháp luật, Luật Hòa giải cơ sở. Nền tảng pháp lý chắc chắn, tin cậy chính là yếu tố quan trọng đưa đất nước phát triển một cách bền vững.
Năm Giáp Ngọ với hình ảnh “mã đáo thành công”cũng thêm động lực, niềm tin tâm linh, nội tâm và hy vọng vào những vận hội mới để cả dân tộc chung lưng đấu cật vượt qua khó khăn về kinh tế, đón một năm mới an bình và thịnh vượng. Từ trong cội rễ văn hóa Việt, con ngựa hàm chứa nhiều tính trội. Đó là sự bền bỉ, nhanh nhẹn và hiện thân của sự khoáng đạt, tự do. Nhưng điểm đáng để ý nhất, ngựa là một con vật nghĩa tình, có thể vì chủ mà hy sinh nơi chiến trận, luôn có những hình ảnh đẹp mang tính biểu tượng như: Ngựa phi nước đại, vó ngựa trên thảo nguyên, mang thành công đến. Và sự chí nghĩa, chí tình của nó luôn gắn với sự so sánh “khuyển, mã chung tình” hay “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”…
Và như vậy, không có chữ nào chuẩn hơn để gắn với phẩm chất của con ngựa là chữ NGHĨA. Thật thú vị, chữ NGHĨA cũng là cốt cách ứng xử có tính triết lý của người Việt trong dòng chảy lịch sử từ thời cha ông ta đến nay. Người Việt trọng nghĩa, trọng tình và giải quyết tất thảy mọi việc đều đặt nó dưới một cách nhìn duy tình. Ngay cả chuyện quốc gia hưng vong, nước còn hay mất cha ông ta cũng nhìn nhận và giải quyết trên tinh thần “nhân- nghĩa”. Bất nhân, bất nghĩa là cái gốc của mọi sự hỗn loạn, bất ổn và “việc nhân nghĩa cốt ở yên dân”chính là như vậy. Cái nghĩa nhỏ gắn kết cộng đồng, gắn kết nhân loại thành nghĩa dân tộc, nghĩa đồng bào để từ đó tạo ra một sức mạnh đoàn kết Việt Nam không gì địch lại được, trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi xưa đã khẳng định một chân lý sáng ngời: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn- Lấy chí nhân để thay cường bạo”. Và chữ NGHĨA thời nào cũng thịnh, thời nào cũng cần đến nó, vin vào nó để giải quyết mọi vấn đề một cách bản chất nhất.
Kinh tế vẫn đang có những dấu hiệu khó khăn, dân tộc Việt năm qua cũng đầy nỗi buồn do thiên tai chồng chất tàn phá. Vượt qua những thách thức này, tự mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đến cả cộng đồng xã hội cần phải đồng sức, đồng lòng, cần nhìn vào một hướng. Và không gì khác, nghĩa dân tộc, nghĩa đồng bào chính là chất keo kết nối để cả dân tộc đoàn kết vượt qua gian nan, thử thách.
Với một thông điệp như vậy, những người làm truyền thông pháp luật, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam, trong hình tượng số con ngựa ở số báo Xuân này muốn truyền cảm hứng đến cùng bạn đọc về một chữ NGHĨA để góp phần kết nối xã hội, chung tay hướng về những điều tốt đẹp. Từ trách nhiệm của mình, Pháp luật Việt Namsẽ phải tiếp tục đổi mới để nhanh nhẹn hơn, mạnh mẽ hơn, năng động hơn, lan tỏa hơn trong công cuộc truyền bá thông tin, nhất là thông tin pháp luật, đến với đông đảo cộng đồng dân cư ở mọi miền Tổ quốc. Những chương trình thiện nguyện của Báo, những ấn phẩm Pháp luật Việt Nam hàng ngày, Chuyên đềdân tộc miền núi, Pháp luật và Thời đại, Câu chuyện pháp luật, Xa lộ pháp luật, Hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp, Pháp luật Việt Nam điện tử, những chương trình “chung tay xóa nghèo pháp luật”cho đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa…chính là sự cụ thể hóa chữ NGHĨA trong năm con ngựa. Và để hoàn thành sứ mệnh của mình, Pháp luật Việt Nam cần lắm sự chung sức, chung lòng của cộng đồng doanh nghiệp, của đông đảo bạn đọc, những mạnh thường quân và của các luật sư, luật gia, chuyên gia trong cả nước.
Trong Giai phẩm Xuân Giáp Ngọ của báo Pháp luật Việt Nam, trên bìa 1 là một bức thư họa chữ VIỆT NAM trong hình bản đồ Tổ quốc và chữ NGHĨA được thể hiện dưới dáng hình một con ngựa gắn kết và làm bừng sáng cả bình minh cho non nước Việt Nam. Tất cả được thể hiện một cách thuần Việt nhất dưới nghệ thuật thư pháp. Đó là tinh thần vượt khó, hy vọng vào một sự chuyển mình của cả nền kinh tế trong năm mới. Đây cũng là mong mỏi, là khát vọng làm lan tỏa những giá trị tinh thần Việt, nhân nghĩa Việt trong công cuộc truyền thông pháp luật, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam vững mạnh của những người làm báo Báo Pháp luật Việt Nam. “Mã đáo thành công”, năm con ngựa, hẳn không chỉ là một sự hy vọng mà với tinh thần Việt, trí tuệ Việt, nhân nghĩa Việt… thành công đang thực sự đến với mọi nhà. 
Tổng Biên tập
TS. Đào Văn Hội
PLVN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?

Vì sao Hà Nội muốn xây thêm sân bay?
(PLVN) - Sở Quy hoạch và Kiến trúc (QHKT) vừa kiến nghị UBND TP Hà Nội đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét bố trí phương án xây dựng sân bay thứ hai có công suất 50 triệu hành khách/năm, tại huyện Ứng Hòa.

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh

Bước tiến trong quản lý xuất cảnh, nhập cảnh
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã thông qua “Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam” ngày 22/11/2019 và “Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam” ngày 25/11/2019, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.
Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

Quy định về nơi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu
(PLVN) - Thường trú ở Vĩnh Long thì có được đăng ký khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu tại các bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh hay không? Giải đáp của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những quy định về vấn đề này.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.
Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên
(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬