Luật sư Trịnh Văn Quyết: Người truyền lửa

(PLO) - Khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng, người đứng đầu hãng luật SMiC danh tiếng, chủ tịch tập đoàn tư nhân ngàn tỷ FLC Trịnh Văn Quyết bắt đầu "truyền lửa", tiếp sức cho các bạn trẻ bằng việc lập quỹ học bổng SMiC và công bố chính sách tiếp nhận sinh viên giỏi về làm việc tại Tập đoàn.  
Vị doanh nhân trẻ chia sẻ, anh sẵn sàng nâng mức học bổng lên gấp đôi, không giới hạn số lượng, mở rộng đối tượng được nhận học bổng với mong ước giản đơn rằng quỹ học bổng sẽ là nguồn động viên, khích lệ tinh thần vượt khó, dám ước mơ và dám theo đuổi tới cùng ước mơ của mỗi người.
Luật sư Trịnh Văn Quyết mong muốn Quỹ học bổng SMiC
 sẽ hỗ trợ thiết thực cho sinh viên nghèo vượt khó
 
"Luật sư ngoại lệ"

Sinh năm 1975 tại Vĩnh Phúc, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh Văn Quyết đã thể hiện "sự khác người" bằng kết quả học tập ấn tượng và tính tự lập, kỷ luật cao. Đặc biệt, chàng trai cương nghị này từ nhỏ đã có mơ ước trở thành luật sư và phải là luật sư giỏi đại diện cho lẽ phải chống lại cái xấu, tiêu cực trong xã hội. 
Là anh cả trong một gia đình có 3 anh em "trứng gà, trứng vịt", sàn sàn tuổi nhau, Quyết ý thức được vai trò "làm anh khó lắm" nên sau khi tốt nghiệp phổ thông,dù học lực khá, con đường Đại học thênh thang trước mắt nhưng anh vẫn quyết định "gác bút nghiên" để vào thành phố Hồ Chí Minh học nghề sửa chữa điện tử, dành dụm tiền nuôi "giấc mơ thành luật sư".
2 năm làm đủ thứ nghề ở đất Sài thành sôi động không chỉ giúp chàng thanh niên hiếu học có tiền trang trải sinh hoạt phí cho 4 năm đại học mà còn cho anh những bài học đầu tiên về thương trường. Trở lại Hà Nội mùa hè năm ấy, Quyết tự tin đăng ký thi Đại học Luật Hà Nội và dễ dàng đỗ với số điểm cao. 
Những người bạn học của Quyết hồi ấy còn nhớ mãi hình ảnh cậu thanh niên gầy gò với vầng trán cao và đôi mắt sáng miệt mài trên giảng đường, luôn xuất sắc trong các môn học nhưng cũng đặc biệt nhanh nhạy với thời cuộc. Nhận thấy nhiều em sinh viên ôn thi đại học vất vả mà không "chọn được mặt để gửi vàng", Quyết lập văn phòng gia sư. Văn phòng gia sư của Quyết được xem là một trong những trung tâm gia sư đầu tiên tại Hà Nội với đội ngũ gia sư lên đến cả nghìn sinh viên. 
Từ văn phòng gia sư, Quyết mạnh dạn dấn thêm sang lĩnh vực kinh doanh điện thoại. Thời ấy, giá cước liên lạc của Việt Nam còn rất cao so với khu vực và trên thế giới nên điện thoại được cho là mặt hàng hot, lợi nhuận thu về cũng khá cao. Có lần tới nhà Quyết chơi, anh thành thật chỉ chiếc điện thoại thuộc dòng đồ cổ và bảo đây là kỷ vật của thời đi buôn điện thoại, nó luôn nhắc nhở anh về một thời gian khó và cũng là vật chứng đánh dấu mốc khởi nghiệp của một chàng trai "nghiện luật" nhưng "mê kinh doanh".
26 tuổi, Trịnh Văn Quyết tốt nghiệp cùng lúc 2 trường Đại học (ĐH Luật và Học viện Hành chính Quốc gia), nhiều cơ quan, văn phòng luật có tiếng "ngỏ ý" mời anh về làm việc nhưng Quyết không chọn con đường bằng phẳng, chấp nhận "làm thuê giá cao". Anh mở công ty Cổ phần Vietnam Trade Corp, kinh doanh trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. 
Chỉ 1 năm hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại, Quyết đã nhận thấy tư vấn pháp luật về đầu tư và thương mại đang là một khoảng trống. Anh quyết định thành lập công ty chuyên về tư vấn và giám sát đầu tư, lấy tên là SMiC. Sau đó tách thành Văn phòng luật SMiC vào năm 2001 với giá trị cốt lõi được "định vị" ngay từ đầu "SMiC Law Firm". 
Quyết chia sẻ: SMiC hoạt động với 3 chữ T trụ cột: Tín, Tâm và Trí. Trong đó, “Tín” là sức mạnh đặc biệt quan trọng để khách hàng tìm đến và sử dụng dịch vụ, “Tâm” làm kim chỉ nam, là nền tảng trong mọi hoạt động tư vấn và quan hệ với khách hàng, Trí là sức mạnh chủ yếu, là tài sản vô giá khẳng định đẳng cấp và sự khác biệt của SMiC.
Văn phòng luật của chàng trai 26 tuổi lúc bấy giờ gần như ngay lập tức có được những đơn hàng lớn, những khách hàng lớn và rồi mỗi ngày một tiến xa hơn, cao hơn, vị thế quan trọng hơn trên thị trường tư vấn pháp lý vốn có "bộ lọc" nghiệt ngã, chỉ có chỗ cho những người tài.
Sau hơn 10 năm hoạt động, SMiC ngày nay là một thương hiệu lớn đang vươn tầm hoạt động ra khu vực và thế giới với nhiều danh hiệu, giải thưởng và bằng khen của Bộ Tư pháp, hai lần được vinh danh hãng luật tiêu biểu, là công ty Luật hiếm hoi được Thủ tướng tặng bằng khen cho những hoạt động suất sắc trên lĩnh vực tư vấn pháp luật. Cá nhân luật sư Trịnh Văn Quyết là 1 trong 5 luật sư hàng đầu Việt Nam được vinh danh là Luật sư tiêu biểu.
Không chỉ thành công trong việc kiến tạo SMIC trở thành một hãng luật có vị thế trong giới luật sư, Trịnh Văn Quyết còn thành công trong việc phát triển các hoạt động kinh doanh và trở thành một doanh nhân trẻ thành đạt, 2 năm liền có tên trong danh sách "100 người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán". 
Công ty cổ phần Tập đoàn FLC do anh làm chủ tịch hiện là một thương hiệu hàng đầu trên thị trường tài chính, bất động sản, sở hữu hàng loạt các dự án ngàn tỷ đình đám. Sự tăng trưởng thần kỳ của FLC được Forbes nhận xét" là câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản" và cái tên Trịnh Văn Quyết cũng trở thành một hiện tượng, một minh chứng điển hình về sự khác biệt trong kinh doanh của thế hệ doanh nhân mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và dám ước mơ.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu luật sư tiêu biểu và "Hãng luật tiêu biểu" cho luật sư Trịnh Văn Quyết, Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC  
Trên vai "người truyền lửa"
"Yêu nghề luật", dù đã "rẽ ngang" sang con đường kinh doanh nhưng luật sư Trịnh Văn Quyết vẫn luôn là một người tâm huyết với công tác xây dựng và tuyên truyền pháp luật. Anh đặc biệt khao khát nâng cao vị thế, vai trò luật sư Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, mong ước Việt Nam có những luật sư "đủ tầm, đủ tài" để đi tranh tụng quốc tế - một mảng công việc cấp bách mà Thủ tướng Chính phủ giao cho giới luật sư phải làm tốt trong thời gian tới. 
Hồi mở chuyên mục "alo luật sư" trên báo (năm 2008), tôi đề nghị anh tư vấn miễn phí cho bạn đọc, giờ tư vấn của anh khi đó đã được tính bằng hàng trăm usd nhưng anh vẫn vui vẻ nhận lời và cộng tác nhiệt tình. Anh cũng là gương mặt luật sư thân quen, chuyên tư vấn trên VTV2. Ngay cả khi đã trở thành chủ tịch của một tập đoàn tư nhân hàng đầu, anh vẫn dành thời gian trả lời phỏng vấn, phân tích về pháp luật, phản biện, đóng góp những ý kiến xác đáng về các vấn đề nóng từ sửa đổi luật đất đai tới pháp luật về kinh doanh.
Công ty Luật SMiC mà anh làm Tổng giám đốc trong hơn 10 năm qua đã tham gia rất nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật, tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật thiết thực; đưa luật sư, chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy, đào tạo luật sư tại Học viện Tư pháp trong chương trình xây dựng hình mẫu công ty luật tại Học viện Tư pháp để các học viên – những luật sư, cán bộ pháp lý tương lai đến tham quan và thực hành. Với những thành tích nổi bật trong công tác bổ trợ tư pháp, Công ty Luật SMiC nhiều năm liền được nhận bằng khen của UBND thành phố Hà Nội và Bộ Tư pháp.
“Trong quá trình hoạt động của mình, chúng tôi luôn coi trọng công tác đào tạo và phát triển đội ngũ luật sư và chuyên gia tư vấn nhằm đáp ứng yêu cầu tư vấn ngày càng cao của khách hàng. Cũng trong quá trình hành nghề và phát triển Công ty, chúng tôi luôn ý thức và bằng chính các hành động cụ thể của mình tham gia một cách tích cực nhất vào sự nghiệp phát triển nghề luật sư ở Việt Nam”, luật sư Trịnh Văn Quyết chia sẻ.
Năm 2014, Công ty Luật SMiC của anh đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Học viện Tư pháp nhằm đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nghề luật sư. Trước đó Tổ tư vấn thành lập Câu lạc bộ luật sư, chuyên gia pháp luật phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế cũng được SMiC đăng cai khởi thảo cùng với sự khởi xướng của Bộ Tư pháp. Mới đây, SMic đã hợp tác với Tổ chức Cầu nối biên giới Đông Nam Á để hợp tác đào tạo luật sư tại Lagal Clinic và tư vấn pháp luật tình nguyện.
Nhớ thời sinh viên vừa đi học vừa làm thêm, "một đồng cũng quý, muốn ăn bánh mì cũng không có tiền mua" nên ngay từ khi mở văn phòng luật đến lúc trở thành một "đại gia" Trịnh Văn Quyết luôn quan tâm tới các hoạt động vì cộng đồng, nâng đỡ, hỗ trợ cho những sinh viên nghèo, học giỏi và có ý chí vượt khó. 
Anh tham gia đóng góp vào rất nhiều các dự án hỗ trợ cộng đồng như chương trình Cơm có thịt, chăm sóc trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, xây dựng đền tưởng niệm liệt sỹ, góp đá xây dựng Trường Sa...
Anh cũng là nhà tài trợ thường xuyên cho các tấm gương hiếu học tại các địa phương trong cả nước. Anh âm thầm trở về Đại học Luật Hà Nội đề nghị được cùng nhà trường trao học bổng cho các học sinh giỏi vượt khó. Đến năm 2013, anh quyết định thành lập Quỹ Học bổng SMIC, dành 250 triệu đồng để trao học bổng thường niên cho các sinh viên Luật có thành tích học tập xuất sắc. 
“Chúng tôi mong muốn xây dựng Học bổng SMiC trở thành một học bổng danh giá đối với sinh viên Đại học Luật Hà Nội, thực sự trở thành nguồn động lực, khích lệ tinh thần học tập, vượt khó của các em sinh viên”, Trịnh Văn Quyết chia sẻ. 
Gặp anh mới đây, nói chuyện về Quỹ học bổng SMiC anh tỏ ra rất hào hứng với ý nghĩa thiết thực của Quỹ và cho biết anh sẵn sàng nâng giá trị học bổng lên gấp đôi hoặc hơn thế nữa cũng như "mở rộng cửa" nhận các em sinh viên đã được nhận Học bổng về làm việc sau khi các em ra trường. 
Vị doanh nhân trẻ chia sẻ, anh đang tính tới việc tài trợ cho sinh viên khuyết tật, với mong ước giản đơn rằng quỹ học bổng sẽ là nguồn động viên, khích lệ tinh thần vượt khó, dám ước mơ và dám theo đuổi tới cùng ước mơ của mỗi người...
Với những thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như hoạt động bổ trợ tư pháp, luật sư Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá như Sao đỏ 2014, luật sư tiêu biểu 2012, công ty Luật SMiC được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, 2 lần được vinh danh Hãng luật tiêu biểu...
Thanh Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬