Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể

(PLVN) - Là một trong những luật sư thuộc hàng “lão làng” của Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, ông gia nhập Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh từ năm 1995, có nhiều đóng góp cho công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo....

Luật sư Trần Công Ly Tao nguyên là Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh, hiện là Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, nhận danh hiệu “Cống hiến cho nghề luật sư” của Báo Pháp luật Việt Nam trong lễ trao tặng “Danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu”,… Dù bận rộn với công việc cuối năm, luật sư Trần Công Ly Tao vẫn dành cho Báo Pháp luật Việt Nam cuộc trao đổi thú vị.

 Luật sư Trần Công Ly Tao.

PV: Hàng chục năm theo nghề luật sư, luật sư nghĩ gì về ngành Tư pháp nước ta ngày nay?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể, ngày càng thể hiện vai trò chủ đạo trong việc xây dựng xã hội văn minh- hiện đại. Nhận thức vai trò hữu ích của luật sư trong đời sống chính trị- xã hội của đất nước, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49 ngày 02/6/2005 hoạch định chiến lược phát triển nền tư pháp nước nhà đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh vai trò của luật sư  thời hội nhập khu vực và quốc tế. Có thể khẳng định nghề luật sư  là một bộ phận không thể tách rời ra khỏi nhà nước pháp quyền.

PV: Và luật sư cũng đã có Luật Luật sư?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Đúng vậy, Luật Luật sư trước khi ban hành cũng đã thu thập nhiều ý kiến đóng góp, dù rất bận rộn nhưng lãnh đạo ngành tư pháp sắp xếp thời gian tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến đóng góp của các luật sư  tâm huyết nhằm hoàn thiện các văn bản liên quan tới hoạt động nghề luật sư Liên Đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phương án thu phí thành viên Liên Đoàn Luật sư Việt Nam” do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP) và “Xây dựng Dự thảo quy định về xử lý kỷ luật áp dụng thống nhất cho các Đoàn Luật sư ” cũng do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP)… 

PV: Ông nghĩ gì về nghề luật sư, thưa ông?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Nghề luật sư muốn được xã hội nhìn nhận là sản phầm đặc thù “hàng Việt Nam chất lượng cao” thì tự thân luật sư phải nâng cao vị thế trong hoạt động tố tụng, từ kiến thức chuyên môn đến đạo đức nghề nghiệp. 

Cơ quan lập pháp sớm nghiên cứu, ban hành các văn bản pháp luật: luật hóa vai trò của luật sư ngang bằng những người tiến hành tố tụng (tiến hành tố tụng). Bảo đảm quyền “độc tôn” hành nghề của luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, bào chữa cho thân chủ các vụ án; chấm dứt chế định bào chữa viên nhân dân vì đã lỗi thời, “hữu danh, vô thực”; chế tài nghiêm minh các cơ quan, người tiến hành tố tụng cản trở luật sư hành nghề./.

PV: Xin cảm ơn luật sư Trần Công Ly Tao.

Duy Anh – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.
CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬