Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể

(PLVN) - Là một trong những luật sư thuộc hàng “lão làng” của Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh, ông gia nhập Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh từ năm 1995, có nhiều đóng góp cho công tác trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo....

Luật sư Trần Công Ly Tao nguyên là Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh, hiện là Trưởng Văn phòng luật sư Trần Công Ly Tao, nhận danh hiệu “Cống hiến cho nghề luật sư” của Báo Pháp luật Việt Nam trong lễ trao tặng “Danh hiệu hãng luật và luật sư tiêu biểu”,… Dù bận rộn với công việc cuối năm, luật sư Trần Công Ly Tao vẫn dành cho Báo Pháp luật Việt Nam cuộc trao đổi thú vị.

 Luật sư Trần Công Ly Tao.

PV: Hàng chục năm theo nghề luật sư, luật sư nghĩ gì về ngành Tư pháp nước ta ngày nay?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Ngành Tư pháp nước ta đã có những bước tiến đáng kể, ngày càng thể hiện vai trò chủ đạo trong việc xây dựng xã hội văn minh- hiện đại. Nhận thức vai trò hữu ích của luật sư trong đời sống chính trị- xã hội của đất nước, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 ngày 02/01/2002 và Nghị quyết số 49 ngày 02/6/2005 hoạch định chiến lược phát triển nền tư pháp nước nhà đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh vai trò của luật sư  thời hội nhập khu vực và quốc tế. Có thể khẳng định nghề luật sư  là một bộ phận không thể tách rời ra khỏi nhà nước pháp quyền.

PV: Và luật sư cũng đã có Luật Luật sư?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Đúng vậy, Luật Luật sư trước khi ban hành cũng đã thu thập nhiều ý kiến đóng góp, dù rất bận rộn nhưng lãnh đạo ngành tư pháp sắp xếp thời gian tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến đóng góp của các luật sư  tâm huyết nhằm hoàn thiện các văn bản liên quan tới hoạt động nghề luật sư Liên Đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phương án thu phí thành viên Liên Đoàn Luật sư Việt Nam” do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP) và “Xây dựng Dự thảo quy định về xử lý kỷ luật áp dụng thống nhất cho các Đoàn Luật sư ” cũng do EU, Đan Mạch, Thụy Điển đồng tài trợ (chương trình đối tác Tư pháp JPP)… 

PV: Ông nghĩ gì về nghề luật sư, thưa ông?

Luật sư Trần Công Ly Tao: Nghề luật sư muốn được xã hội nhìn nhận là sản phầm đặc thù “hàng Việt Nam chất lượng cao” thì tự thân luật sư phải nâng cao vị thế trong hoạt động tố tụng, từ kiến thức chuyên môn đến đạo đức nghề nghiệp. 

Cơ quan lập pháp sớm nghiên cứu, ban hành các văn bản pháp luật: luật hóa vai trò của luật sư ngang bằng những người tiến hành tố tụng (tiến hành tố tụng). Bảo đảm quyền “độc tôn” hành nghề của luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi, bào chữa cho thân chủ các vụ án; chấm dứt chế định bào chữa viên nhân dân vì đã lỗi thời, “hữu danh, vô thực”; chế tài nghiêm minh các cơ quan, người tiến hành tố tụng cản trở luật sư hành nghề./.

PV: Xin cảm ơn luật sư Trần Công Ly Tao.

Duy Anh – Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬