Lồng ghép hiệu quả công tác dân vận trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

(PLO) - Chiều qua (31/10), Ủy viên Bán Cán sự, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã có buổi làm việc với đoàn khảo sát do Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy dẫn đầu về việc triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp”. 
Lồng ghép hiệu quả công tác dân vận trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh khẳng định sau gần 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW, công tác dân vận của các cơ quan Bộ Tư pháp đã đạt được một số kết quả tích cực. Các cấp ủy Đảng, chính quyền thuộc Bộ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Kết luận số 114-KL/TW. Nhận thức về vị trí, vai trò công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước của đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên của Bộ đã rõ nét hơn. 

Thông qua việc thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Từ đó, góp phần xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Bộ, ngành và đất nước.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW còn một số tồn tại, hạn chế như: việc phổ biến, quán triệt một số chủ trương, chính sách về công tác dân vận cho cán bộ, công chức, viên chức, nhất là thế hệ trẻ còn chậm; việc thực hiện quyền giám sát của mình đối với việc thực hiện chế độ tài chính và các chế độ, chính sách khác liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn hạn chế; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trong một số đơn vị còn chưa phát huy hết hiệu quả…

Sau khi phân tích một số nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, báo cáo cũng nêu rõ một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Kết luận số 114-KL/TW trong thời gian tới. Cụ thể, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt, ban hành văn bản để cụ thể hóa triển khai thực hiện tốt Kết luận số 114-KL/TW; tăng cường sự phối hợp giữa Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ với Đảng ủy; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Bộ, thủ trưởng các đơn vị, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nêu rõ việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác dân vận đã được thực hiện hết sức nghiêm túc; công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực, Bộ Tư pháp đã chủ động tiếp thu, phân loại ý kiến của nhân dân trong việc góp ý xây dựng dự thảo các văn bản; chất lượng, tiến độ thẩm định văn bản được nâng cao. Thứ trưởng nhấn mạnh thời gian tới Bộ cần xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng hơn  nữa; chú trọng công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, xử lý vi phạm; có cách lồng ghép công tác dân vận tốt hơn nữa; tiếp tục thực hiện tốt Quy chế dân chủ để tạo sự đồng thuận trong các đơn vị.

Hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả Bộ Tư pháp đã đạt được trong thời gian qua, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Trần Thị Bích Thủy lưu ý Bộ cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu sắc hơn nữa các văn bản của Đảng về công tác dân vận để tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác này; đẩy mạnh việc xây dựng thể chế theo các nhiệm vụ được giao, đảm bảo nguyên tắc các văn bản quy phạm pháp luật ra đời phải phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nhân dân; tiếp tục quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết dứt điểm các khiếu nại tố cáo, gây bức xúc cho người dân…

Kim Quy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376