Long An: Tăng cường cải cách hành chính trong thi hành án dân sự

(PLO) - Chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và các cơ quan, tổ chức là phương châm Cục Thi hành án dân sự (THADS) Long An hướng tới nhằm phục vụ người dân tốt hơn.
Long An: Tăng cường cải cách hành chính trong thi hành án dân sự

Theo Cục THADS Long An, để thực hiện tốt cải cách hành chính, Cục đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế một cửa và Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ trực tuyến THADS tại các cơ quan THADS trong tỉnh, sau đó triển khai đến Trưởng các phòng thuộc Cục THADS và Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường yêu cầu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện cơ chế một cửa và Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ trực tuyến THADS tại đơn vị, bố trí công chức Bộ phận một cửa đồng thời là công chức tiếp nhận hỗ trợ trực tuyến THADS để phù hợp với chức năng hướng dẫn cá nhân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ của Bộ phận một cửa; Quyết định thành lập Bộ phận một cửa tại Cục THADS, Chi cục THADS các huyện, thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường.

Sau đó, lập danh sách, số điện thoại cơ quan, địa chỉ email của công chức đầu mối thực hiện cơ chế một cửa tại Cục THADS, Chi cục THADS các huyện, thành phố Tân An, thị xã Kiến Tường gửi về Cục THADS để công khai trên Trang thông tin điện tử Cục THADS tỉnh Long An; Đồng thời, lập Sổ theo dõi hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, sử dụng các biểu mẫu tại Bộ phận một cửa theo Quyết định số 09/2015/QĐ-TTg ngày 25/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo tình hình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế một cửa. Bên cạnh đó, triển khai địa chỉ hộp thư điện tử phục vụ hỗ trợ trực tuyến THADS (theo Quy trình hỗ trợ trực tuyến THADS ban hành kèm theo Quyết định số 536/QĐ-TCTHADS ngày 11/5/2017 của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS).

Các cơ quan THADS trong tỉnh thực hiện tốt việc cải cách hành chính trong công tác THADS, trong đó chú trọng cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân và các cơ quan, tổ chức. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác THADS, thường xuyên sử dụng hệ thống thư điện tử, đẩy mạnh triển khai thực hiện phần mềm quản lý văn bản, ứng dụng chữ ký số, hạn chế thấp nhất việc sử dụng văn bản giấy, đảm bảo giải quyết công việc nhanh gọn, tiết kiệm, hiệu quả trong giải quyết và xử lý công việc nhằm bảo đảm kết quả chính xác, tiết kiệm chi phí, giảm tải công việc cho cán bộ công chức các cơ quan THADS, thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa và hỗ trợ nộp đơn trực tuyến theo hướng dẫn của Tổng cục THADS.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Cục THADS đã thành lập Bộ phận giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa gồm 05 đồng chí, do đồng chí Chánh Văn phòng làm Trưởng bộ phận. Bộ phận một cửa bước đầu hoạt động có hiệu quả, đã tham mưu lãnh đạo trong việc công khai, hướng dẫn thủ tục hành chính, tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả của cơ quan hành chính nhà nước, hỗ trợ trực tuyến THADS theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân.

Việc cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa về mặt thủ tục nhưng vẫn bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý; bảo đảm 100% các thủ tục hành chính trong lĩnh vực THADS đều được công khai, minh bạch, dễ tiếp cận đối với mọi tổ chức, cá nhân, công dân khi có điều kiện thực hiện giải quyết theo cơ chế một cửa tại các cơ quan THADS trong tỉnh. Theo đánh giá của Cục THADS, cải cách hành chính ở Long An bước đầu đem lại sự hài lòng của người dân. 

Thanh Nhàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 15/4 có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758
Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

(PLVN) - Sáng 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Yên Bái.

Bắt kẻ nghi “ngáo đá” ném bom tự chế vào tiệm vàng

Bắt kẻ nghi “ngáo đá” ném bom tự chế vào tiệm vàng
(PLVN) - Ngày 15/4, Công an quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) cho biết đã bắt giữ Phạm Anh Vũ (SN 1994, trú quán số 78, phố Hải Triều, phường Quán Toan, quận Hồng Bàng), kẻ gây ra vụ nổ ở cửa hàng vàng bạc Đức Đệ cách đây gần 1 tháng.

Kẹt xe nghiêm trọng tại Tiền Giang do sửa cầu trên QL1

Kẹt xe nghiêm trọng tại Tiền Giang do sửa cầu trên QL1
(PLVN) - Những ngày gần đây, tại địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang liên tục xảy ra nhiều điểm ùn ứ giao thông cục bộ. Nguyên nhân được cho là do việc thi công sửa chữa cầu Ông Hưng, lực lượng chức năng lại không có mặt tại các vị trí này để điều tiết giao thông.

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ

Doanh nghiệp “thờ ơ” đấu giá hạn ngạch ôtô cũ
(PLVN) - Bộ Công thương cho hay mặc dù Hội đồng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng đã thông báo từ tháng 3, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bộ hồ sơ nào nên đã không tổ chức phiên đấu giá.

Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng

Khởi tố, bắt giam nguyên Chủ tịch xã tham ô gần 1 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 15/4, thông tin từ văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết,  đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Tham ô tài sản".

Lễ hội Đền Hùng 2021 chỉ tổ chức phần lễ

Lễ hội Đền Hùng 2021 chỉ tổ chức phần lễ
(PLVN) - Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu 2021 cho biết, lễ hội năm nay không tổ chức phần hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng vẫn mở cửa đón tiếp đồng bào, du khách về lễ trong điều kiện an toàn và chu đáo nhất.

Tàng trữ ma túy trong nhà trọ để bán lẻ cho con nghiện

Tàng trữ ma túy trong nhà trọ để bán lẻ cho con nghiện
(PLVN) - Vào lúc 5 giờ 00 phút sáng15/4, Đội CSĐTTP về ma túy - Công an thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) kết hợp với Công an phường Vĩnh Bảo tiến hành bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Đức có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy (loại ma túy thuốc lắc và Khay). 

Hà Nội vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Hà Nội vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Tính đến 8h00 ngày 15/4/2021, Ban Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân" đã ghi nhận được tổng số 251.486 người dự thi với 306.675 lượt dự thi và Thành phố Hà Nội đã vươn lên dẫn đầu với 41.214 người dự thi và 45.875 lượt tham dự. Tiếp theo là Bắc Giang, Nghệ An. Lào Cai, TP.Hồ Chí Minh, Phú Thọ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376