Long An quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức thi hành án

(PLVN) - Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS Long An đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ, công tác được giao.
Long An quyết liệt trong chỉ đạo tổ chức thi hành án Hình minh họa

Theo đó, các cơ quan THADS trong toàn tỉnh bám sát kế hoạch công tác 7 tháng đầu năm 2019, tập trung cao độ công tác giải quyết việc thi hành án, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ công tác. Tính đến ngày 30/4/2019, các cơ quan THADS Long An đạt kết quả về việc là 48,55%, về tiền đạt tỷ lệ 25,07%.

Đặc biệt, công tác quản lý; công tác tiếp công dân; công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của công chức, người lao động trong các cơ quan THADS; công tác phối hợp với Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân; công tác phối hợp giữa cơ quan THADS với các cơ quan, ban, ngành, hữu quan trong công tác THADS được các cơ quan THADS tỉnh Long An chú trọng tăng cường.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, các cơ quan THADS trong tỉnh luôn làm tốt công tác tiếp dân. Hàng tháng lãnh đạo Cục THADS và lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố, thị xã đều tổ chức tiếp công dân ít nhất 2 ngày tại trụ sở và lãnh đạo Cục THADS trực tiếp tiếp công dân ở hai đơn vị cấp huyện. Qua đó, có biện pháp giải quyết phù hợp, đúng quy định pháp luật. 

Tính đến ngày 30/4/2019, Cục THADS tỉnh Long An đã tiếp nhận 25 văn bản xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, đã xem xét, giải quyết 25/25 văn bản, đạt tỷ lệ 100%. Các văn bản pháp luật mới trong quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn về công tác THADS của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS đều được triển khai quán triệt đến toàn thể Chấp hành viên, cán bộ công chức trong các cơ quan THADS thông suốt để áp dụng thống nhất thực hiện. 

Bên cạnh đó, Cục THADS tỉnh thường xuyên phối hợp cùng Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân các cấp trong tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do án tuyên không rõ, khó thi hành. Tòa án kịp thời có văn bản giải thích, sửa chữa, bổ sung bản án, quyết định; trả lời kiến nghị và giải quyết yêu cầu của cơ quan THADS. 

Về công tác phối hợp với các ngân hàng trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, cơ quan THADS luôn tích cực, chủ động phối hợp để giải quyết kịp thời, tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thi hành án. Các tổ chức tín dụng, ngân hàng phản ánh kịp thời với cấp trên và Ngân hàng Nhà nước để đề nghị các cấp có liên quan phối hợp giải quyết, hỗ trợ tối đa và kịp thời cung cấp thông tin liên quan để cơ quan thi hành án tổ chức thi hành các vụ việc.

Tuy nhiên, một số tồn tại, khó khăn cũng được các cơ quan THADS trên địa bàn tỉnh Long An nhìn nhận tính đến 30/4/2019 đó là kết quả thi THADS về việc và về giá trị đạt chưa cao; tiến độ giải quyết án liên quan đến tín dụng, ngân hàng có tập trung quyết liệt nhưng kết quả chưa cao. Công tác tổ chức cán bộ vẫn còn hạn chế.

Để đạt kết quả tích cực hơn trong tháng 8/2019, các cơ quan THADS tỉnh Long An sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác THADS, Quyết định giao chỉ tiêu nhiệm vụ công tác THADS của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao năm 2019.

Song song với đó, cần nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế, chỉ đạo khắc phục ngay những nguyên nhân chủ quan làm hạn chế kết quả thực hiện chỉ tiêu THADS. Đề ra các giải pháp phù hợp, với đặc điểm, tình hình kinh tế, chính trị xã hội của địa phương, chú trọng những giải pháp đột phá, quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức thi hành án.

Đặc biệt, tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc có liên quan đến tín dụng, ngân hàng, BHXH, các vụ việc trọng điểm, tồn đọng kéo dài, quan tâm chỉ đạo các địa bàn có số lượng việc, tiền thi hành án lớn để nâng cao kết quả THADS trong tỉnh; thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư pháp, giữa Bảo hiểm xã hội Việt Nam với Tổng cục THADS trong công tác THADS theo chỉ đạo của Tổng cục THADS, trên cơ sở đó tập trung giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm xã hội...

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập

Nghệ An kiến nghị Thủ tướng dừng thực hiện 2 dự án nhiệt điện công suất lớn ở Quỳnh Lập
(PLVN) - Ngày 29/11, thông tin từ UBND Tỉnh Nghệ An cho hay, Phó Chủ tịch Lê Ngọc Hoa vừa ký văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương về việc kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ dừng thực hiện 2 dự án Nhiệt điện Quỳnh Lập I và II tại thị xã Hoàng Mai. Đồng thời, đưa 2 dự án này ra khỏi Quy hoạch điện VII và dự thảo Quy hoạch điện VIII.

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú

Người phụ nữ chung tay đưa vốn chính sách đến người dân bản Cây Sú
(PLVN) - Xã miền núi Trường Sơn (Quảng Ninh, Quảng Bình) hiện có 12 Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) - là "cầu nối" đồng hành cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh mang nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác hiệu quả và đúng đối tượng. Chị Nguyễn Thị Nga, Tổ trưởng Tổ TK&VV bản Cây Sú, là một trong những "cầu nối" như thế.
Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

Công nghệ trẻ hóa da mới thu hút phái đẹp

(PLVN) - Tất cả mọi thứ trong vũ trụ này đều chịu tác động của quy luật thời gian. Thế nhưng nhờ sự phát triển của công nghệ làm đẹp, ngày nay đã xuất hiện rất nhiều phương pháp đáp ứng nhu cầu của chị em phụ nữ, giúp lưu giữ vẻ trẻ trung, làm chậm lại quá trình lão hóa, "hô biến" làn da căng bóng, mịn màng,...

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg

Thưởng thức loại trà đặc biệt Việt Nam bán 680 triệu đồng/kg
(PLVN) - Sống trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, cây chè cổ thụ Bạch Long đã tích tụ dưỡng chất suốt cả trăm, thậm chí cả ngàn năm. Có lẽ do vậy, linh khí của đất trời thấm đẫm trong trà Bạch Long mang tới hương vị riêng rất đặc biệt so với các loại trà khác.
Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Hà Tĩnh: Sau lũ bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Tại tỉnh Hà Tĩnh sau lũ dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát trở lại và đã lây lan 26 xã của 7 huyện, thị. Tình hình dịch TLCP diễn biến phức tạp buộc tỉnh địa phương này  phải khởi động lại các kịch bản chống dịch cấp bách.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬