Lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam

(PLO) - Hôm qua (16/1), tại Bộ Tư pháp đã diễn ra Lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam. 
Lễ ra mắt Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế
Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đại sứ Nguyễn Bá Sơn, Trưởng ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam, Nguyên Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế Bộ Ngoại giao cùng lãnh đạo các ban ngành.
Tại Lễ ra mắt, Đại sứ Nguyễn Bá Sơn cho biết, hiện nay Việt Nam đang và sẽ gặp phải những vấn đề như tranh chấp chủ quyền trên biển Đông và sắp tới sẽ tham gia Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), phòng chống tội phạm có tổ chức tội phạm xuyên quốc gia cũng như những vấn đề liên quan tới đầu tư, thương mại quốc tế đã đặt ra yêu cầu phải có cách tiếp cận khoa học pháp lý quốc tế một cách nghiêm túc. 
Cùng với đó, đã từ rất lâu các nước bạn trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á, các tổ chức quốc tế về khoa học luật quốc tế đã xuất hiện Hội Luật quốc tế Mỹ, Hội Luật quốc tế Liên minh Châu Âu, Hội Luật quốc tế Châu Á, Hội Luật quốc tế Trung Quốc, Hội Luật quốc tế Thái Lan,... Chính vì thế, việc thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam là cần thiết.
Cùng nhận định trên, bà Phạm Lan Dung, Chủ nhiệm Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết,  trong năm 2014 nhiều sự kiện trong nước đã diễn ra như sự kiện Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam; Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc, hay như trên thế giới đã và đang xảy ra các tranh chấp quốc gia như Ucraina... đều liên quan đến luật quốc tế. Vì thế việc thành lập Hội Luật quốc tế Việt Nam không những quan trọng đối với đội ngũ luật sư của Việt Nam mà sẽ nâng tầm khoa học luật của Việt Nam lên tầm cao nữa.
Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật Gia Việt Nam thì cho rằng, việc thành lập Hội Luật quốc tế rất quan trọng. Trước đây chúng ta thường thua thiệt trong các vụ kiện quốc tế, nay thành lập Hội Luật quốc tế sẽ giúp ích rất nhiều nếu xảy ra các tranh chấp quốc tế. Hội ra đời sẽ giúp Việt Nam vươn tới những mảng luật mà chúng ta chưa vươn tới được.
Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ quy tụ những nhà khoa học có kinh nghiệm với trình độ pháp lý quốc tế cao, có uy tín, say mê và mong muốn nghiên cứu về luật quốc tế. Hội ra đời nhằm thúc đẩy nghiên cứu và phổ biến, phát triển khoa học quốc tế của Việt Nam; hỗ trợ việc giảng dạy và đào tạo luật quốc tế cũng như phổ biến nâng cao kiến thức; tổ chức diễn đàn khoa học cho các chuyên gia, luật gia, những người làm công tác có liên quan đến luật quốc tế, nghiên cứu và tranh luận các vấn đề pháp lý quốc tế; hợp tác với Hội Luật quốc tế của các nước trong khu vực nhằm mục tiêu nghiên cứu việc vận dụng và phát triển luật quốc tế phù hợp với lợi ích của Việt Nam.
Vui mừng trước sự ra đời Ban vận động thành lập Hội Luật quốc tế, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết: “Việc ra đời của Ban vận động thành lập Hội là khá chậm trễ so với các nước trên thế giới vì  các nước đã có Hội Luật quốc tế từ rất sớm so với chúng ta. Đến ngày hôm nay, chúng ta ra mắt Ban vận động để thành lập Hội, đó là niềm vui rất lớn. Hội ra đời sẽ giúp nước ta phát triển khoa học pháp lý quốc tế và  nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Chúng ta cố gắng, hạ quyết tâm trong quý III năm 2015, vào dịp Kỷ niệm ngày thành lập nước sẽ thành lập được Hội để thêm phần ý nghĩa”. 
Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.
Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬