Lão nông miền Tây và kiểu đặt tên con khiến thiên hạ “mắt tròn mắt dẹt“

(PLO) - Vì thần tượng vị Chủ tịch nước Cuba, nên khi vợ sinh con trai đầu lòng, lão nông miền Tây đã lấy tên vị lãnh tụ này đặt cho con. Mặc cho nhiều người thân “mắt tròn mắt dẹt”, cán bộ tư pháp xã băn khoăn không biết có sai luật, người cha vẫn cương quyết khai sinh cho con cái tên lạ: Đổ Phi ĐenCacstrô. 
Lão nông miền Tây và kiểu đặt tên con khiến thiên hạ “mắt tròn mắt dẹt“ Ông Hảo và đứa con trai có cái tên lạ
Tên lạ làm khó cán bộ tư pháp
Đó là câu chuyện của ông Đỗ Văn Hảo (50 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). 
Ông Hảo đọc nhiều, biết nhiều những vĩ nhân trong nước và thế giới. Trong đó, nhân vật mà ông thích nhất là vị Chủ tịch nước Cuba, Phiden Castro. “Tui khoái ông này ở chỗ tính tình ông trung can, nghĩa khí. Tư tưởng thì giỏi giang, vĩ đại hơn người. Lúc chưa có con, tui đã mong sau này con mình sẽ được như ông ấy, không thì chỉ cần bằng một nửa thôi là tui toại nguyện rồi”, ông Hảo nói.
Năm 30 tuổi, ông Hảo mới lập gia đình. Đến năm 1995, đứa con trai đầu lòng ra đời trong thiếu thốn. Đã xác định trước, ông đến ủy ban xã làm giấy khai sinh cho con với cái tên Đỗ Phi ĐenCacstrô. “Lẽ ra phải viết là Phiden Castro mới đúng. Nhưng cán bộ tư pháp không biết phải viết như thế nào nên viết thành Cacstrô, đưa thêm chữ “c” vào nên nhìn mất hay. Lúc đó tôi cũng không để ý, sau này mới biết viết sai thì không sửa được nữa rồi”.
Vợ ông Hảo cho biết: “Tui không biết ông “Các trô” là ai, chỉ nghe chồng nói ông này là một lãnh tụ vĩ đại ở nước ngoài. Thấy chồng cương quyết quá, cái tên cũng ngồ ngộ nên tôi cũng không có ý kiến gì. Miễn sao là con lớn khôn, học hành thành tài là tôi vui rồi”. 
Từ khi con còn bé, ông Hảo và vợ đã gọi tên con đúng như trong khai sinh. Tên trong giấy có vẻ lằng nhằng, ông gọi tắt là “Các trô”. Bà con hàng xóm lúc đầu thấy lạ cũng bàn ra tán vào nhưng riết rồi thành quen. Người ta gọi con ông là “Các trô” mà không biết cái tên này có ý nghĩa gì. 
Ông Hảo cười khà khà: “Một số người không biết vị Chủ tịch Cuba kia cũng phải. Ông ở cách mình nửa vòng trái đất chứ ít gì. Chúng ta đặt tên cho con đều có mục đích của mình. Tôi đặt tên như vậy vì mong con thành vĩ nhân, cũng đâu có luật nào cấm đặt tên như thế”.
Người ta, tên Tây
Gần 20 năm từ khi cái tên lạ được khai sinh, đến nay đứa con của ông Hảo đã lớn khôn, 19 tuổi, khôi ngô. Không phụ lòng cha mẹ mong mỏi, Cacstrô hiện đang học năm 2 một trường đại học ở TP.HCM. Cacstrô cho biết: “Lúc nhỏ, em không để ý cái tên của mình lắm. Nhưng khi học đến lớp 3, thấy cô giáo thắc mắc, bạn bè cũng hỏi thăm nhiều, em mới biết mình có một cái tên lạ. Nhưng bây giờ em thấy thích nó, em tự hào vì mình có cái tên lạ do cha mẹ đặt. Cha mẹ mơ ước em trở thành người tài giỏi, em sẽ cố gắng hoàn thành tâm nguyện ấy”. 
Chàng trai kể thêm, lúc nhỏ, cậu từng đem thắc mắc cái tên lạ nói với cha. Ông Hảo xoa đầu con kể về vị Chủ tịch nước Cuba và gửi gắm ước mơ vào con trai. Lớn lên một chút, Cacstrô tự tìm sách báo để tìm hiểu về vị Chủ tịch kia. “Em cũng giống như cha, thích ở vị chủ tịch này tư tưởng hơn người... Càng nghĩ, em càng thấy tự hào về cái tên của mình”, Cacstrô chia sẻ.
 Chứng minh nhân dân ghi tên Đổ Phi ĐenCacstrô
(thực ra họ Đỗ, nhưng viết sai chính tả thành Đổ)
Chưa dừng lại ở cái tên độc cho con trai, hai năm sau đứa con gái ra đời, ông Hảo lại quyết định khai sinh cho con cái tên không kém phần độc, lạ. “Tôi chỉ nhớ mang máng cái tên này mình đọc trong một cuốn sách. Hình như là trong một tác phẩm văn học Pháp. 
Thấy tên hay, tôi ghép với họ chữ lót của ông bà mình rồi đặt cho con là Đổ Thị Ty Sô. Cái tên này không hẳn khó đọc, khó viết như đứa con trai nên ít bị người khác để ý hơn”, ông Hảo nói. Cô gái Ty Sô hiện đang theo học ngành y sĩ ở một trường Cao đẳng ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). 
Có phạm luật?
Khi Quốc hội bàn vấn đề có nên ban hành luật về đặt tên riêng, ông Hảo và đứa con có cái tên vĩ nhân lại giật mình thon thót.
Ông Hảo lập luận: “Điều 26 Bộ luật Dân sự quy định "Công dân có quyền đối với họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo tên khai sinh của người đó". Còn đối với đăng ký khai sinh trong nước, luật không có quy định nào về vấn đề đặt tên con. Như vậy luật không cấm thì tôi có quyền đặt tên con tùy ý”.
Thạc sĩ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) thì lại khuyến cáo: “Cha mẹ có quyền đặt tên cho con. Tuy nhiên, quyền đặt tên cho con thì cũng phải đi cùng với nghĩa vụ tuân thủ quy định tại Điều 8 Bộ luật Dân sự: “Việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự phải bảo đảm giữ gìn bản sắc dân tộc, tôn trọng và phát huy phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết, tương thân, tương ái, mỗi người vì cộng đồng, cộng đồng vì mỗi người và các giá trị đạo đức cao đẹp của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam".
Theo quy định trên, rõ ràng một tên riêng của cá nhân được đặt mà thiếu tiêu chí giữ gìn bản sắc dân tộc, hay không phát huy được truyền thống tốt đẹp thì cán bộ hộ tịch có quyền từ chối đăng ký khai sinh đối với tên này. Người bị từ chối nếu không đồng ý thì dùng quyền khởi kiện ra Toà án. Toà án là cơ quan có thẩm quyền cuối cùng kết luận một cái tên trong hoàn cảnh, tình huống cụ thể có được phép đặt hay không”. 
Lão nông lại cười khà khà: “Bao giờ nhà nước bảo tôi đi sửa tên cho hai đứa con thì tôi mới đi. Còn không hai cái tên này sẽ đi theo con cái tôi đến suốt đời”./.
Nguyên Việt
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Đọc thêm

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo

Nhiều rào cản phát triển năng lượng tái tạo
(PLVN) - Tại “Diễn đàn Nghị quyết 55-NQ/TW  và các giải pháp phát triển NLTT tại Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hôm 28/10, nhiều DN đã chia sẻ những khó khăn khi đầu tư vào dư án NLTT.

Thu hút đầu tư phát triển năng lượng tái tạo: Không làm theo phong trào

Thu hút đầu tư phát triển năng lượng tái tạo: Không làm theo phong trào
(PLVN) - Khẳng định tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) và cần có chính sách khuyến khích nhà đầu tư (NĐT) có năng lực phát triển NLTT, tuy nhiên ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng ban Kinh tế TW lưu ý không làm theo phong trào và tránh xảy ra tình trạng xếp hàng đợi ưu đãi…
Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

Phiên họp thứ nhất Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia

(PLVN) - Chiều 29/10, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Phiên họp thứ nhất. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì phiên họp.

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng
(PLVN) - Chiều  29/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Kiên Giang giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung

Viettel đảm bảo liên lạc và chia sẻ khó khăn với đồng bào lũ lụt miền Trung
(PLVN) - Viettel đã chủ động tăng cường gần 300 đội ứng cứu thông tin, cùng hơn 1.200 nhân viên kỹ thuật với đầy đủ vật tư thiết bị, công cụ dụng cụ như xe, máy đo, máy hàn, máy phát điện, ắc quy, cáp quang… từ các tỉnh lân cận để chi viện cho 4 tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định chủ động phòng, chống lụt, bão.

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc

Trắng đêm vượt bão giữ vững thông tin liên lạc
(PLVN) - Quyết tâm đảm bảo thông tin liên lạc, hàng chục nhân viên viễn thông tại VNPT huyện Phú Lộc (Huế) đã trắng đêm kéo dây, nối cáp để đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thông suốt.

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬