Lão nông miền Tây và kiểu đặt tên con khiến thiên hạ “mắt tròn mắt dẹt“

(PLO) - Vì thần tượng vị Chủ tịch nước Cuba, nên khi vợ sinh con trai đầu lòng, lão nông miền Tây đã lấy tên vị lãnh tụ này đặt cho con. Mặc cho nhiều người thân “mắt tròn mắt dẹt”, cán bộ tư pháp xã băn khoăn không biết có sai luật, người cha vẫn cương quyết khai sinh cho con cái tên lạ: Đổ Phi ĐenCacstrô. 
Lão nông miền Tây và kiểu đặt tên con khiến thiên hạ “mắt tròn mắt dẹt“ Ông Hảo và đứa con trai có cái tên lạ
Tên lạ làm khó cán bộ tư pháp
Đó là câu chuyện của ông Đỗ Văn Hảo (50 tuổi, ngụ ấp Long Thạnh, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). 
Ông Hảo đọc nhiều, biết nhiều những vĩ nhân trong nước và thế giới. Trong đó, nhân vật mà ông thích nhất là vị Chủ tịch nước Cuba, Phiden Castro. “Tui khoái ông này ở chỗ tính tình ông trung can, nghĩa khí. Tư tưởng thì giỏi giang, vĩ đại hơn người. Lúc chưa có con, tui đã mong sau này con mình sẽ được như ông ấy, không thì chỉ cần bằng một nửa thôi là tui toại nguyện rồi”, ông Hảo nói.
Năm 30 tuổi, ông Hảo mới lập gia đình. Đến năm 1995, đứa con trai đầu lòng ra đời trong thiếu thốn. Đã xác định trước, ông đến ủy ban xã làm giấy khai sinh cho con với cái tên Đỗ Phi ĐenCacstrô. “Lẽ ra phải viết là Phiden Castro mới đúng. Nhưng cán bộ tư pháp không biết phải viết như thế nào nên viết thành Cacstrô, đưa thêm chữ “c” vào nên nhìn mất hay. Lúc đó tôi cũng không để ý, sau này mới biết viết sai thì không sửa được nữa rồi”.
Vợ ông Hảo cho biết: “Tui không biết ông “Các trô” là ai, chỉ nghe chồng nói ông này là một lãnh tụ vĩ đại ở nước ngoài. Thấy chồng cương quyết quá, cái tên cũng ngồ ngộ nên tôi cũng không có ý kiến gì. Miễn sao là con lớn khôn, học hành thành tài là tôi vui rồi”. 
Từ khi con còn bé, ông Hảo và vợ đã gọi tên con đúng như trong khai sinh. Tên trong giấy có vẻ lằng nhằng, ông gọi tắt là “Các trô”. Bà con hàng xóm lúc đầu thấy lạ cũng bàn ra tán vào nhưng riết rồi thành quen. Người ta gọi con ông là “Các trô” mà không biết cái tên này có ý nghĩa gì. 
Ông Hảo cười khà khà: “Một số người không biết vị Chủ tịch Cuba kia cũng phải. Ông ở cách mình nửa vòng trái đất chứ ít gì. Chúng ta đặt tên cho con đều có mục đích của mình. Tôi đặt tên như vậy vì mong con thành vĩ nhân, cũng đâu có luật nào cấm đặt tên như thế”.
Người ta, tên Tây
Gần 20 năm từ khi cái tên lạ được khai sinh, đến nay đứa con của ông Hảo đã lớn khôn, 19 tuổi, khôi ngô. Không phụ lòng cha mẹ mong mỏi, Cacstrô hiện đang học năm 2 một trường đại học ở TP.HCM. Cacstrô cho biết: “Lúc nhỏ, em không để ý cái tên của mình lắm. Nhưng khi học đến lớp 3, thấy cô giáo thắc mắc, bạn bè cũng hỏi thăm nhiều, em mới biết mình có một cái tên lạ. Nhưng bây giờ em thấy thích nó, em tự hào vì mình có cái tên lạ do cha mẹ đặt. Cha mẹ mơ ước em trở thành người tài giỏi, em sẽ cố gắng hoàn thành tâm nguyện ấy”. 
Chàng trai kể thêm, lúc nhỏ, cậu từng đem thắc mắc cái tên lạ nói với cha. Ông Hảo xoa đầu con kể về vị Chủ tịch nước Cuba và gửi gắm ước mơ vào con trai. Lớn lên một chút, Cacstrô tự tìm sách báo để tìm hiểu về vị Chủ tịch kia. “Em cũng giống như cha, thích ở vị chủ tịch này tư tưởng hơn người... Càng nghĩ, em càng thấy tự hào về cái tên của mình”, Cacstrô chia sẻ.
 Chứng minh nhân dân ghi tên Đổ Phi ĐenCacstrô
(thực ra họ Đỗ, nhưng viết sai chính tả thành Đổ)
Chưa dừng lại ở cái tên độc cho con trai, hai năm sau đứa con gái ra đời, ông Hảo lại quyết định khai sinh cho con cái tên không kém phần độc, lạ. “Tôi chỉ nhớ mang máng cái tên này mình đọc trong một cuốn sách. Hình như là trong một tác phẩm văn học Pháp. 
Thấy tên hay, tôi ghép với họ chữ lót của ông bà mình rồi đặt cho con là Đổ Thị Ty Sô. Cái tên này không hẳn khó đọc, khó viết như đứa con trai nên ít bị người khác để ý hơn”, ông Hảo nói. Cô gái Ty Sô hiện đang theo học ngành y sĩ ở một trường Cao đẳng ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). 
Có phạm luật?
Khi Quốc hội bàn vấn đề có nên ban hành luật về đặt tên riêng, ông Hảo và đứa con có cái tên vĩ nhân lại giật mình thon thót.
Ông Hảo lập luận: “Điều 26 Bộ luật Dân sự quy định "Công dân có quyền đối với họ, tên. Họ tên của một người được xác định theo tên khai sinh của người đó". Còn đối với đăng ký khai sinh trong nước, luật không có quy định nào về vấn đề đặt tên con. Như vậy luật không cấm thì tôi có quyền đặt tên con tùy ý”.
Thạc sĩ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm truyền thông Pháp luật Việt Nam) thì lại khuyến cáo: “Cha mẹ có quyền đặt tên cho con. Tuy nhiên, quyền đặt tên cho con thì cũng phải đi cùng với nghĩa vụ tuân thủ quy định tại Điều 8 Bộ luật Dân sự: “Việc xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự phải bảo đảm giữ gìn bản sắc dân tộc, tôn trọng và phát huy phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp, tình đoàn kết, tương thân, tương ái, mỗi người vì cộng đồng, cộng đồng vì mỗi người và các giá trị đạo đức cao đẹp của các dân tộc cùng sinh sống trên đất nước Việt Nam".
Theo quy định trên, rõ ràng một tên riêng của cá nhân được đặt mà thiếu tiêu chí giữ gìn bản sắc dân tộc, hay không phát huy được truyền thống tốt đẹp thì cán bộ hộ tịch có quyền từ chối đăng ký khai sinh đối với tên này. Người bị từ chối nếu không đồng ý thì dùng quyền khởi kiện ra Toà án. Toà án là cơ quan có thẩm quyền cuối cùng kết luận một cái tên trong hoàn cảnh, tình huống cụ thể có được phép đặt hay không”. 
Lão nông lại cười khà khà: “Bao giờ nhà nước bảo tôi đi sửa tên cho hai đứa con thì tôi mới đi. Còn không hai cái tên này sẽ đi theo con cái tôi đến suốt đời”./.
Nguyên Việt
Loading...

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp:  Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4

Đồng Tháp: Cho nhiều công chức, viên chức ngành tư pháp làm việc tại nhà từ ngày 2/4

(PLVN) - Ngày 1/4, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết công việc quan trọng trong ngày 1/4. Từ ngày 2/4 cho nhiều công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà.

Đọc thêm

Nam Định thực hiện nghiêm trong ngày đầu cách ly toàn xã hội

Nam Định thực hiện nghiêm trong ngày đầu cách ly toàn xã hội
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị, UBND tỉnh Nam Định có Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp cách ly toàn xã hội. Theo ghi nhận của PV vào ngày 1/4, người dân thực hiện rất nghiêm túc, hạn chế ra đường và đeo khẩu trang đầy đủ.

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”

Đề nghị đưa chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu”
(PLVN) - Hôm nay, 1/4, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ông Trần Văn Dũng đã ký công văn 2194/UBCK-VP gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đưa ngành Chứng khoán vào danh mục ngành “dịch vụ thiết yếu” để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán (TTCK) nói chung và các hoạt động liên quan đến TTCK trên địa bàn tỉnh/thành phố được hoạt động bình thường.
Loading...
TP Hồ Chí Minh sắp xếp, mở rộng các khu cách ly tập trung

TP Hồ Chí Minh sắp xếp, mở rộng các khu cách ly tập trung

(PLVN) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản số 1204/UBND-TH về hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 16, căn cứ vào đặc điểm, tình hình thực tế tại TP thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn TP.
Mất mạng vì... nói nhiều và đánh lại chồng

Mất mạng vì... nói nhiều và đánh lại chồng

(PLVN) - Nhớ đến việc chồng đi hát hò, nhậu nhẹt với bạn bè đến mức bị ốm, người vợ đã buông lời cay nghiệt với chồng. Mâu thuẫn xảy ra, hai bên lao vào đánh nhau dẫn tới người mất mạng, kẻ đi tù, con gái bơ vơ.

Đại biểu Quốc hội cần kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của dân trong quá trình chống dịch

Đại biểu Quốc hội cần kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của dân trong quá trình chống dịch
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị phát huy trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình để sát cánh cùng nhân dân, chính quyền, tổ chức Đảng, đoàn thể các cấp trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Người dân Thủ đô vẫn tập trung đông người ở chợ tạm, chợ cóc

Người dân Thủ đô vẫn tập trung đông người ở chợ tạm, chợ cóc
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phản ánh, sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 16 về cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19, một số người dân chưa phân biệt được cách ly xã hội và phong tỏa nên tập trung đông người đến các điểm phân phối để mua sắm hàng hóa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬