Lãnh đạo Lào đánh giá cao sự hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam

(PLO) - Chiều 2/7 tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Phó Chủ tịch Quốc hội Sengnouan Sayalath đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Việt Nam do Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào để tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ tư.
Lãnh đạo Lào đánh giá cao sự hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam Thủ tướng Thongloun Sisoulith tiếp Bộ trưởng Lê Thành Long.

Báo cáo với Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết chuyến thăm và làm việc tại Lào lần này là để tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ tư nhằm đánh giá một cách đầy đủ, khách quan tình hình hợp tác giữa các cơ quan tư pháp địa phương có chung đường biên giới Việt Nam và Lào và giữa các cơ quan tư pháp của các địa phương khác của hai nước; đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, phối hợp giữa hai bên. 

Về công tác thực hiện Thỏa thuận giữa hai Chính phủ về di cư tự do và kết hôn không giá thú của người dân trong vùng biên giới hai nước, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Lào và Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện Thỏa thuận và đạt được một số kết quả khích lệ. 

Tuy nhiên, để có thể hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung công việc đã thống nhất trong thời gian gia hạn hiệu lực của Thỏa thuận (đến tháng 11/2019), đề nghị Thủ tướng Lào quan tâm, chỉ đạo Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, các bộ, ngành liên quan và các tỉnh biên giới của Lào giáp với Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thực hiện Thỏa thuận; tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam thực hiện việc nhập quốc tịch cho cư dân Lào đang sinh sống tại khu vực biên giới Việt Nam và cho cư dân Việt Nam đang sinh sống tại khu vực biên giới Lào nhằm giải quyết cơ bản vấn đề di cư tự do, kết hôn không giá thú trong khu vực biên giới Việt Nam-Lào, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân, phòng, chống, ngăn chặn tái di cư và di cư tự do mới. 

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam luôn hết lòng ủng hộ và sẽ làm hết khả năng của mình để hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong việc triển khai các nhiệm vụ công tác tư pháp được Đảng và Chính phủ Lào giao phó, trong đó có việc hỗ trợ Lào trong công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như trong việc giúp đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp của Lào…. 

Về phần mình, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao kết quả hợp tác tốt đẹp trong thời gian qua giữa Bộ Tư pháp hai nước, nhấn mạnh hợp tác tư pháp giữa hai nước có vai trò hết sức quan trọng, góp phần thiết thực vào công cuộc bảo vệ biên giới chung giữa hai nước; xây dựng biên giới Việt Nam-Lào hòa bình, ổn định, đoàn kết và cùng phát triển, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng hiệu quả, thiết thực. 

Thủ tướng Lào cho biết trong thời gian qua, ông đã chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát thủ tục cho nhập quốc tịch Lào và Chính phủ vừa cho một số người dân tỉnh Bolykhamsay ở vùng biên tiếp giáp với Việt Nam nhập quốc tịch Lào...

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouan Sayalath cho biết quan hệ giữa người dân hai nước Việt Nam-Lào ở khu vực biên giới, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, đã có từ rất lâu đời, việc cưới hỏi và di cư tự do cũng là một tập tục truyền thống của người dân ở đây và do vậy, việc giải quyết các vấn đề này không thể trong một sớm một chiều. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào bày tỏ hy vọng tại hội nghị diễn ra vào ngày 3/7 tới, Bộ Tư pháp hai nước sẽ tìm được giải pháp phù hợp nhất, vừa uyển chuyển, vừa có tình có lý để giải quyết dứt điểm vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú. 

Nhân dịp này, Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội Lào mong rằng trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Tư pháp Lào trong công tác xây dựng luật, đào tạo nhân sự và kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án.

 

 

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

Khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4

(PLVN) -Sáng 4/7, Học viện Tư pháp đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư khóa 4. Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu, các đại diện của Viện kiểm sát, Tòa án quận Cầu Giấy và các cán bộ, giảng viên, học sinh của Lớp đã đến tham dự Lễ khai giảng. 

Đọc thêm

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng

Phú Thọ: Người dân khốn khổ vì tỉnh lộ 316B xuống cấp nghiêm trọng
(PLVN) - Ngày nắng thì bụi tung mù mịt, ngày mưa thì lầy lội, mặt đường thì lồi lõm với từng đoàn xe tải, xe container chở đất, chở quặng “rầm rập” đi qua tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Thực trạng này đã và đang diễn ra trên tuyến đường tỉnh lộ 316B đoạn đi qua địa bàn khu 12, khu 13 (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) suốt hơn 10 năm qua khiến cuộc sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬