Lai Châu sẽ lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp

(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Tư pháp, công văn của UBND tỉnh Lai Châu, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh đã tổ chức có hiệu quả các kế hoạch, giải pháp nhằm nâng xếp hạng chỉ số Chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) tại cơ quan, đơn vị mình.
Lai Châu sẽ lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp

Theo đó, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh Lai Châu thường xuyên tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan mình chủ trì tham mưu trình UBND tỉnh ban hành hoặc tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua có quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh. Tương tự, UBND cấp huyện cũng thường xuyên rà soát các văn bản do mình ban hành hoặc trình HĐND cấp huyện ban hành có quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh. Qua rà soát, các văn bản trên địa bàn tỉnh trong quý III/2019 không có văn bản nào phải sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ do gây khó khăn, cản trở điều kiện đầu tư, kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

UBND tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, giải thích quy định của các văn bản pháp luật mới được ban hành tới các cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp để bảo đảm thực hiện đúng, đầy đủ các quy định pháp luật, nhất là các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh. Trong quý III, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được 329 cuộc cho gần 20 nghìn lượt người tham gia với các hình thức phong phú như sao gửi văn bản qua phần mềm quản lý; đăng tải văn bản lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, Công báo tỉnh; triển khai mô hình sinh hoạt Ngày Pháp luật; lồng ghép nội dung tại các cuộc họp cơ quan, sinh hoạt chi bộ…

Đáng chú ý, nhằm kịp thời tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp để đề ra các giải pháp mới nâng xếp hạng chỉ số B1, UBND tỉnh Lai Châu đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện một số nội dung. Cụ thể, tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; chủ động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp liên quan đến các quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư, kinh doanh để có biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị. 

Quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1390/KH-UBND thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ xem xét, thiết lập đường dây nóng, hộp thư điện tử để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc.

Bên cạnh đó, ngày 27/5/2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 512/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác kiểm tra công vụ để tăng cường công tác thanh, kiểm tra công vụ, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Tổ công tác có nhiệm vụ giúp UBND tỉnh kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, qua đó kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp.

Trong công tác cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 21/8/2019 về cải thiện chỉ số Cải cách hành chính, chỉ số Hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số Hiệu quả quản trị hành chính công của tỉnh Lai Châu. Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 789/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu, hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hiện đại, thuận tiện. Ngày 7/9 vừa qua, Trung tâm đã khai trương và đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải chia sẻ, việc thực hiện nâng xếp hạng chỉ số B1 là một trong các giải pháp cải thiện năng lực cạnh tranh theo chỉ số Năng lực cạnh tranh 4.0 (GCI 4.0). Bộ Tư pháp đã có hướng dẫn về nâng hạng chỉ số B1, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo, nhưng trong quá trình triển khai vẫn còn một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh lúng túng khi xác định nội dung cụ thể, phạm vi của chỉ số, giải pháp cơ bản đối với trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn để các địa phương hiểu sâu hơn về phương pháp, cách thức xếp hạng chỉ số B1, giúp việc triển khai đạt hiệu quả. 

An Khê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương

'Tú bà' 23 tuổi điều phối cả trăm 'gái gọi' ở Bình Dương
Nguyên sử dụng tài khoản Zalo có tên "Cô Kim" cùng một số đối tượng khác lập ra 2 nhóm hội trên Zalo là "Nhóm hoa hồng Thủ Dầu Một" và "Hội Gái Xinh" với tổng số thành viên là hơn 250 người để hoạt động điều phối "gái gọi" phục vụ rót bia và bán dâm khi có yêu cầu.

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng

Thiên Lộc: Thương hiệu mạnh trong lĩnh vực Đầu tư Xây dựng
(PLVN) - Từ các dự án nhỏ trong những ngày đầu hình thành, sau hơn 11 năm nỗ lực, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc đã và đang phát triển không ngừng với nhiều công trình tầm cỡ trải dài khắp trên toàn quốc. Hiện tại, ngoài trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội, đơn vị còn có chi nhánh và văn phòng giao dịch tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai) và Sông Công (Thái Nguyên). Thành quả này, thực sự là động lực mạnh mẽ tạo đà cho Công ty tiếp tục cố gắng đạt được nhiều thành tích ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới. 

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế

Công ty Cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Lộc: Hành trình khẳng định vị thế
(PLVN) - Ban đầu được hợp nhất từ 3 đội xây lắp độc lập và tư vấn thiết kế, trải qua nhiều khó khăn, thử thách; trải qua hơn 10 năm , Công ty cổ phần Đầu tư  Xây dựng Thiên Lộc (CTCP ĐTXD Thiên Lộc) đã trở thành một thương hiệu mạnh, phát triển trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, công trình giao thông, thủy lợi đến các công trình giao thông, công nghiệp dân dụng tới lĩnh vực đầu tư.

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc

Hà Nội: Cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà khiến nhiều người xót xa, bức xúc
(PLVN) - Từ một khu vực đồng ruộng chuyển mình thành một khu đô thị xanh – hiện đại gần trung tâm quận Hà Đông, Khu đô thị Thanh Hà không chỉ là một dự án để kinh doanh mà nó còn là tâm huyết của doanh nghiệp phát triển dự án. Tuy nhiên, khu đô thị Thanh Hà đã bị “tổn thương” khi quận Hà Đông quyết định phá dỡ khu công viên nước được coi là DisneyLand tại Hà Đông.
Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á

HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 châu Á
(PLVN) - Cứ sau một giải đấu của đội tuyển Việt Nam hay các đội tuyển trẻ, HLV Lê Thụy Hải lại có những phát ngôn “gây sốc” khiến cổ động viên “giận tím người”. Dù đoàn quân của HLV Park Hang seo có chiến thắng hay thua cuộc thì ông Lê Thụy Hải vẫn có quan điểm riêng được cho là “mạnh miệng và ngông”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬