Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào

(PLVN) - Là đơn vị mới, có tuổi đời non trẻ nhất được thành lập thuộc Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) trải qua chặng đường xây dựng và phát triển đến nay đã có những bước đi đầy nỗ lực, tự tin trong 5 năm đầu tiên. 
Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào Tập thể Cục QLXLVPHC&TDTHPL có 5 năm phát triển đầy nỗ lực, tự tin

Đây cũng là đơn vị đầu tiên được thành lập sau gần 70 năm thành lập nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thống nhất quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước. 

Gặt hái nhiều kết quả chuyên môn đáng ghi nhận

Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể đơn vị, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức hữu quan và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, của Bộ trưởng, tập thể Lãnh đạo Bộ, công tác quản lý THPL về XLVPHC và theo dõi tình hình THPL đã từng bước được xác lập, củng cố và nâng cao vị thế trong đời sống xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn yêu cầu quản lý nhà nước về các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao phó. Cục QLXLVPHC&TDTHPL luôn được Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các Lãnh đạo Bộ đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc, toàn diện, kỷ cương, nền nếp, hoạt động có hiệu quả với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đặc biệt được quan tâm, chú trọng thông qua việc Cục đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 03 Nghị định, ban hành 05 Thông tư theo thẩm quyền và đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện một số đề án, dự án, văn bản. 

Cục đã tham mưu tổ chức 89 đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành tại nhiều bộ, ngành, địa phương. Thông qua hoạt động kiểm tra, khảo sát, Cục đã kịp thời nắm bắt, hướng dẫn các Bộ, ngành địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật, kịp thời  đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực để đảm bảo thực thi theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. 

Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ dưới nhiều hình thức khác nhau như công văn trao đổi, trả lời với các đơn vị trong và ngoài Bộ; xây dựng sách tìm hiểu pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, các biện pháp xử lý hành chính, theo dõi thi hành pháp luật… 

Hoạt động bồi dưỡng, tập huấn về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho đội ngũ công chức, viên chức luôn được Cục quan tâm, chú trọng. Trong khoảng thời gian 5 năm qua, Cục đã tổ chức 63 hội nghị tập huấn chuyên sâu trên phạm vi khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam với nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau. Từ năm 2017 đến nay, Cục đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ đổi mới hình thức tổ chức lớp tập huấn theo phương thức thí điểm có thu phí đối với một số lớp chuyên sâu về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính. Kết quả tổ chức các lớp thí điểm cho thấy đã có đông đảo học viên tại các địa phương quan tâm, đăng ký tham gia tập huấn, bước đầu khẳng định sự  hiệu quả, thành công của hình thức này.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của xã hội

Song song với các hoạt động chuyên môn, Cục QLXLVPHC &TDTHPL cũng khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội của đơn vị và quan tâm, chú trọng tới hoạt động đoàn thể, xã hội; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công chức, viên chức thuộc Cục. Chi bộ Cục QLXLVPHC&TDTHPL thành lập chỉ sau 6 tháng Cục ra mắt, đã trưởng thành, lớn mạnh nhanh về số lượng và chất lượng hoạt động. 

Với những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận, đánh giá 5 năm liền là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Đảng ủy Bộ Tư pháp công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh và quyết định nâng cấp Chi bộ từ Chi bộ trực thuộc thành Chi bộ cơ sở; Hội đồng thi đua - khen thưởng ngành Tư pháp ghi nhận, trao tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra đối với Cục như nguồn nhân lực hiện nay của đơn vị còn rất hạn hẹp so với số lượng, khối lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phát sinh mới trong quá trình thực tiễn triển khai kế hoạch công tác; trình độ, năng lực của đội ngũ công chức, viên chức chưa đồng đều. Trong khi đó, công tác QLXLVPHC &TDTHPL là lĩnh vực mới, trực tiếp liên quan đến quyền con người, quyền cơ bản của công dân, liên tục phát sinh mới nhiều vấn đề do sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội hiện nay, thực tiễn tổ chức thi hành pháp luật hiện nay cũng đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong những năm tiếp theo trên cơ sở những mục tiêu, định hướng công tác nhiệm kỳ của Bộ, ngành Tư pháp.

Nhìn lại chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển với những thành công bước đầu, Cục QLXLVPHC&TDTHPL tự hào và tin tưởng vào chặng đường tiếp theo với hy vọng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu về quản lý nhà nước cũng như những yêu cầu của xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế, mở ra triển vọng mới hơn với những thành tựu to lớn hơn.

H.Thư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Khánh Hòa đề xuất thưởng – phạt trong thực thi, tuân thủ pháp luật

Khánh Hòa đề xuất thưởng – phạt trong thực thi, tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Tương tự các bộ, ngành, địa phương, Khánh Hòa đã triển khai nhiều hoạt động để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 trên địa bàn tỉnh trong những tháng vừa qua. Để tiếp tục giảm chi phí tuân thủ pháp luật, tỉnh đưa ra một số kiến nghị, trong đó có việc thưởng – phạt khi tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật.

Đọc thêm

Đề nghị thi hành kỷ luật nguyên Đại tá Phòng không - Không quân

Đề nghị thi hành kỷ luật nguyên Đại tá Phòng không - Không quân
Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Nam Định mới xem xét, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nam Định báo cáo UBKT Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật ông Vũ Duy An, Bí thư Chi bộ 4 Trung Lao, Đảng bộ xã Trung Đông (Trực Ninh), nguyên Đại tá, Đảng ủy viên Sư đoàn, Phó Bí thư Đảng ủy phòng Hậu cần, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Nhân sự ở EVN: Nhiều người ra Bắc, vào Nam

Nhân sự ở EVN: Nhiều người ra Bắc, vào Nam
(PLVN) - Sau khi ông Trần Đình Nhân ra Bắc đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đã có khá nhiều quyết định điều động nhân sự liên quan tới 2 “chiếc ghế” quan trọng nhất ở Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) sau khi vị này rời đi.

Xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, hiệu lực, hiệu quả

Xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi, hiệu lực, hiệu quả
(PLVN) - Thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) sáng nay (21/11), đa số các đại biểu Quốc hội (ĐB) tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật.
Loading...
Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương

Mỗi cán bộ Mặt trận phải nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương

(PLVN) -Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra sáng 21/11, tại Hà Nội.

Quốc hội thông qua Luật thư viện

Quốc hội thông qua Luật thư viện
(PLVN) - Đầu phiên họp chiều nay (21/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật thư viện với tỉ lệ 91,51% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành.

Thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông

Thi ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông
(PLVN) - Trung ương Đoàn vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo của thanh niên với văn hóa giao thông” dành cho các cấp bộ Đoàn, Hội và thanh niên cả nước. Cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức.

Tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng ra sao từ năm 2021?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động tăng ra sao từ năm 2021?
Với 435/353 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Lao động sửa đổi hôm 20/11. Theo đó, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động sẽ tăng theo lộ trình: 3 tháng tuổi hưu/năm với nam và 4 tháng tuổi hưu/năm với nữ, cho tới khi tuổi hưu của nam đạt 62 và nữ đạt 60.

Tập huấn truyền thông về thiên tai và bình đẳng giới

Tập huấn truyền thông về thiên tai và bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng ngày 21/11, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) - Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UN Women) tổ chức hội thảo tập huấn “Truyền thông về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu chú trọng vai trò giới cho các cơ quan báo chí”.