Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào

(PLVN) - Là đơn vị mới, có tuổi đời non trẻ nhất được thành lập thuộc Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) trải qua chặng đường xây dựng và phát triển đến nay đã có những bước đi đầy nỗ lực, tự tin trong 5 năm đầu tiên. 
Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào Tập thể Cục QLXLVPHC&TDTHPL có 5 năm phát triển đầy nỗ lực, tự tin

Đây cũng là đơn vị đầu tiên được thành lập sau gần 70 năm thành lập nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thống nhất quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước. 

Gặt hái nhiều kết quả chuyên môn đáng ghi nhận

Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể đơn vị, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức hữu quan và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, của Bộ trưởng, tập thể Lãnh đạo Bộ, công tác quản lý THPL về XLVPHC và theo dõi tình hình THPL đã từng bước được xác lập, củng cố và nâng cao vị thế trong đời sống xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn yêu cầu quản lý nhà nước về các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao phó. Cục QLXLVPHC&TDTHPL luôn được Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các Lãnh đạo Bộ đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc, toàn diện, kỷ cương, nền nếp, hoạt động có hiệu quả với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đặc biệt được quan tâm, chú trọng thông qua việc Cục đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 03 Nghị định, ban hành 05 Thông tư theo thẩm quyền và đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện một số đề án, dự án, văn bản. 

Cục đã tham mưu tổ chức 89 đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành tại nhiều bộ, ngành, địa phương. Thông qua hoạt động kiểm tra, khảo sát, Cục đã kịp thời nắm bắt, hướng dẫn các Bộ, ngành địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật, kịp thời  đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực để đảm bảo thực thi theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. 

Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ dưới nhiều hình thức khác nhau như công văn trao đổi, trả lời với các đơn vị trong và ngoài Bộ; xây dựng sách tìm hiểu pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, các biện pháp xử lý hành chính, theo dõi thi hành pháp luật… 

Hoạt động bồi dưỡng, tập huấn về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho đội ngũ công chức, viên chức luôn được Cục quan tâm, chú trọng. Trong khoảng thời gian 5 năm qua, Cục đã tổ chức 63 hội nghị tập huấn chuyên sâu trên phạm vi khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam với nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau. Từ năm 2017 đến nay, Cục đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ đổi mới hình thức tổ chức lớp tập huấn theo phương thức thí điểm có thu phí đối với một số lớp chuyên sâu về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính. Kết quả tổ chức các lớp thí điểm cho thấy đã có đông đảo học viên tại các địa phương quan tâm, đăng ký tham gia tập huấn, bước đầu khẳng định sự  hiệu quả, thành công của hình thức này.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của xã hội

Song song với các hoạt động chuyên môn, Cục QLXLVPHC &TDTHPL cũng khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội của đơn vị và quan tâm, chú trọng tới hoạt động đoàn thể, xã hội; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công chức, viên chức thuộc Cục. Chi bộ Cục QLXLVPHC&TDTHPL thành lập chỉ sau 6 tháng Cục ra mắt, đã trưởng thành, lớn mạnh nhanh về số lượng và chất lượng hoạt động. 

Với những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận, đánh giá 5 năm liền là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Đảng ủy Bộ Tư pháp công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh và quyết định nâng cấp Chi bộ từ Chi bộ trực thuộc thành Chi bộ cơ sở; Hội đồng thi đua - khen thưởng ngành Tư pháp ghi nhận, trao tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra đối với Cục như nguồn nhân lực hiện nay của đơn vị còn rất hạn hẹp so với số lượng, khối lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phát sinh mới trong quá trình thực tiễn triển khai kế hoạch công tác; trình độ, năng lực của đội ngũ công chức, viên chức chưa đồng đều. Trong khi đó, công tác QLXLVPHC &TDTHPL là lĩnh vực mới, trực tiếp liên quan đến quyền con người, quyền cơ bản của công dân, liên tục phát sinh mới nhiều vấn đề do sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội hiện nay, thực tiễn tổ chức thi hành pháp luật hiện nay cũng đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong những năm tiếp theo trên cơ sở những mục tiêu, định hướng công tác nhiệm kỳ của Bộ, ngành Tư pháp.

Nhìn lại chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển với những thành công bước đầu, Cục QLXLVPHC&TDTHPL tự hào và tin tưởng vào chặng đường tiếp theo với hy vọng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu về quản lý nhà nước cũng như những yêu cầu của xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế, mở ra triển vọng mới hơn với những thành tựu to lớn hơn.

H.Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Đọc thêm

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam

Nhiều nơi hướng đến Ngày pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Hưởng ứng kỷ niệm “Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tổ chức, thực hiện nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa ngày Pháp luật nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật
(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.
Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp
(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”
(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬