Kịp thời phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo trong văn bản để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLVN) -Ngày 24/6, Đoàn kiểm tra do đồng chí Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Tổ phó thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động rà soát VBQPPL tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Trưởng nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Báo cáo tại buổi kiểm tra cho biết, thực hiện Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 7/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã giao Vụ Pháp chế chủ trì tổ chức rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trên cơ sở kế thừa kết quả rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ KH&ĐT tại Quyết định số 152/QĐ-BKHĐT ngày 4/2/2020, hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại văn bản số 432/BTP-KTrVB ngày 13/2/2020 về việc triển khai thi hành Quyết định số 209/QĐ-TTg và văn bản số 753/BTP-KTraVB ngày 6/3/2020 về việc hướng dẫn bổ sung rà soát văn bản, Vụ Pháp chế đã chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Bộ KH&ĐT đã tiến hành lập Danh mục VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đang còn hiệu lực đến thời điểm hiện tại (31/5/2020), nhằm đảm bảo xác minh đúng phạm vi văn bản phải rà soát thuộc trách nhiệm của Bộ. Số lượng văn bản thuộc phạm vi trách nhiệm rà soát của Bộ KH&ĐT là 252 VBQPPL, bao gồm: Bộ luật, Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Thông tư liên tịch...

Bộ KH&ĐT đã tổ chức rà soát toàn bộ VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, chia theo từng lĩnh vực chuyên môn của các đơn vị thuộc Bộ, gồm các lĩnh vực về đầu tư, doanh nghiệp, đấu thầu, đầu tư công, quy hoạch, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 đã tổ chức lấy ý kiến, rà soát các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, môi trường... còn chồng chéo, vướng mắc, thiếu thống nhất, gây khó khăn, cản trở quá trình đầu tư kinh doanh. Dự thảo Báo cáo đã được gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp ngày 17/6/2020.

 Thay mặt Đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao công tác chuẩn bị và những kết quả đã đạt được của Bộ KH&ĐT trong việc thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg. 

Để công tác rà soát VBQPPL tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và đạt chất lượng, Thứ trưởng đề nghị Bộ KH&ĐT hoàn tất các công việc liên quan, xây dựng báo cáo rà soát, hoàn chỉnh các phụ lục để gửi cho Bộ Tư pháp và Tổ công tác trong tháng 6. 

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Trong quá trình thực hiện, cần bám sát các quy định về rà soát văn bản trong Luật ban hành VBQPPL, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP, yêu cầu về rà soát trong Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng cũng lưu ý, khi thực hiện rà soát, Bộ KH&ĐT cần phát hiện một cách đầy đủ, chính xác, phân tích làm rõ các mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, khoảng trống pháp lý trong các VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đặc biệt, cần tạo các kênh kết nối để nắm bắt đầy đủ các phản ánh của người dân, doanh nghiệp về văn bản cần rà soát. Trên cơ sở kết quả rà soát, kịp thời tự xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu, trình cơ quan có thẩm quyền xử lý văn bản QPPL sau rà soát để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong quá trình rà soát, Bộ KH&ĐT cũng cần liên hệ với các văn bản khác ngoài phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành trong công tác rà soát VBQPPL; nâng cao tính chủ động của các thành viên trong Nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 để đảm bảo tính liên ngành trong rà soát văn bản chuyên ngành...

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng tiếp thu ý kiến Đoàn kiểm tra

Thay mặt Bộ KH&ĐT, đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Trưởng nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Đoàn kiểm tra, đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp thu các ý kiến đánh giá của Đoàn kiểm tra. Trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính nghiêm túc, đúng tiến độ và đạt chất lượng. Bên cạnh đó, cũng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ KH&ĐT để công tác này ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Đọc thêm

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh

10 tỷ phú giàu nhất hành tinh
(PLVN) - Trong bảng xếp hạng 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh hiện nay, đáng kể nhất là Elon Musk đã vượt Bill Gates trở thành người giàu thứ 2 thế giới.

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học

Trẻ em ASEAN muốn có tiêu chí xác định thế nào là bắt nạt trường học
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức hội nghị trực tuyến về “Bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng” với mục tiêu tăng cường nhận thức về tình hình bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng hiện nay trên thế giới nói chung và tại các nước thành viên ASEAN nói riêng. 

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam

Herbalife Nutrition tổ chức hội thảo Hành trình sức khỏe tại Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay 26/11, Công ty dinh dưỡng toàn cầu, Herbalife Nutrition phối hợp cùng Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Hành trình sức khỏe tại Việt Nam trong khuôn khổ của chiến dịch “Dinh dưỡng lành mạnh, Sẵn sàng tiến bước” nhằm khuyến khích xây dựng những thói quen về dinh dưỡng lành mạnh và lối sống tích cực trong cộng đồng.

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em

Vietjet mang Tết ấm đến với 1.000 trẻ em
(PLVN) - Mới đây, Hãng hàng không Vietjet và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình “Tết ấm cho em” năm 2021 nhằm hỗ trợ, tặng quà các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
Sự thật về năng lượng tái tạo

Sự thật về năng lượng tái tạo

(PLVN) - Hiện nay, năng lượng tái tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung và đáp ứng đáng kể nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của con người. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào, có sẵn trong tự nhiên và tồn tại dưới nhiều dạng phổ biến.

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn

Khởi tố tài xế ô tô tông xe CSGT để trốn đo nồng độ cồn
(PLVN) - Ngày 25/11, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Ayun Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Chiến (36 tuổi, trú tại phường Ia Kring, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ".

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả

​Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mở thẻ tín dụng giả
(PLVN) - Gần đây, nhiều ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo xuất hiện một số đối tượng xấu mạo danh nhân viên ngân hàng, mập mờ việc sử dụng tên đơn vị tài chính, từ đó cấp thẻ tín dụng giả nhằm chiếm đoạt tiền khách hàng.
Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

Mỹ điều chỉnh quy định cấp thị thực

(PLVN) - Mỹ tạm thời yêu cầu người nước ngoài đến từ 23 quốc gia đang phát triển phải nộp 15.000 USD khi xin cấp thị thực nhập cảnh nước này. Chương trình thí điểm này có hiệu lực ngày 24/12 tới và có thời hạn 6 tháng.

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm

Khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm
(PLVN) - Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chỉ đạo đến hết năm 2020, khẩn trương hoàn thành xét xử sơ thẩm 5 vụ án trọng điểm và điều tra, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong 5 vụ án khác.

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã

2 án tử trong đường dây buôn ma túy của kẻ trốn nã
(PLVN) - Trong thời gian bị công an truy nã vì ma túy, Duận vẫn tiếp tục buôn 5 kg “hàng trắng”. Vì hám 100 triệu đồng, Hào đồng ý đi từ TP Hồ Chí Minh ra Nghệ An để vận chuyển ma túy cho Duận. Kết cục, 2 bị cáo lĩnh án tử hình.
Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

Để xin cấp phép xây dựng, doanh nghiệp phải đi lại ít nhất 3 lần

(PLVN) - Đó là một trong những nội dung được TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - dẫn trong Báo cáo điều tra “Thủ tục hành chính liên ngành trong lĩnh vực cấp phép xây dựng dưới góc nhìn của doanh nghiệp” do VCCI phối hợp với Bộ Xây dựng và Quỹ Friedrich Naumann Foundation của Đức (FNF) tổ chức sáng nay, tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬