Kịp thời phát hiện mâu thuẫn, chồng chéo trong văn bản để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLVN) -Ngày 24/6, Đoàn kiểm tra do đồng chí Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Tổ phó thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra hoạt động rà soát VBQPPL tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Trưởng nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Báo cáo tại buổi kiểm tra cho biết, thực hiện Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 7/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT đã giao Vụ Pháp chế chủ trì tổ chức rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Trên cơ sở kế thừa kết quả rà soát VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ KH&ĐT tại Quyết định số 152/QĐ-BKHĐT ngày 4/2/2020, hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại văn bản số 432/BTP-KTrVB ngày 13/2/2020 về việc triển khai thi hành Quyết định số 209/QĐ-TTg và văn bản số 753/BTP-KTraVB ngày 6/3/2020 về việc hướng dẫn bổ sung rà soát văn bản, Vụ Pháp chế đã chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Bộ KH&ĐT đã tiến hành lập Danh mục VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ đang còn hiệu lực đến thời điểm hiện tại (31/5/2020), nhằm đảm bảo xác minh đúng phạm vi văn bản phải rà soát thuộc trách nhiệm của Bộ. Số lượng văn bản thuộc phạm vi trách nhiệm rà soát của Bộ KH&ĐT là 252 VBQPPL, bao gồm: Bộ luật, Luật, Pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị định của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Thông tư liên tịch...

Bộ KH&ĐT đã tổ chức rà soát toàn bộ VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ, chia theo từng lĩnh vực chuyên môn của các đơn vị thuộc Bộ, gồm các lĩnh vực về đầu tư, doanh nghiệp, đấu thầu, đầu tư công, quy hoạch, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Về công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 đã tổ chức lấy ý kiến, rà soát các quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, đấu thầu, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, môi trường... còn chồng chéo, vướng mắc, thiếu thống nhất, gây khó khăn, cản trở quá trình đầu tư kinh doanh. Dự thảo Báo cáo đã được gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp ngày 17/6/2020.

 Thay mặt Đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đánh giá cao công tác chuẩn bị và những kết quả đã đạt được của Bộ KH&ĐT trong việc thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg. 

Để công tác rà soát VBQPPL tiếp tục được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và đạt chất lượng, Thứ trưởng đề nghị Bộ KH&ĐT hoàn tất các công việc liên quan, xây dựng báo cáo rà soát, hoàn chỉnh các phụ lục để gửi cho Bộ Tư pháp và Tổ công tác trong tháng 6. 

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Trong quá trình thực hiện, cần bám sát các quy định về rà soát văn bản trong Luật ban hành VBQPPL, Nghị định số 34/2016/NĐ-CP, yêu cầu về rà soát trong Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng cũng lưu ý, khi thực hiện rà soát, Bộ KH&ĐT cần phát hiện một cách đầy đủ, chính xác, phân tích làm rõ các mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, khoảng trống pháp lý trong các VBQPPL thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đặc biệt, cần tạo các kênh kết nối để nắm bắt đầy đủ các phản ánh của người dân, doanh nghiệp về văn bản cần rà soát. Trên cơ sở kết quả rà soát, kịp thời tự xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu, trình cơ quan có thẩm quyền xử lý văn bản QPPL sau rà soát để tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, trong quá trình rà soát, Bộ KH&ĐT cũng cần liên hệ với các văn bản khác ngoài phạm vi quản lý nhà nước của Bộ; tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành trong công tác rà soát VBQPPL; nâng cao tính chủ động của các thành viên trong Nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 để đảm bảo tính liên ngành trong rà soát văn bản chuyên ngành...

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng tiếp thu ý kiến Đoàn kiểm tra

Thay mặt Bộ KH&ĐT, đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, Trưởng nhóm rà soát văn bản chuyên đề số 2 bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn Đoàn kiểm tra, đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tiếp thu các ý kiến đánh giá của Đoàn kiểm tra. Trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện công tác rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính nghiêm túc, đúng tiến độ và đạt chất lượng. Bên cạnh đó, cũng đề nghị Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ KH&ĐT để công tác này ngày càng hoàn thiện và hiệu quả hơn. 

K.Quy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo nhân lực cho công tác hòa giải cơ sở

Đồng Tháp: Chú trọng đào tạo nhân lực cho công tác hòa giải cơ sở

(PLVN) - Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác hòa giải cơ sở, lãnh đạo Sở Tư pháp Đồng Tháp luôn quan tâm, chỉ đạo thường xuyên nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này. Ngoài vấn đề kinh phí thì việc đầu tư về con người nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ hòa giải viên đã được Sở đặc biệt coi trọng. 

Đọc thêm

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt

Đình chỉ công tác cán bộ thuế tỉnh Đắc Nông vừa bị bắt
(PLVN) -Tổng cục Thuế cho biết, hiện chưa rõ hành vi vi phạm của công chức thuế vừa bị bắt có liên quan gì đến nhiệm vụ được giao hay không, nhưng Cục Thuế tỉnh Đắk Nông đã kịp thời ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ này.

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết

Thay đổi tâm lý phụ nữ sau sinh, những điều cần biết
(PLVN) - Phụ nữ mang thai vốn đã nhạy cảm về tâm lý, việc tìm hiểu thông tin về sức khỏe tinh thần trước khi mang thai là điều cần thiết cho các chị em và gia đình để phòng tránh trầm cảm sau này. Trầm cảm thai sản thường gặp ở phụ nữ sau sinh, nếu không điều trị tốt có thể làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bản thân, gia đình và thậm chí đe dọa đến cả tính mạng của mẹ và con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬