Kịp thời nhân rộng các mô hình hòa giải hiệu quả

(PLVN) -Với nhiều mô hình hay, cách làm tốt, công tác hòa giải ở cơ sở thời gian qua đã được các địa phương đẩy mạnh và đạt kết quả cao với tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%.
Kịp thời nhân rộng các mô hình hòa giải hiệu quả

Nhiều mô hình sáng tạo

Được triển khai thi hành từ năm 2003 đến nay, mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” trên địa bàn TP. Hà Nội đã phát huy được hiệu quả tích cực. Theo đó, “Tổ hòa giải 5 tốt” phải đáp ứng được 5 tiêu chí: đạt tỷ lệ hòa giải thành 85% trở lên; làm tốt công tác phối hợp trong hoạt động hòa giải ở cơ sở tốt; được cung cấp tài liệu, tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn hòa giải viên tốt; được hỗ trợ kinh phí thực hiện công tác hòa giải đúng, kịp thời; định kỳ giao ban 6 tháng, hàng năm trao đổi kinh nghiệm hòa giải…

Năm 2019, có 2.447/5.429 tổ hòa giải trên địa bàn thành phố đạt “Tổ hòa giải 5 tốt”. Tỷ lệ hòa giải thành trên địa bàn thành phố đạt 85,6%. Một số địa bàn duy trì và tích cực triển khai mô hình này như quận Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm, Hoàn Kiếm, Ba Đình...

Có thể nói, việc triển khai mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” trên địa bàn thành phố giúp cho công tác hòa giải đi vào nề nếp, bài bản, quá trình thực hiện công tác hòa giải đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các tổ chức thành viên của Mặt trận và nhân dân, gắn kết được người dân và chính quyền trong công tác hòa giải ở cơ sở. Đội ngũ hòa giải viên phát huy được năng lực, trách nhiệm; vị trí, vai trò của các tổ hòa giải, hòa giải viên trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định và được đón nhận trong cộng đồng dân cư. Việc lựa chọn các hòa giải viên được chú ý hơn về năng lực, uy tín đã phát huy được nhiều thuận lợi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo hiệu quả. Công tác khen thưởng đối với đội ngũ hòa giải viên ngày càng được quan tâm.

Còn tại Đồng Tháp, mô hình “Câu lạc bộ hòa giải” cũng đã mang lại kết quả tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Mô hình này được triển khai từ năm 2017 tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò; phường An Hòa, TP.Sa Đéc và xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự. 

Câu lạc bộ hoạt động trên cơ sở tự nguyện của các hòa giải viên và tự chủ về chi phí hoạt động. Qua các buổi sinh hoạt, câu lạc bộ hòa giải đã lồng ghép tuyên truyền những nội dung, quy định mới của pháp luật đồng thời cũng là điểm cung cấp những văn bản quy phạm pháp luật, tờ gấp hỏi đáp pháp luật, sách, báo pháp luật… 

Chỉ sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình đã góp phần nâng cao tỷ lệ hòa giải so với các năm trước khi thành lập. Cụ thể, năm 2018 tỷ lệ hòa giải thành của xã Vĩnh Thạnh,phường An Hòa là 100%; xã Thường Phước 1 đạt 92,04%. Năm 2019, huyện Lấp Vò đã chủ động ban hành Kế hoạch nhân rộng mô hình này cho 13/13 xã, thị trấn trên toàn huyện. Đến nay, Sở Tư pháp tỉnh đã phát động nhân rộng mô hình này trong toàn tỉnh. 

Tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 80%

Trên địa bàn tỉnh Sóc trăng hiện có 784 tổ hòa giải với 4.312 hòa giải viên. Các tổ hòa giải đều lựa chọn các hòa giải viên theo đúng tiêu chuẩn của Luật Hòa giải ở cơ sở và cơ bản có đầy đủ các thành phần tham gia như: Trưởng ban nhân dân ấp, khóm; Ban công tác Mặt trận; Đoàn Thanh niên; Chi hội phụ nữ; Chi hội cựu chiến binh…

Trong 5 năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 20.403 vụ việc, trong đó hòa giải thành 17.350 vụ việc, đạt tỷ lệ 84,8%. Thông qua đó đã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần vào việc giữ gìn tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư, hạn chế các vi phạm pháp luật ở cơ sở.

Công tác hòa giải ở cơ sở cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn xã hội tại địa phương đồng thời hạn chế các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện vượt cấp, góp phần giảm “gánh nặng” cho các cơ quan có thẩm quyền trong việc tiếp nhận, xử lý và xét xử vụ việc của các cơ quan Tư pháp.

Nhận thức được vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở đối với phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Nam Định đã thực sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo việc tuyên truyền, triển khai thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành tại cơ sở và được nhân dân đón nhận ủng hộ. 

Các tổ hòa giải ở cơ sở thường xuyên được rà soát, kiện toàn và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Hiện toàn tỉnh có 3.650 tổ hòa giải ở cơ sở và 21.751 hòa giải viên, trong đó số hòa giải viên có trình độ chuyên môn luật chiếm gần 50%. Chất lượng công tác hòa giải ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đều đạt từ 70-80%; số vụ việc tiếp nhận hòa giải giảm dần qua các năm. Trong thực tiễn hoạt động hòa giải ở địa phương cho thấy trình độ dân trí về pháp luật là vấn đề then chốt bảo đảm cho việc hòa giải thành. Vì vậy, tỉnh luôn coi trọng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đưa pháp luật đi vào cuộc sống, nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân để mỗi công dân hình thành trong ý thức của mình nếp sống làm việc và xử lý theo pháp luật.

Còn Gia Lai với đặc thù là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi cộng đồng dân cư nhiều nét văn hóa, phong tục khác nhau, các thế lực thù địch luôn tìm cách chia rẽ khối đoàn kết dân tộc do đó công tác hòa giải ở cơ sở có vai trò đặc biệt quan trọng. 

Hiện tại toàn tỉnh có 2.184 tổ hòa giải với 12.127 hòa giải viên, trong đó có 6.415 hòa giải viên là người dân tộc thiểu số (chiếm 52,89%). Các hòa giải viên bằng uy tín, kinh nghiệm, kỹ năng, sự nhiệt tình, tận tâm đã tích cực hòa giải thành nhiều mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư; góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc giữ gìn trật tự, trị an trong cộng đồng dân cư. Từ ngày 1/1/2014 – 31/12/2018, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 10.588 vụ việc, trong đó hòa giải thành 9.049 vụ việc, đạt tỷ lệ 86%.

Nhìn chung, trên địa bàn tỉnh các tổ hòa giải đã linh hoạt hơn trong công tác hòa giải, nắm được quy trình, thủ tục tiến hành hòa giải, phân công hòa giải viên hợp lý, phát huy được vai trò, sự tham gia của các tổ chức đoàn thể, cá nhân có uy tín trong cộng đồng. Các tổ hòa giải được cấp sổ theo dõi vụ việc hòa giải, lưu trữ hồ sơ cẩn thận tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, nắm bắt nội dung, diễn biến vụ việc. Nhờ đó, hoạt động hòa giải từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, đúng quy định pháp luật. 

Bảo Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

(PLVN) -Những năm qua, hệ thống cơ quan THADS đã nghiêm túc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, giảm bình quân 200 biên chế/năm. Tuy nhiên, việc biên chế liên tục cắt giảm cũng đặt ra những khó khăn nhất định cho các cơ quan THADS khi khối lượng công việc ngày càng tăng. 

Đọc thêm

Mất con, mất cả tương lai, nữ bị cáo khóc thảm xin thi hành án sớm

Mất con, mất cả tương lai, nữ bị cáo khóc thảm xin thi hành án sớm
(PLVN) - Làm ăn thua lỗ, Trương Thị Oanh đánh liều buôn ma túy và bị bắt giữ. Trong thời gian tạm giam, Oanh đau đớn khi nhận hung tin đứa con ở nhà không may bị đuối nước. Ngày hầu tòa, nữ bị cáo khóc suốt phiên xử án, xin được giảm nhẹ hình phạt và sớm được thi hành án để trở về với con gái, nhất là thắp nén hương tạ tội với đứa con đã khuất...

Chính thức ra mắt Toyota Hilux 2020 với nhiều cải tiến vượt trội

Chính thức ra mắt Toyota Hilux 2020 với nhiều cải tiến vượt trội
(PLVN) - Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa chính thức giới thiệu Toyota Hilux 2020 với những cải tiến vượt trội về mặt thiết kế, công nghệ an toàn, vận hành và tiện nghi với giá bán khá hợp lý. Toyota Hilux mới 2020 sẽ chính thức có mặt tại hệ thống đại lý của Toyota trên toàn quốc kể từ ngày 14/08/2020.

Những khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực”

Những khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực”
(PLVN) - Trong giai đoạn hiện nay, Facebook là một “thế lực” không thể chối cãi đối với những người dùng mạng xã hội, vậy nhưng có một người dám thẳng thắn gọi “Facebook là một thứ khập khiễng, hãy xóa nó đi!” Đó chính là Elon Musk - ông chủ đế chế công nghệ lớn nhất thế giới là Tesla và SpaceX. Elon Musk được coi là nguyên mẫu đời thực của nhân vật Tony Stark - Iron Man (Người Sắt) trong sê-ri phim đình đám của Marvel.

Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết năm 2020

Tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đến hết năm 2020
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã thống nhất với đề xuất của BHXH Việt Nam về việc người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó do dịch COVID-19 được tiếp tục được tạm dừng đóng một phần bảo hiểm xã hội (BHXH) vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020. 

T&T Group đầu tư 800 tỷ xây dựng trung tâm thương mại tại Hải Dương

T&T Group đầu tư 800 tỷ xây dựng trung tâm thương mại tại Hải Dương
(PLVN) - Ngày 13/8/2020, Tập đoàn T&T Group chính thức khởi công xây dựng dự án Trung tâm thương mại – dịch vụ - giải trí phức hợp tại trung tâm TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Nằm trong khu vực đắc địa tại đô thị năng động bậc nhất trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc.

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ: Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ:  Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có bài“Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ”, phản ánh việc nhiều người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng hàng chục triệu đồng để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó, đại diện Venesa nói gì về việc này?


Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. 

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…
(PLVN) - Nạn nhân của Ngôi nhà bình yên, những đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ, những vụ thảm án do chính tay những người ông, người bà, người cha, người mẹ gây ra… Tất cả những ví dụ này đều gặp nhau ở một điểm, cho thấy một thực trạng đáng buồn. Đó là báo động về sự xuống cấp, sự “thủng đáy” về đạo đức xã hội nói chung, đạo đức gia đình nói riêng…

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Bắt đầu từ 8h sáng nay (14/8), Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

(PLVN) - Dù đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và nội dung khiếu nại cũng thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ KH&CN) bị cho là đã né tránh không thụ lý giải quyết. Thậm chí, đơn của người khiếu nại gửi đến Học viện thì Văn thư của cơ quan này còn thẳng thừng từ chối không nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬