Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

(PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

Triển khai, phối hợp chặt chẽ 

Trước khi có Luật TGPL số 11/2017/QH14, các Bộ luật, luật về tố tụng năm 2015 cũng đã có quy định về trách nhiệm của người có thẩm quyền THTT phải đảm bảo quyền được TGPL cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người bị hại và đương sự trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính. Tuy nhiên, biện pháp đảm bảo này chỉ rõ ràng, cụ thể, chặt chẽ khi 06 bộ, ngành ở Trung ương ban hành Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 Quy định về phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng. 

Căn cứ Khoản 5, Điều 3 Thông tư 10, Trung tâm đã ban hành nhiều văn bản về phối hợp thực hiện TGPL ngay sau khi văn bản này có hiệu lực ngày 01/9/2018. TAND tỉnh, VKSND tỉnh cũng kịp thời ban hành Công văn chỉ đạo ngành mình về triển khai, thi hành Thông tư 10. Đồng thời, Hội đồng phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng tỉnh và Tổ giúp việc cũng được kiện toàn, đáp ứng được yêu cầu đổi mới về TGPL. 

 

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai thi hành Thông tư 10, Hội đồng phối hợp liên ngành tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn về Luật TGPL năm 2017 và Thông tư này cho 136 đại biểu là lãnh đạo các CQCSĐT, TAND, VKSND cấp tỉnh và cấp huyện. Ngoài ra, kết hợp với việc tham gia tố tụng, lãnh đạo Trung tâm còn giúp CQCSĐT 06 huyện, thị, thành phố triển khai, tập huấn Thông tư 10 cho đội ngũ cán bộ điều tra. Đối với người THTT và những huyện còn lại chưa có điều kiện tập huấn chuyên sâu, người thực hiện TGPL cũng đã có trao đổi trực tiếp về trình tự, thủ tục, phối hợp TGPL theo tinh thần Thông tư 10 khi tham gia tố tụng trong các vụ án. 

Công tác truyền thông về TGPL, với nhiều hình thức phong phú qua Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, chuyên mục Báo Kiên Giang, Cổng thôn tin điện tử của Trung tâm, Bảng thông tin TGPL, phổ biến trực tiếp và tập huấn về TGPL tại 16 xã nghèo, xã bãi ngang ven biển cho 718 lãnh đạo ấp và hòa giải viên. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, Trung tâm còn cung cấp hàng chục ngàn biểu mẫu và Sổ theo dõi về TGPL cho các CQTHTT, giúp Hội đồng phối hợp kiểm tra liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng ở huyện Vĩnh Thuận và thành phố Hà Tiên. 

Gần 100% vụ việc TGPL do CQTHTT thông báo, thông tin

Trước đây, việc phát hiện, phổ biến quyền được TGPL chủ yếu được thể hiện trong biên bản lấy lời khai của bị can, bị cáo, đương sự nhưng cũng không có cơ chế nào kiểm soát. Việc yêu cầu TGPL, do người được TGPL hoặc người thân thích của họ phải lặn lội đến Trung tâm để làm thủ tục TGPL. Nhưng, từ khi thi hành Thông tư 10, ngay từ khâu thụ lý đầu vào các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, người có thẩm quyền THTT ở tỉnh Kiên Giang đã rà soát diện người được TGPL qua Bản thông tin về người được TGPL (Mẫu số 01); giải thích quyền được TGPL bằng Biên bản (Mẫu số 02). Việc thu thập giấy tờ chứng minh diện người được TGPL, làm Đơn yêu cầu TGPL, Thông báo về TGPL (Mẫu số 03), Thông tin về TGPL (Mẫu số 04) gửi cho Trung tâm TGPL nhà nước cũng được người THTT thực hiện. Sau khi nhận được Thông báo hoặc Thông tin, Trung tâm phân công Trợ giúp viên/Luật sư chủ động tiếp cận, hoàn tất các thủ tục về TGPL (nếu có) và tham gia tố tụng để bào chữa/bảo vệ cho người được TGPL. 

 

Qua thời gian triển khai thi hành Thông tư số 10, đến nay gần 100 % các vụ việc TGPL ở Kiên Giang người yêu cầu TGPL không phải đến Trung tâm để làm thủ tục về TGPL. Số lượng vụ việc TGPL trong hoạt động tố tụng (từ ngày 01/01/2019 đến ngày 15/10/2019) cũng vì thế mà tăng lên 349 vụ, tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018 (141 vụ), trong đó hình sự tăng 70 vụ, dân sự tăng 63 vụ. Chất lượng vụ việc tham gia tố tụng cũng không hề thua kém dịch vụ do luật sư cung cấp cho khách hàng, điển hình như trong tố tụng hình sự có 05 vụ bị cáo được chuyển tội danh nhẹ hơn hoặc xử dưới mức án thấp nhất mà VKS đề nghị, số còn lại hầu hết hình phạt bằng với mức án thấp nhất mà VKS đề nghị. Trong tố tụng dân sự và đại diện ngoài tố tụng, quyền và lợi ích hợp pháp của người được TGPL được bảo vệ, chẳng hạn như: vụ bà N.T.M là người có công với cách mạng ở RG đã đòi lại được 48 m2 đất là lối đi do người hàng xóm lấn chiếm, khiếu nại bước đầu đã giảm được gần 800 triệu đồng tiền sử dụng đất khi làm GCNQSDĐ cho 97m2 đất mua từ tháng 4/1993 (vụ việc chưa kết thúc); vụ bà N.H.P ở huyện GQ có khả năng 100% được “minh oan” là thương binh giả, sau khi Trung tâm TGPL nhà nước tìm được 03 nhân chứng công tác chung đơn vị trong Kháng chiến cách nay 50 năm chứng kiến bị thương (vụ việc đang thụ lý giải quyết khiếu nại lần 2).

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2019, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Kiên Giang bằng những việc làm thiết thực, cụ thể để Luật TGPL đi vào cuộc sống theo đúng tinh thần chủ động, phục vụ dân. 

Ths. Bùi Đức Độ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬